Tổng thống Philippines Duterte: Chỉ bàn về kinh tế khi thăm Trung Quốc

Reuters đưa tin, phát biểu tại Nhật Bản hôm 25/10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho hay, chuyến thăm vừa qua của ông đến Trung Quốc chỉ bàn về vấn đề kinh tế. Ngoài ra, ông vẫn tiếp tục có những lời lẽ nặng nề đối với đồng minh Mỹ.
Tổng thống Philippines Duterte: Chỉ bàn về kinh tế khi thăm Trung Quốc - ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế ở Tokyo, Nhật Bản hôm 26/10/2016.

Phát biểu trước các doanh nhân Nhật Bản, ông Duterte khẳng định: "Các bạn biết tôi đã tới Trung Quốc. Và tôi muốn bảo đảm với các bạn rằng xoay quanh chuyến thăm đó chỉ có vấn đề kinh tế. Chúng tôi không nói về vũ khí. Chúng tôi tránh nói chuyện về các liên minh".

Ông nhấn mạnh lại: "Chúng tôi không nói về vũ khí. Chúng tôi không nói chuyện đóng quân của các binh sĩ. Chúng tôi tránh nói về các liên minh".

Ông Duterte gọi Nhật Bản là một "người bạn, đồng minh lâu năm” và kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nông nghiệp và các ngành khác của Philippines.

Tuy nhiên, ông có những lời lẽ nặng nề đối với Mỹ và đe dọa sửa đổi hoặc hủy bỏ các thỏa thuận quốc phòng với Mỹ. Ông nói: "Tôi đã tuyên bố rằng tôi sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập. Tôi muốn, có thể trong hai năm tới, đất nước tôi không còn sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài. Tôi muốn họ ra khỏi đất nước tôi”.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Duterte đe dọa hủy bỏ các thỏa thuận quốc phòng với Mỹ, tuy nhiên, cho đến giờ, ông vẫn chưa có hành động gì cụ thể để thực hiện tuyên bố đó.

Những tuyên bố khó hiểu và có nhiều mâu thuẫn từ phía Philippines đang khiến không chỉ Mỹ mà ngay cả Nhật Bản, cũng là đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Á, cảm thấy bối rối. Phát biểu hôm nay (26/10), ông Duterte trấn an Nhật Bản rằng tình cảm của ông với Nhật Bản rất vững chắc bất chấp việc ông có những lời lẽ nặng nề với Mỹ.

Ông nói: "Nhật Bản là một người bạn lâu năm và đáng tin cậy của Philippines. Đây là một tình bạn đặc biệt, chúng tôi sẽ duy trì tình bạn này".

Tổng thống Philippines dự kiến sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào chiều tối ngày hôm nay (26/10).

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !