Tổng thống Pháp Macron: 2018 là năm "quyết định" cho tương lai của châu Âu

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng nước Pháp chỉ có thể thành công trong khối châu Âu mạnh mẽ và ngang bằng vị thế với Mỹ, Trung Quốc.

Tổng thống Pháp Macron

Trong bài diễn văn đầu năm 2018 trước toàn thể người dân của nước Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự thống nhất châu Âu.

Trong bài phát biểu kéo dài 17 phút của mình, nhà lãnh đạo Pháp cho rằng năm nay sẽ là năm "quyết định" đối với các quốc gia châu Âu cũng như trong khu vực nói chung.

Ông Macron lưu ý: "Đối với châu Âu, năm 2018 sẽ là một năm quyết định. Tôi tin rằng châu Âu tốt cho nước Pháp, cũng như Pháp không thể thành công mà không có một châu Âu mạnh mẽ".

Nhà lãnh đạo Pháp cũng bày tỏ quan điểm cho rằng châu Âu có thể trở thành một trung tâm quyền lực mới do tiềm năng kinh tế, xã hội và khoa học, cũng như bình đẳng với Hoa Kỳ và Trung Quốc để bảo vệ lợi ích riêng của mình.

Người đứng đầu nước Pháp cam kết sẽ thúc đẩy tiến trình cải cách kinh tế, xã hội cũng như cải cách luật pháp nhằm thúc đẩy bình đẳng giới. Bên cạnh đó, ông Macron lưu ý, Pháp sẽ kiểm soát nghiêm ngặt hơn trong chính sách nhập cư.

Trong một diễn biến khác, ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết: từ ngày 8 đến 10/1 tới đây Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ thăm chính thức Trung Quốc.

Hôm 2/1, đài truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời ông Lục Khảng đưa tin: "Theo lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 8 đến 10/1".

Được biết, trong chuyến thăm lần này, ông Macron sẽ đề cập đến dự án xây dựng một "con đường thương mại" từ châu Âu qua Nga sang Trung Quốc. Dự án này được coi là sự bù đắp lại cho mối quan hệ ngày càng thiếu cân bằng giữa Hoa Kỳ và Pháp.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire chỉ trích, rằng việc áp đặt lệnh “trừng phạt xuyên lãnh thổ” của Mỹ có thể biến Hoa Kỳ thành thế lực chi phối thương mại toàn cầu. Và mục tiêu của Pháp là cắt bỏ các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vốn đang độc quyền chi phối, để mang lại cho thế giới sự cân bằng hơn nữa.

Đức Dũng (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !