Tổng thống Phần Lan tuyên bố sẽ gia nhập NATO trước bầu cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết, việc nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ diễn ra trước bầu cử ở Mỹ vào năm 2024.

“Tôi nghĩ rằng đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan sẽ được phê chuẩn trước cuộc bầu cử tiếp theo ở Mỹ vào năm 2024”, ông Niinisto nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV hôm 10/3.

“Chúng ta cần nhớ lại rằng Tổng thống Mỹ tiền nhiệm là ông Donald Trump thường nói châu Âu phải tự bảo vệ mình”, Tổng thống Phần Lan nói thêm.

 Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: RIA Novosti

Một ngày trước đó, Tổng thống Niinisto đã đến thăm Washington và có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tin rằng, Phần Lan và Thụy Điển đã đáp ứng các điều kiện của Thổ Nhĩ Kỳ và đến lúc chấp nhận hai nước này vào Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

“Phần Lan và Thụy Điển đã thực hiện các bước chưa từng có để đáp lại những lo ngại an ninh chính đáng của Thổ Nhĩ Kỳ. Đã đến lúc tất cả các đồng minh hoàn tất quá trình phê chuẩn và hoan nghênh Phần Lan và Thụy Điển là thành viên đầy đủ của Liên minh Bắc Đại Tây Dương trước hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới ở Vilnius (Lithuania)”, ông Stoltenberg cho biết hôm 9/3 tại Brussels.

Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5/2022. Đến nay, đã có 28 trên tổng số 30 quốc gia thành viên NATO chấp nhận để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập tổ chức này.

Hai nước thành viên chưa nhất trí việc kết nạp là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ đang được coi là trở ngại lớn hơn.

Thanh Thảo

Myanmar giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi

Chính quyền quân sự Myanmar đã giải tán đảng của bà Aung San Suu Kyi cùng 39 đảng khác vì lí do không đăng ký tham gia tổng tuyển cử.

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Triều Tiên sau 3 năm

Tân Đại sứ Trung Quốc là quan chức nước ngoài đầu tiên tới Bình Nhưỡng trong 3 năm, kể từ khi Triều Tiên cho đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19.

Khói đen và bạo lực bao trùm cuộc biểu tình của gần 100.000 người ở thủ đô Paris

Những người biểu tình mặc áo đen ở Paris, Pháp ném đá vào cảnh sát, khiến lực lượng chức năng phải dùng dùi cui và vòi rồng để trấn áp.

Nghề giúp phụ nữ ‘biến mất’ không chút dấu vết chỉ sau một đêm ở Nhật Bản

Nhiều phụ nữ bị bạo hành hay đeo bám ở Nhật Bản đã tìm tới dịch vụ giúp bản thân 'biến mất' không chút dấu vết để lại chỉ sau một đêm.

Nga công bố ảnh vụ rơi máy bay khiến phi hành gia Yuri Gagarin tử nạn

Cơ quan Lưu trữ Nhà nước Nga vừa công bố những bức ảnh về địa điểm mà nhà du hành vũ trụ đầu tiên trên thế giới Yuri Gagarin thiệt mạng.

Liên Hợp Quốc bỏ qua đề xuất điều tra vụ nổ đường ống Dòng chảy phương Bắc

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) không thông qua một dự thảo nghị quyết của Nga, kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Được bồi thường 5,5 triệu USD vì hơn 16 năm thụ án oan hiếp dâm ở Mỹ

Bang New York, Mỹ vừa nhất trí bồi thường 5,5 triệu USD cho một người đàn ông đã phải ngồi tù 16 năm rưỡi vì bị kết án oan hiếp dâm nhà văn Alice Sebold thời trẻ.

Hé lộ cách giúp ông Trump có thể thoát bị truy tố

Giới quan sát cho rằng, nếu bị truy tố ở New York, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể vận dụng trường hợp tương tự của John Edwards, chính khách Dân chủ từng 2 lần chạy đua vào Nhà Trắng, để thoát nạn.

Thủ tướng Israel hoãn cải cách tư pháp

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tạm dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây tranh cãi sau khi các cuộc đình công và biểu tình phản đối nổ ra khắp cả nước.

Lý do Tổng thống Pháp tháo đồng hồ đắt tiền trong buổi phỏng vấn truyền hình

Được cho là âm thầm tháo đồng hồ đắt tiền để tránh bị phát hiện là “tổng thống của người giàu”, tổng thống Pháp bị người dân thể hiện sự phẫn nộ trên mạng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !