Tổng thống Obama: Tôi sẽ đi thăm Việt Nam

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng sau khi kết thúc cuộc hội đàm với Chủ tịch Trương Tấn Sang, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết, ông đã nhận được lời mời sang thăm Việt Nam của Chủ tịch Trương Tấn Sang và sẽ “cố gắng hết sức để có thể thực hiện chuyến đi trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình”.
Tổng thống Obama: Tôi sẽ đi thăm Việt Nam - ảnh 1

Ngày 25/7, trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống Barack Obama đã tổ chức buổi hội đàm chính thức giữa nhà lãnh đạo của 2 nước ngay tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng.

Ông Barack Obama cho biết, cuộc hội đàm giữa ông và Chủ tịch Trương Tấn Sang đã diễn ra một cách rất thẳng thắn và cởi mở. Hai nhà lãnh đạo đã đề cập đến khá nhiều vấn đề như: Kinh tế, Thương mại, Đầu tư… với mục đích hướng đến việc xây dựng mối quan hệ "đối tác toàn diện".

"Những gì chúng ta đã làm, từng bước giúp thiết lập sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau và ngay bây giờ chúng tôi xin phép được công bố mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và chúng ta sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với nhau trên một loạt các vấn đề", ông Obama nói với các phóng viên tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng sau khi cuộc hội đàm kết thúc.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về nội dung cuộc hội đàm với Chủ tịch Trương Tấn Sang, ông Obama tiết lộ, chủ đề chính của cuộc nói chuyện đã đề cập đến các vấn đề quan trọng nhất như: Hợp tác thương mại, Hợp tác quân sự song phương và hợp tác đa phương trong các lĩnh vực cứu trợ thiên tai, trao đổi khoa học và giáo dục.

"Những gì chúng ta đã làm, từng bước giúp thiết lập sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau và ngay bây giờ chúng tôi xin phép được công bố mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước và chúng ta sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với nhau trên một loạt các vấn đề".

Tổng thống Hoa Kỳ
Barack Obama

Tổng thống Obama nói rằng Hoa Kỳ và Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để giải quyết các "vấn đề di sản của chiến tranh" như vấn đề tìm kiếm người Mỹ mất tích hay vấn đề sức khỏe của người dân Việt Nam là nạn nhân của chất độc màu da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Về triển vọng của Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) liên quan đến Hoa Kỳ, Việt Nam và 10 quốc gia khác ở hai bên bờ Thái Bình Dương, ông Obama nói: "Chúng tôi cam kết các mục tiêu đầy tham vọng là hoàn thành thỏa thuận này trước khi kết thúc năm nay".

Tổng thống Obama: Tôi sẽ đi thăm Việt Nam - ảnh 2

Cũng trong phần trả lời phỏng vấn của báo chí quốc tế, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tiết lộ, ông đã nhận được lời mời sang thăm Việt Nam của Chủ tịch Trương Tấn Sang và cho biết: “Tôi sẽ nỗ lực hết sức để có thể thực hiện chuyến thăm Việt Nam trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình”.

Tại Phòng Bầu dục, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã nói với các phóng viên: "Chúng tôi sẽ tăng cường trao đổi cấp cao giữa hai nước".

"Với sự tiến bộ của mối quan hệ song phương trong 18 năm qua, đã đến lúc để chúng ta tạo thành một mối quan hệ đối tác toàn diện nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ của chúng tôi trong lĩnh vực khác nhau".

Chủ tịch nước
Trương Tấn Sang
Trong cuộc hội đàm, 2 nhà lãnh đạo của Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế mà 2 bên cùng quan tâm như: Vấn đề an ninh hàng hải ở Biển Đông và các khu vực khác của Châu Á-Thái Bình Dương. Tổng thống Obama cho biết, ông đánh giá rất cao cam kết của Việt Nam khi chủ động hợp tác với các nước ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á để có thể sớm thiết lập một Bộ quy tắc ứng xử dành cho các bên trên Biển Đông (COC) nhằm tạo dựng cơ sở cho việc giải quyết các vấn đề chủ quyền, lãnh hải "một cách hòa bình và công bằng" theo đúng luật pháp quốc tế.

Tổng thống Obama: Tôi sẽ đi thăm Việt Nam - ảnh 3

Ông Obama còn cho biết, cuối buổi hội đàm, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã gửi đến cho Tổng thống Hoa Kỳ bản sao của lá thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến cựu Tổng thống Mỹ Harry Truman hồi năm 1946 nói về mong muốn được hợp tác và xây dựng mối quan hệ hòa bình với Hoa Kỳ.

"Chuyến thăm của Chủ tịch Sang đã tượng trưng cho sự trưởng thành trong giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam", Tổng thống Barack Obama nói.

Về phần mình, Chủ tịch Trương Tấn Sang cho biết ông đã có "một cuộc hội đàm cởi mở, thẳng thắn, hữu ích trên tinh thần xây dựng" với Tổng thống Obama.

"Với sự tiến bộ của mối quan hệ song phương trong 18 năm qua, đã đến lúc để chúng ta tạo thành một mối quan hệ đối tác toàn diện nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ của chúng tôi trong lĩnh vực khác nhau", tờ USA Today (Nước Mỹ ngày nay) trích lời Chủ tịch Trương Tấn Sang.
Lương Hương

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !