Tổng thống Obama có cần hộ chiếu khi công du nước ngoài?

Tổng thống Mỹ Barack Obama có cần dùng hộ chiếu khi công du nước ngoài hay không? Và nếu có thì hộ chiếu của ông có khác gì so với hộ chiếu của những người khác?
Tổng thống Obama có cần hộ chiếu khi công du nước ngoài? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tờ Washington Post cho hay, ông Obama có hộ chiếu. Thậm chí, hồi năm 2015, thông tin hộ chiếu của ông cùng hàng chục nguyên thủ quốc gia khác có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh G20 đã vô tình bị lộ do sai sót của Cơ quan xuất nhập cảnh Australia.

Theo Nhà Trắng, hộ chiếu của ông Obama được làm lại khi ông trở thành Tổng thống Mỹ. Nó cũng giống như hộ chiếu của những công dân khác như có ảnh, có chữ kí của chủ nhân hộ chiếu và mọi thông tin khác. Ngoại trừ dòng chữ: “Người mang hộ chiếu này là Tổng thống Mỹ”.

Tổng thống Obama có cần hộ chiếu khi công du nước ngoài? - ảnh 2

Hộ chiếu của ông Obama cũng giống như hộ chiếu của các công dân khác, ngoại trừ dòng chữ: “Người mang hộ chiếu này là Tổng thống Mỹ”.

Tuy nhiên, ông Obama không được giữ hộ chiếu này. Hộ chiếu của Tổng thống Mỹ và các nhân viên Nhà Trắng được cất giữ tại Tòa nhà Văn phòng Điều hành Eisenhower (EEOB).

Các nhân viên ngoại giao sẽ cầm hộ chiếu và hoàn thành các thủ tục cần thiết cho Tổng thống trong các chuyến công du ở nước ngoài.

Người duy nhất trên thế giới đi ra nước ngoài không cần hộ chiếu là Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Tờ The Atlantic dẫn lời lý giải của Hoàng gia Anh về đặc quyền dành cho Nữ hoàng như sau: “Vì hộ chiếu Anh được phát hành nhân danh Nữ hoàng nên bà không cần hộ chiếu khi đi ra nước ngoài. Tất cả các thành viên khác trong Hoàng gia đều phải có hộ chiếu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !