Tổng thống Obama ấn định ngày phát biểu chia tay

Nhiệm kỳ 8 năm của Tổng thống Obama đang đi tới những ngày cuối cùng. Bài phát biểu chia tay của ông với người dân Mỹ sẽ là một cơ hội nhìn nhận lại quãng thời gian tại vị, cũng như nhắn nhủ hướng đi tương lai cho Hoa Kỳ.
Tổng thống Obama ấn định ngày phát biểu chia tay - ảnh 1

Tổng thống Obama ấn định ngày phát biểu chia tay

Trang web của Nhà Trắng mới đây công bố rằng, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Mỹ, ông Barack Obama sẽ có bài phát biểu thôi nhiệm tại Chicago (bang Illinois) vào ngày 10/1 tới.

Trong thông báo của mình, ông cho biết: "Vào thứ Ba, ngày 10/1 tới, tôi sẽ trở về quê nhà Chicago để nói lời cảm ơn chia tay các bạn".

Tổng thống Obama viết: "Tôi mới chỉ bắt đầu viết lời phát biểu. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây là một cơ hội tốt để cám ơn các bạn đã cho tôi hành trình tuyệt vời này, để mừng những cách thức mà các bạn đã thay đổi đất nước ta tốt đẹp hơn trong 8 năm qua, và để trình bày một số ý tưởng về hướng đi của chúng ta kể từ bây giờ".

Illinois là bang nhà của Tổng thống Obama, là nơi đã chứng kiến những chặng đường ông Obama trở thành thượng nghị sĩ bang, thượng nghị sĩ Quốc hội, rồi thành tổng thống.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ rời nhiệm sở vào ngày 20/1 tới, kết thúc 2 nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 8 năm. Đây cũng là thời điểm Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức và tiếp quản Nhà Trắng. Ông Trump từng tuyên bố sẽ đưa ra nhiều quyết định quan trọng ngay trong ngày đầu nhiệm sở.

Trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng, ông Trump đã cam kết hủy bỏ nhiều chính sách của ông Obama, trong đó có bộ luật chăm sóc sức khỏe.  Đây là một trong những chính sách được ưu tiên và được coi là thành tựu của chính quyền Obama.

Trong bài phát biểu cuối cùng của năm 2016 vào hôm 31/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra những tín hiệu rõ ràng nhất về dự định cho cuộc sống sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Tổng thống sắp mãn nhiệm nói rằng, ông sẽ tiếp tục nỗ lực để bảo vệ những “tiến bộ” mà chính quyền của ông đã gây dựng được kể cả sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào tháng 1 tới.

Bất chấp sự khác biệt lớn về chính sách từ phía người kế nhiệm, ông Obama đã tìm cách để bảo đảm một sự chuyển đổi quyền lực suôn sẻ.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !