Tổng thống Nga Putin bất ngờ sa thải một loạt 16 tướng lĩnh cao cấp

Việc cách chức một loạt 16 tướng lĩnh cao cấp lần này không phải là việc làm mới mẻ so với những cải tổ gần đây của nhà lãnh đạo Nga. Đây là hành động thể hiện sự quyết liệt nhằm xây dựng bộ máy lãnh đạo vững mạnh của người đứng đầu nước này.
Tổng thống Nga Putin bất ngờ sa thải một loạt 16 tướng lĩnh cao cấp - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo thông tin được đăng tải trên cổng thông tin pháp luật chính thức, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cách chức 16 tướng thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ Nội vụ và Ủy ban Điều tra.

Nội dung sắc lệnh cho biết, tất cả 16 tướng này đều bị bãi miễn khỏi chức vụ đương nhiệm, 2 trong số các tướng này bị sa thải ra khỏi ngành. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến việc cách chức hàng loạt này.

Đồng thời, Tổng thống Nga cũng bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp là ông Vladlen Aksenov và ông Pavel Baryshev. Trước đây ông Aksenov đã giữ chức Phó giám đốc Cục các đơn vị cứu hộ-cứu hỏa của Bộ này, còn Trung tướng Barishev từng là người đứng đầu Học viện phòng vệ dân sự thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp ở Novogorske - ngoại ô Moscow.

Ông Putin cũng phê chuẩn chức vụ Công tố viên của Cộng hòa Crimea cho ông Oleg Kamshilov và vị trí tương đương tại khu vực Leningrad đối với ông Boris Markov. Bên cạnh đó, người đứng đầu nước Nga đã bổ nhiệm vị trí lãnh đạo cơ quan điều tra Nga tại Sevastopol với thời hạn 5 năm đối với ông Victor Tanifu.

Người giữ chức vụ Công tố viên bán đảo Crimea trước đây là bà Natalia Vladimirovna Poklonskaya, tuy nhiên sau khi được bầu vào Duma Quốc gia bà này đã từ nhiệm. Sau đó Phó phòng công tố Crimea, ông Andrey Fomin được chỉ định thay thế tạm quyền.

Cuối tháng 12/2016 qua sự tiến cử của Trưởng công tố Yury Chaika, Quốc hội Crimea đã chấp thuận việc bổ nhiệm ông Kamshilov. Được biết, trước đây ông Kamshilov từng giữ chức vụ Phó trưởng công tố viên thứ nhất của Moscow.

Việc Tổng thống Putin ký sắc lệnh sa thải hàng loạt các quan chức cao cấp không còn là đề tài xa lạ. Trong tháng 8/2016 vừa qua, ông đã bãi nhiệm 8 tướng lĩnh trong đó cũng có hai nhân vật thuộc Ủy ban điều tra Nga là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thanh tra chống tham nhũng -Thiếu tướng Dmitry Shershakov và Thiếu tướng Vitaly Frolov - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đảm bảo hoạt động.

Gần đây nhất là vào tháng 10/2016, người đứng đầu điện Kremlin đã ký sắc lệnh sa thải hơn 10 tướng lĩnh Bộ Nội vụ. Các lý do được đưa ra là không hoàn thành nhiệm vụ, điều chuyển công tác, và một số nguyên nhân khác.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !