Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đạt nhiều thỏa thuận sau 4 giờ gặp gỡ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/11 đã đồng ý mở đường dây nóng ở cấp độ cao nhất, nối lại liên lạc quân sự và hạn chế sản xuất fentanyl.
my-trung-1.jpg
Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Theo Reuters, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp trực tiếp kéo dài 4 giờ ở ngoại ô San Francisco - Mỹ, để thảo luận về những vấn đề khiến quan hệ Washington và Bắc Kinh căng thẳng. 

Đạt nhất trí về đường dây nóng, liên lạc quân sự

Trong cuộc gặp đầu tiên sau một năm, hai nhà lãnh đạo nhất trí nối lại liên lạc quân sự, vốn bị Trung Quốc cắt đứt sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 8/2022. Tổng thống Mỹ nói: "Chúng tôi ủng hộ liên lạc trực tiếp, rõ ràng và cởi mở".

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ nói, ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý liên lạc cấp cao. "Tôi và ông ấy đã thống nhất rằng, hai chúng tôi có thể gọi điện trực tiếp cho nhau và nói chuyện ngay lập tức". 

mỹ trung.jpg
Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Hạn chế xuất khẩu fetanyl

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đồng ý rằng, Trung Quốc sẽ hạn chế xuất khẩu các mặt hàng liên quan tới sản xuất fetanyl (một chất thuộc nhóm thuốc giảm đau rất mạnh Opioid) vốn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng sử dụng ma túy quá liều ở Mỹ. 

Theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ trực tiếp truy lùng các công ty hóa chất để ngăn chặn dòng chảy fetanyl và nguyên liệu nguồn để sản xuất ra chất này. Đổi lại, Nhà Trắng sẽ dỡ bỏ các hạn chế với viện cảnh sát pháp y của Trung Quốc. Bắc Kinh từ lâu đã đặt câu hỏi tại sao Washington lại mong đợi hợp tác với Trung Quốc trong cuộc chiến chống fentanyl khi mà chính phủ Mỹ đã đặt ra các hạn chế đối với viện này.

Vấn đề trí tuệ nhân tạo, Đài Loan

mỹ trung.jpg
Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trong cuộc gặp, ông Joe Biden và ông Tập Cận Bình đồng ý tập hợp các chuyên gia để thảo luận về những rủi ro của trí tuệ nhân tạo. 

Về vấn đề Đài Loan, người đứng đầu nước Mỹ nhấn mạnh nước này luôn tôn trọng chính sách Một Trung Quốc và ông tin rằng mọi giải pháp đều phải mang tính hòa bình. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng gửi vũ khí tới Đài Loan và ủng hộ việc Trung Quốc thống nhất với Đài Loan một cách hòa bình. 

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình để làm dịu các căng thẳng toàn cầu, đặc biệt là cố gắng gây sức ép với Iran để cuộc xung đột Israel - Hamas không bị mở rộng. 

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !