Tổng thống Mỹ Trump ký sắc lệnh chính thức rút khỏi TPP

CNN đưa tin, hôm 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đúng như cam kết của ông trong quá trình tranh cử.
Tổng thống Mỹ Trump ký sắc lệnh chính thức rút khỏi TPP - ảnh 1

Ông Donald Trumpvừa ký sắc lệnh chính thức rút khỏi TPP.

Theo CNN, việc ông ký sắc lệnh rút khỏi TPP đã gửi tín hiệu đến các nước trên thế giới rằng, tất cả những tuyên bố của ông về thương mại trong chiến dịch tranh cử sẽ được biến thành hành động.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump liên tục khẳng định sẽ “xé bỏ” các thỏa thuận thương mại tự do bởi ông cho rằng chúng đang làm tổn hại đến các công nhân và ngành sản xuất của Mỹ.

TPP được coi là một trong những trọng tâm hay điểm nhấn quan trọng của cựu Tổng thống Barack Obama trong chính sách “xoay trục châu Á”. Thỏa thuận này bao gồm 12 quốc gia: Mỹ, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Phát biểu sau khi đặt bút ký sắc lệnh chấm dứt TPP, ông Trump nói: "Điều chúng ta vừa làm là một điều vô cùng to lớn cho người lao động Mỹ. Chúng ta sẽ ngăn chặn các thỏa thuận thương mại vô lý đã đẩy mọi người và các công ty ra khỏi đất nước chúng ta”. Ông Trump cũng cho biết sẽ đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ để lấy các điều khoản có lợi hơn cho Mỹ. Ông khẳng định sẽ sớm gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Mexico và Canada để bắt đầu quá trình đàm phán đó.

Bên cạnh việc rút khỏi và đàm phán lại các thỏa thuận thương mại tự do, ông Trump cũng đã hành động để thúc đẩy ngành sản xuất trong nước. Trước đó, trong cuộc gặp mặt tại Nhà Trắng với 10 vị giám đốc doanh nghiệp cao cấp, ông Trump nhắc lại cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ cắt giảm các quy định với doanh nghiệp.

Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiến hành cắt giảm quy định quy mô lớn. Các quy định sẽ vừa đủ để bảo vệ mọi người”.

Ông cũng cho biết sẽ cắt giảm thuế doanh nghiệp từ mức 35% hiện nay xuống 15-20%. Bên cạnh đó, ông Trump cho biết các công ty sản xuất chế tạo tại Mỹ sẽ được thưởng trong khi các công ty Mỹ sản xuất tại nước ngoài sẽ phải chịu các hàng rào thuế quan.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !