Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị khôi phục quan hệ với Nga

Tờ Newsru đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giao cho Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson tiếp tục thực hiện các nỗ lực khôi phục quan hệ với Nga.
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ thị khôi phục quan hệ với Nga - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tờ Newsru đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giao cho Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tiếp tục thực hiện các nỗ lực khôi phục quan hệ với Nga, bất chấp việc các cơ quan chức năng Mỹ vẫn đang tiến hành các vụ điều tra về mối liên hệ giữa ê kíp của ông Donald Trump với Điện Kremlin.

Thông tin trên đã được chính Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson xác nhận khi đang thực hiện chuyến thăm đến New Zealand.

“Ông ấy (Tổng thống Donald Trump) đã đưa ra cho tôi chỉ thị rất rõ ràng: thực hiện các công việc với tốc độ có thể và trong các lĩnh vực mà Mỹ có thể đạt được tiến triển (cùng Nga)”- Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố. Tuy nhiên, ông Tillerson lại từ chối đưa ra chi tiết của chị thị này và giải thích rằng ông vẫn “chưa có các thông tin chính xác”.

Hồi tháng 1/2017, các cơ quan mật vụ Mỹ đã đưa ra bản báo cáo trong đó cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức trong tháng 11/2016. Theo các cơ quan mật vụ Mỹ, trong thời gian ở Mỹ diễn ra các cuộc vận động tranh cử cho bầu cử Tổng thống, Chính phủ Nga, do mong muốn nâng cao cơ hội giành chiến thắng cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, nên đã đưa ra các thông tin bất lợi về bà Hilary Clinton do haker đánh cắp được. Sở dĩ Nga có được các thông tin này là nhờ nhóm haker của Nga đã tấn công vào trang chủ của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ. Thông tin đánh cắp được sau đó đã được công bố trên trang WikiLeaks.

Trong khi đó, bản thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kịch liệt bác bỏ các cáo buộc này, đồng thời bày tỏ sự nghi ngờ về việc Nga dính líu đến bầu cử Mỹ và yêu cầu đẩy nhanh quá trình điều tra này. Điện Kremlin cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc Nga tấn công vào trang chủ của đảng Dân chủ Mỹ. Tổng thống Nga trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC của Mỹ đã khẳng định rằng việc cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ là “việc làm vô nghĩa” của các cơ quan mật vụ Mỹ.

Tỷ phú Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử được tổ chức ngày 8/11/2016. Trong quá trình tiến hành vận động tranh cử, ông Donald Trump đã không ít lần tuyên bố sẽ cải thiện quan hệ Nga-Mỹ và đưa ra những tuyên bố ca ngợi Tổng thống Nga Putin.

Tuy nhiên sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, quan điểm của ông Donald Trump đã có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể, ông tuyên bố NATO là liên minh “đã lỗi thời”. Đến tháng 5/2017, ông Donald Trump lại đưa ra các tuyên bố về mối đe dọa xuất phát từ Nga. Ngoài ra, ông còn cho rằng mối quan hệ của Mỹ và NATO với Nga hiện đang ở “mức thấp nhất”.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin cũng đưa ra những tuyên bố tương tự. Hồi tháng 3/2017, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện đang ở “mức số 0”. Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitri Peskov sau đó cũng khẳng định với kênh ABC rằng quan hệ giữa hai nước hiện còn ở mức thấp hơn so với thời Chiến tranh lạnh.

Đức Dũng (lược dịch)

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !