Tổng thống Mỹ Barack Obama: Tôi sẽ sớm thăm Việt Nam

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phòng họp Oval, Nhà Trắng ngày 7/7 cho biết ông có kế hoạch sẽ sớm sang thăm Việt Nam.

Mặc dù chưa đưa ra lịch trình cụ thể, ông Obama khẳng định với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng ông đang sắp xếp và "sẽ thăm đất nước xinh đẹp của ông vài lần trong tương lai". 

Tổng thống Mỹ Barack Obama: Tôi sẽ sớm thăm Việt Nam - ảnh 1


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết ông rất vui mừng vì Tổng thống Mỹ đã vui vẻ nhận lời mời tới thăm đất nước Việt Nam.

Tổng thống Mỹ có kế hoạch sẽ tham dự một vài hội nghị thượng đỉnh ở Malaysia và ở Philippines vào tháng 11 năm nay. Rất có thể ông sẽ tới Việt Nam nhân chuyến công du này.

Cuộc gặp hôm thứ Ba (7/7 - theo giờ địa phương) đánh dấu kỷ niệm 20 năm Tổng thống Bill Clinton công bố bình thường hoá quan hệ Mỹ - Việt Nam, cũng là kỷ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh tại Việt Nam.

Các quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ rất nhiệt tình trong tăng cường quan hệ với Việt Nam, đánh giá mối quan hệ là tiền đề tích cực đối với chính sách đối ngoại tái cân bằng ở châu Á của ông. Việt Nam cũng tham gia vào đàm phán Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), còn phía Mỹ đang tiến hành tăng cường ký kết các hiệp định đối tác thương mại song phương với các quốc gia ở khu vực này. Mối quan hệ được thúc đẩy mạnh mẽ trong bối cảnh lo ngại sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, ông và Tổng thống Mỹ "chia sẻ mối lo ngại" về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Chúng "không phù hợp với luật pháp quốc tế" và "làm phức tạp tình hình" trong khu vực. 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ Washington Times.

Minh Anh (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !