Tổng thống Iran: Vùng cấm bay ở Syria là "cơ hội trời cho" của phe khủng bố

Phát biểu sau lời kêu gọi thiết lập một khu vực cấm bay ở Syria của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Tổng thống Iran tin rằng việc làm này sẽ khiến quân khủng bố ở Syria mạnh hơn.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani giải thích rằng, việc có một khu vực cấm bay sẽ không cải thiện nhiều tình hình chiến sự ở Syria. Tuyên bố này cũng được một số chuyên gia quân sự trên thế giới ủng hộ.

Tổng thống Iran: Vùng cấm bay ở Syria là

Một góc hoang tàn của thành phố Aleppo (Syria).

“Một vùng cấm bay ở Syria sẽ khiến quân khủng bố được lợi, bởi chúng không có máy bay chiến đấu”, ông Rouhai phát biểu trong cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 71.

“Chúng sở hữu đạn súng cối, xe tăng, tên lửa và các loại xe chở quân học thép. Chúng có những sư đoàn pháo hạng nặng, nhưng không có máy bay chiến đấu. Việc không phải đối đầu với máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ khiến IS có thể sẽ giành lại thế chủ động trên chiến trường.”, ông Rouhani nói thêm.

Tuyên bố trên cũng nhận được sự tán đồng của ông Alistair Crooke, một chuyên gia quân sự hàng đầu thế giới. “Việc thiết lập khu vực cấm bay là rất vô lý. Anh chỉ làm vậy trừ phi anh muốn tình hình chiến sự diễn ra theo hướng có lợi cho quân khủng bố”.

Ông Crooke giải thích rằng, khu vực cấm bay là một “biện pháp đơn phương” mà Mỹ muốn thực hiện trong bối cảnh nước này không có khả năng kiểm soát các phần tử cực đoan trong khu vực. “Bọn họ tưởng rằng họ đang phần nào kiểm soát tình hình, nhưng thực tế lại không phải vậy”, chuyên gia người Anh cho biết.

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ Jim Jatras cũng có quan điểm tương tự. “Làm sao chúng ta có thể đánh bại IS, đánh bại al-Qaeda bằng cách cấm máy bay chiến đấu của Nga và Syria cất cánh? Thực tế, khu vực cấm bay sẽ giúp các tổ chức khủng bố được lợi”, ông Jatras nói.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !