Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ có “kế hoạch chiến tranh riêng” ở Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tới tỉnh Idlib của Syria để giám sát một trong 4 vùng hạ nhiệt căng thẳng. Theo Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, quân đội nước này không chỉ hoạt động “phòng thủ hoặc chống cự" ở Syria.

“Chúng tôi đang thi hành kế hoạch chiến tranh của riêng mình và theo từng bước một. Chúng tôi không chỉ hoạt động phòng thủ hoặc chống cự”, RT dẫn lời Tổng thống Erdogan phát biểu hôm 13/10 và nhấn mạnh vì là quốc gia có đường biên giới chung với Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa.

“Thổ Nhĩ Kỳ có đường biên giới sát tỉnh Idlib của Syria, do đó chúng tôi cũng cần có biện pháp hành động của riêng mình. Vì có chung đường biên giới dài 911 km với Syria, chúng tôi cũng đang phải đối mặt với các mối đe dọa và bị lợi dụng”, ông Erdogan nói thêm. 

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳđi qua ngôi làng biên giớiở Syria tại tỉnhHatay hôm 11/10.

Hồi tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra thông báo triển khai một nhóm chống khủng bố tới Syria. Vào đêm ngày 12/10, đoàn xe gồm khoảng 30 xe quân đội đã đến khu vực gần cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa của Syria. Đoàn xe này đang trên đường đến Sheikh Barakat, một vùng núi có thể quan sát nhiều khu vực rộng lớn do quân nổi dậy kiểm soát tại phía tây bắc Syria. 

Hôm 13/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận lực lượng này đã bắt đầu thiết lập các trạm quan sát ở tỉnh Idlib của Syria trong chiến dịch quân sự được cho nhằm kiềm chế các tay súng người Kurd.

“Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động ở vùng hạ nhiệt căng thẳng tại tỉnh Idlib đã bắt đầu nhiệm vụ bằng việc thiết lập các trạm quan sát từ ngày 12/10. Đây là một phần trong thỏa thuận Astana”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo. 

Việc thiết lập 4 vùng hạ nhiệt căng thẳng ở Syria là thành công lớn mà Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Syria đạt được trong cuộc đối thoại hòa bình diễn ra ở thủ đô Astana của Kazakhstan hồi tháng Chín. Do đó, để đảm bảo không xảy ra bất cứ cuộc đụng độ nào giữa quân chính phủ và phe nổi dậy Syria, các quan sát viên Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều tới tỉnh Idlib để giám sát.

Ngoài việc thi hành thỏa thuận Astana, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng đảm bảo an ninh cho đường biên giới giáp với Syria bằng cách ngăn sự trỗi dậy của lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) vốn được người Kurd ủng hộ nhưng Ankara lâu nay lại coi là quân khủng bố. Nói cách khác, ngoài mục tiêu đẩy lùi FSA, Thổ Nhĩ Kỳ còn muốn đạt được mục đích riêng là kết thúc mối thù lâu đời với các tay súng phiến quân người Kurd. 

Đây là lần thứ hai, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chính thức triển khai chiến dịch quân sự tại Syria. Trong chiến dịch đầu tiên mang tên "Lá chắn sông Euphrates" được thực hiện hồi tháng Tám năm ngoái và kết thúc vào tháng Ba năm nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng với các nhóm đối lập Syria nhưng thân với Ankara đã giải phóng được nhiều khu vực IS kiểm soát ở Syria như Jarablus, Dabiq, al-Rai và al-Bab.

Minh Thu (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !