Tổng thống Erdogan kêu gọi công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Jerusalem là thủ đô đang bị chiếm đóng của Palestine.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Hôm 13/12, trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ở Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đề nghị công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, Hoa Kỳ đã "chà đạp các chuẩn mực quốc tế" khi công nhận thành phố này là thủ đô của Israel.

Ông nhấn mạnh: "Chỉ cần vài bước đến đó là đủ để thấy rằng thành phố này đang nằm dưới sự chiếm đóng".

Vì lý do đó ông Erdogan kêu gọi công nhận Jerusalem là thủ đô "đang bị chiếm đóng của Palestine" và cảm ơn các quốc gia đã lên án quyết định của Tổng thống Hoa kỳ Donald Trump.

"Tôi tin rằng 196 quốc gia - thành viên của Liên Hợp Quốc sẽ thể hiện quan điểm đúng đắn của mình. Hoa Kỳ có thể trở thành cường quốc hạt nhân mạnh mẽ. Nhưng cả thế giới không phải là của họ...", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Hôm 13/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã chủ trì một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tập hợp các lực lượng Hồi giáo chính của thế giới, nhằm tìm kiếm một phản ứng chung của các nhà lãnh đạo Hồi giáo đối với việc Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ông hy vọng các nhà lãnh đạo Hồi giáo đoàn kết để đưa ra một tuyên bố chung cứng rắn trước quyết định của Tổng thống Mỹ.

Bình luận về phát ngôn của ông Erdogan, điện Kremlin cho biết Nga không có cùng quan điểm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tuần trước, ông Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và đã ký một văn bản về việc chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem.

Quyết định của Hoa Kỳ đã được Israel ủng hộ, tuy nhiên nó đã vấp phải phản ứng tiêu cực từ nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước Trung Đông. Sự phẫn nộ của người Palestine đã dẫn đến cuộc nổi dậy (Intifada) lần thứ 3, hàng chục cuộc đụng độ, các cuộc tấn công có vũ trang và tấn công bằng tên lửa ở Bờ Tây.

Đức Dũng (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !