Tổng thống Duterte "quyết tử" với các băng nhóm buôn ma túy

Theo hãng tin RT, Tổng thống Philippines đã cảnh báo rằng trong tương lai “nhiều tên tội phạm sẽ phải chết”, cùng thời điểm Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc tế (INCB) đã lên án hành động “lạm sát ngoại tụng” của chính phủ nước này.

Tổng thống Rodrigo Duterte mới đây đã phát biểu trong một sự kiện rằng ông “cam kết sẽ dẹp bỏ vấn nạn ma túy trước khi rời nhiệm sở”.  Ông còn nói thêm rằng “trong tương lai sẽ có nhiều tên tội phạm phải chết bởi chúng chống trả rất quyết liệt. Chừng nào những tên trùm buôn ma túy và những kẻ dưới trướng của chúng vẫn còn tồn tại, cuộc chiến của chúng tôi sẽ chưa chấm dứt”.

Tổng thống Duterte

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Trước đó, ông Duterte khẳng định rằng có 6.000 sĩ quan cảnh sát đang tham gia vào chiến dịch chống lại các băng nhóm buôn ma túy và thách thức kẻ thù ám sát ông. “Bọn chúng sẽ phải chết. Hoặc là tôi giết chúng, hoặc là chúng giết tôi”, ông nói.

Trong một báo cáo thường niên của INCB, tổ chức này đã kêu gọi các nước bãi bỏ hình phạt tử hình đối với các tội danh liên quan đến ma túy, đồng thời nói rằng chính phủ Philippines đã dùng những biện pháp bạo lực cực đoan để chống lại nạn buôn ma túy. Một số hành động của chính quyền Duterte đã bị INCB coi là “sự sỉ nhục đối với quyền lợi của một con người”.

Kể từ khi nhậm chức, ông Duterte đã có những động thái cứng rắn nhằm giải quyết nạn buôn ma túy tại Philippines. Nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới ước tính rằng ít nhất 2.500 người đã thiệt mạng trong các cuộc truy quét của cảnh sát.

Những phát ngôn của Tổng thống Philippines đối với các băng nhóm buôn ma túy đều rất nặng nề, khi ông đã từng tuyên bố ông “vui lòng giết hại” những người nghiện ma túy và treo cổ những tên tội phạm “như treo rèm cửa”.

Báo cáo của INCB cũng nói rằng họ “dứt khoát lên án” những hành động bạo lực nhằm vào người dân Philippines “bị nghi có liên quan đến việc buôn bán hoặc sử dụng ma túy” của chính phủ nước này.

“Chúng tôi mong muốn chính phủ của tất cả các nước hiểu rằng những hành động ngoại tụng nhằm kiểm soát tệ nạn ma túy là đi ngược lại với nội dung của các công ước quốc tế về phòng chống ma túy”, INCB viết. Tổ chức này cũng kêu gọi các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á “rút lại án tử hình đã được tuyên bố”.

Theo nội dung của công ước về phòng chống buôn bán chất kích thích của Liên Hợp Quốc được 189 quốc gia ký kết vào năm 1988, các nước tham gia phải “thực hiện những biện pháp thích hợp để xóa bỏ những trung tâm tàng trữ chất kích thích và các chất ảo giác”.

Văn bản này cũng nói thêm rằng những biện pháp được áp dụng không được xâm phạm đến nhân quyền của bất kỳ ai liên quan.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !