Tổng thống Donald Trump: Tôi thực sự tin ông Putin không can thiệp vào bầu cử Mỹ

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí về một số điểm trong vấn đề Syria, và một lần nữa ông Putin phủ nhận cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Đây là lần gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 7 năm nay, cũng là thời điểm quan hệ Mỹ - Nga đang không tốt và ông Trump đang bị đeo bám bởi các cáo buộc rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp ông đắc cử Tổng thống.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump có cuộc trao đổi ngắn tại hội nghị thượng đỉnh cấp cao APEC.

Ông Trump cho biết việc hai bên nhất trí xây dựng giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria sẽ “cứu vớt rất nhiều sinh mạng”. Nguyên thủ hai nước tái khẳng định cam kết đảm bảo chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ Syria, đồng thời kêu gọi các bên liên quan trong cuộc xung đột hãy đóng góp tích cực hơn nữa trong vòng đàm phán hòa bình Geneva.

Nói về cuộc trao đổi giữa ông Trump và ông Putin, Tổng thống Mỹ trả lời các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một khi đang trên đường từ Đà Nẵng ra Hà Nội rằng: “Chúng tôi dường như có thiện cảm về nhau, sẵn sàng có mối quan hệ lâu dài với nhau mặc dù không biết rõ nhau cho lắm”.

Về phần mình, ông Putin cũng mô tả ông Trump là “một người lịch thiệp và rất dễ chuyện trò”. “Chúng tôi biết rất ít về nhau, nhưng cử chỉ của Tổng thống Hoa Kỳ rất thân thiện. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi thông thường nhưng đáng tiếc là không được lâu”, ông nói.

Kể từ khi ông Trump tuyên bố rằng sẽ rất có ích nếu Mỹ và Nga có thể hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề trên toàn cầu cho đến thời điểm hiện tại, ông và ông Putin vẫn chưa có nhiều lần đối thoại với nhau.

Việc ông Trump cùng nhau đối thoại với ông Putin cũng diễn ra khi cuộc điều tra các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống 2016 đang diễn ra. Cựu giám đốc điều hành nhóm vận động tranh cử của ông Trump là ông Paul Manafort đã bị bắt giữ.

Ông Trump cho biết, ông Putin khẳng định Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử. “Tôi thực sự tin ông Putin khi ông ấy nói vậy, ý nghĩa rất rõ ràng”, ông Trump nói. “Tôi cảm thấy bản thân ông ấy cũng bị xúc phạm trước những cáo buộc đó, và điều này không tốt cho mối quan hệ giữa hai nước”.

Tổng thống Putin cũng bác bỏ cáo buộc rằng Nga dùng các hình thức quảng cáo chính trị để tác động đến kết quả cuộc bầu cử. Một số công ty, trong đó có Facebook đã nói rằng một số nội dung chính trị đã được Nga trả tiền để đăng tải trên mạng xã hội vào thời điểm cuộc bầu cử diễn ra.

“Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy truyền thông Nga can thiệp vào chiến dịch tranh cử ở Mỹ, điều đó không thể xảy ra”, ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho biết, kế hoạch làm việc và các vấn đề khác nhau đã khiến ông và Tổng thống Trump không thể có một cuộc đối thoại kéo dài. Ông Trump cũng nói rằng hai người chỉ có khoảng 2 hoặc 3 cuộc trò chuyện rất ngắn.

Trong một số ảnh chụp, cả hai đã trò chuyện rất thân mật trong lúc họ bước đến một địa điểm để chụp ảnh chung với nguyên thủ quốc gia các nước APEC khác. Có ảnh cho thấy ông Trump bước đến chỗ ngồi của ông Putin và vỗ vai, và cả hai đã bắt tay nhau trong bữa tối diễn ra ngày 10/11.

Ông Trump tin rằng việc xây dựng quan hệ tốt đẹp với Nga là rất có ích. “Nga sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong vấn đề Triều Tiên”, ông Trump nói. “Nếu có Nga cùng Trung Quốc giúp đỡ, vấn đề này sẽ được giải quyết sớm hơn rất nhiều”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !