Tổng thống Donald Trump: “Tôi đồng ý 100% với ông Tập”

Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã đạt được những tiến triển sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình và hy vọng hai nước sẽ vượt qua được nhiều bất đồng, một phát biểu đối lập với những tuyên bố chống Trung Quốc trước đây của ông Trump.

Reuters đưa tin, trước thông tin về vụ tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Syria làm “lu mờ” tin tức về chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo bước vào cuộc hội đàm sáng ngày 7/4 (giờ địa phương) với những khác biệt sâu sắc từ thương mại cho đến Triều Tiên.

Dù trước đó đã có nhiều tuyên bố mạnh miệng về Bắc Kinh, song Tổng thống Donald Trump hôm qua đã phát biểu bằng một giọng điệu khác và tránh được những tình huống khó xử cho Chủ tịch Trung Quốc trước báo giới.

Tổng thống Donald Trump: “Tôi đồng ý 100% với ông Tập” - ảnh 1

Ông Trump và ông Tập tuyên bố đạt được những tiến triển sau cuộc gặp đầu tiên. Nguồn: Reuters

“Chúng tôi đã có được những tiến triển lớn trong mối quan hệ với Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra thêm nhiều bước phát triển nữa. Mối quan hệ được xây dựng giữa Chủ tịch Tập và tôi là rất đáng chú ý. Và tôi tin rằng những vấn đề xấu sẽ bị loại bỏ”, ông Trump cho phóng viên biết sau cuộc họp với ông Tập.

Chủ tịch Trung Quốc cũng đáp lại bằng những từ ngữ hết sức lạc quan nhưng mang tính chung chung. “Chúng tôi đã có được sự thấu hiểu sâu rộng hơn, xây dựng một lòng tin, một tình bạn và mối quan hệ công việc ban đầu. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển theo một cách ổn định để hình thành một mối quan hệ bằng hữu thân thiện hơn… Vì sự ổn định và hòa bình thế giới, chúng tôi cũng sẽ hoàn thành trách nhiệm lịch sử của mình”, ông Tập cho biết.

“Tôi đồng ý 100% với ông, ngài Chủ tịch”, Tổng thống Mỹ tiếp lời Chủ tịch Trung Quốc trước sự chứng kiến của một nhóm ít phóng viên trong căn phòng diễn ra cuộc họp báo chỉ kéo dài vài phút.

Tổng thống Donald Trump: “Tôi đồng ý 100% với ông Tập” - ảnh 2

Hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Florida. Nguồn: Reuters

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng thông báo, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đã nhất trí về kế hoạch 100 ngày tiến hành đàm phán thương mại nhằm thúc đẩy hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ cũng như giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

“Quy mô và tầm quan trọng của các vấn đề này là rất lớn và điều đó có thể hơi tham vọng nhưng đây được xem là sự thay đổi vượt bậc trong giai đoạn thảo luận. Tôi cho rằng sự nhất trí này là biểu tượng cho mối quan hệ khởi sắc giữa hai nước”, ông Ross nhận định.

Sau cuộc hội đàm, ông Trump và ông Tập đã có cuộc đi dạo xung quanh khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Hai nhà lãnh đạo tiếp tục vừa dùng bữa trưa vừa bàn công việc trước khi đoàn xe hộ tống đưa vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc rời khu nghỉ dưỡng, kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Tuệ Minh (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !