Tổng thống Brazil tố bị lập mưu đảo chính

Trong bài phát biểu trước công chúng đầu tiên sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu tạm đình chỉ chức vụ của Tổng thống, bà Dilma Rousseff khẳng định: “Đây là một vụ đảo chính. Chính phủ của tôi là mục tiêu của hành động phá hoại”.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã gọi sự buộc tội chống lại bà là “một trò hề”. “Việc luận tội này là một tiến trình quá mong manh. Nó không phù hợp và khả thi. Điều này là không công bằng, nó chống lại một cá nhân chân thật và không có tội. Đây cũng là tội ác chống lại bất kỳ người dân Brazil nào. Tôi có thể có sai lầm nhưng tôi không phạm tội”, bà Dilma Rousseff cho biết.

Trước đó, sau cuộc tranh luận thâu đêm của Thượng viện Brazil, một quyết định quan trọng đã được đưa ra, đó là nữ Tổng thống đầu tiên của nước này buộc phải từ chức tạm thời trong khi diễn ra phiên tòa luận tội bà.

Tổng thống Brazil tố bị lập mưu đảo chính - ảnh 1

BàDilma Rousseff bị đình chỉ chức vụ Tổng thống vì cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia. Nguồn: Reuters

Điều này có nghĩa là bà Rousseff sẽ phải đứng một bên, đấu tranh cho tương lai sự nghiệp chính trị của mình trong khi Thế vận hội Olympics sẽ tổ chức ở quốc gia lớn nhất Mỹ Latin này vào tháng 8 tới. Phó Tổng thống Michel Temer sẽ tạm thời giữ vị trí quyền Tổng thống.

Chỉ vài giờ sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội, tạm thời đình chỉ chức Tổng thống của bà Dilma Rousseff, toàn bộ nội các của bà đã bị giải tán, đẩy quốc gia Nam Mỹ rơi vào tình trạng bất ổn mới trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài hơn hai năm qua. Thông tin về việc giải thể nội các gồm 27 bộ trưởng đã được đăng tải trên tờ báo chính thống của chính phủ số ra ngày 12/5.

Cũng sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Rouseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia, bà Rouseff đã thu dọn hành lý và rời khỏi Dinh Tổng thống. Bà tạm thời bị đình chỉ chức Tổng thống trong 180 ngày để chờ phán quyết cuối cùng của phiên tòa luận tội nhà lãnh đạo này.

Sau 6 tháng, Thượng viện Brazil sẽ lại nhóm họp dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao liên bang Ricardo Lewandoswki và bỏ phiếu lần nữa để xem xét có chính thức bãi nhiệm Tổng thống Rousseff hay không. Nếu 2/3 nghị sĩ, tương đương 54 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện bỏ phiếu thông qua thì bà Rouseff sẽ bị bãi nhiệm và ông Temer sẽ chính thức đảm nhiệm chức Tổng thống.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !