Tổng thống Assad gọi lệnh ngừng bắn ở Syria là “tia hy vọng mong manh”

Tổng thống Syria Bashar al-Assad gọi thỏa thuận đình chiến mới đây tại Syria là “một tia hy vọng mong manh” và khẳng định chính phủ của ông sẽ nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn được thực thi triệt để.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ARD (Đức), bên cạnh triển vọng của lệnh ngừng bắn, Tổng thống Syria cũng hứa sẽ ân xá hoàn toàn cho những đại diện phe đối lập nếu họ buông vũ khí và đóng góp chấm dứt xung đột.

Tổng thống Assad gọi lệnh ngừng bắn ở Syria là “tia hy vọng mong manh” - ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Tất cả những gì các bên cần làm là hạ vũ khí. Vì lợi ích của người dân Syria và đúng theo hiến pháp hiện hành, công dân không được phép mang theo súng và dùng nó gây hấn với người khác cũng như tài sản của họ”, ông Assad cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Syria, các nhóm nổi dậy đã vi phạm lệnh ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi được áp dụng, tuy nhiên quân đội Syria cho đến nay đã hạn chế dùng biện pháp mạnh.

“Về phần mình, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo lệnh ngừng bắn phát huy hiệu quả”, ông Assad nói. “Chúng tôi không có hành động đáp trả để cho thỏa ước đình chiến này một cơ hội. Chúng tôi đang thực thi, tuy nhiên mọi thứ vẫn còn phụ thuộc vào phe đối lập”.

Ông Assad cũng gọi tình hình tại Syria là một “thảm họa nhân đạo”, đồng thời phủ nhận những cáo buộc rằng quân chính phủ đã chặn các tuyến đường cung cấp hàng cứu tế tới những khu vực do quân nổi dậy nắm giữ.

Trước đó, Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận thành lập một lệnh ngừng bắn giữa các bên liên quan tại Syria, nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt chiến tranh. Chính phủ Syria xác nhận đã sẵn sàng ngừng các hoạt động quân sự.

Một số lực lượng vũ trang tỏ ra nghi ngờ về hiệu quả của thỏa thuận đình chiến, nhưng nhìn chung họ đều đồng ý tuân thủ. Lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào ngày 27/2 vừa qua, tuy nhiên các bên liên quan vẫn cáo buộc nhau gây ra xung đột.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !