Tổng cục Thuế hướng dẫn cách giải quyết khi mã số thuế cá nhân bị trộm

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết khi phát hiện mình phải nộp thuế các khoản không đúng thực tế, các cá nhân phải khai báo ngay với cơ quan thuế để được xử lý.

Trước thời điểm gấp rút quyết toán thuế 31/3, thực trạng hiện nay khi đi quyết toán thuế, nhiều cá nhân phát hiện có nhiều khoản không phải thu nhập của mình nhưng vẫn bị tính thuế gây hoang mang trong người nộp thuế. Mã số thuế của nhiều người đã được các đối tượng/ công ty "trộm", dùng để khai báo những khoản chi phí sai thực tế.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế xác nhận tình trạng trên có thật, nhiều mã số thuế cá nhân bị lộ ra đã bị doanh nghiệp lợi dụng để độn chứng từ, "bịa" ra các khoản chi phí phải trả cho cá nhân này. Khi đó, chi phí của doanh nghiệp sẽ trở thành thu nhập của các cá nhân, vì vậy, một số người phải đóng thuế thu nhập oan.

Đại diện Tổng cục Thuế khuyến cáo trước hết mỗi cá nhân phải "giữ chặt" mã số thuế cá nhân, số chứng minh nhân dân của mình tránh để lọt ra ngoài tránh để các đối tượng lợi dụng. 

Để giải quyết vấn đề này, Tổng cục Thuế cho biết sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng để giập tắt sự gian lận này. Tổng cục Thuế đã có văn bản chỉ đạo các cục thuế theo dõi. Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận thông tin từ các cá nhân phản ảnh.

Ông Phụng minh họa cụ thể, cá nhân A. khai báo không biết công ty X. là ai nhưng trên bảng kê khai thuế có nêu công ty X. trả cho mình 50 triệu đồng. Khi cá nhân A. khai báo, cơ quan thuế sẽ truy vết theo mã số thuế của doanh nghiệp và triệu hồi doanh nghiệp. Cục thuế sẽ xử lý doanh nghiệp về hành vi gian lận thuế này để bảo vệ người nộp thuế và tính đúng, tính đủ số tiền doanh nghiệp đang gian lận thông qua chứng từ giả.

Cũng tại cuộc họp báo chuyên đề về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân năm 2017 diễn ra tại Tổng cục Thuế, nhiều ý kiến phản ánh thực trạng phản hồi các sai sót về thuế chậm. Khoản tiền nộp phạt do quyết toán thuế thiếu đã đội lên rất nhiều do thời gian phản hồi chậm, người nộp thuế bị tính thành quá hạn.

Trả lời vấn đề này, đại diện Tổng cục Thuế cho biết việc chậm trễ do nhiều khâu, trong đó, có cá vấn đề từ các doanh nghiệp khi đến hạn quyết toán thuế 31/3 chưa khai đủ thu nhập cho các cá nhân, sau đó mới khai bổ sung, điều chỉnh. Vì vậy, thông tin của các nhân đến cơ quan thuế chậm, thậm chí năm sau mới nhận được. Ông Phụng cho rằng nguyên nhân chính do người chi trả thu nhập khai báo muộn, hệ lụy dẫn đến việc khoản thuế của các cá nhân này bị nhảy bậc, người nộp thuế chịu hậu quả.

Để khắc phục tình trạng trên, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng phải điện tử hóa cả khâu khai báo của người chi trả thu nhập. "Hiện nay cơ quan thuế và kho bạc đã điện tử hóa nhưng người chi trả chưa điện tử hóa thì đây vẫn là bất cập mà chúng ta cần khắc phục trong thời gian tới", ông Phụng chia sẻ.

Minh Tâm

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !