Tổng Bí thư: Quanh năm chỉ bận lấy phiếu thì còn làm được gì nữa?

“Cứ dồn dập liên tục, quanh năm chỉ có bận việc này thì còn làm gì được nữa. Lấy phiếu tín nhiệm mỗi kỳ một lần nên chăng là phải” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định.
Tổng Bí thư: Quanh năm chỉ bận lấy phiếu thì còn làm được gì nữa? - ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận chiều 6/6 về việc lấy phiếu tín nhiệm (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Chiều 6/6, các ĐBQH đã thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 35/2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm. Tại phiên thảo luận, đoàn ĐBQH TP Hà Nội vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh quy định về các mức lấy phiếu và thời gian lấy phiếu tín nhiệm.

Đồng tình với việc lấy phiếu ở 3 mức tín nhiệm, ĐBQH Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện kinh tế lập pháp Quốc hội cho rằng, quy định như vậy là hợp lý, an toàn và tránh được những rủi ro chính trị không cần thiết.

Ông Thảo cũng đánh giá, tại lần lấy phiếu trước, dù không ai quá bán nhưng bản thân người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều cũng thấy cần phấn đấu. Chủ trương này bước đầu đã có tín hiệu tích cực. Trên cơ sở đó mỗi nhiệm kỳ nên tổ chức lấy phiếu tín nhiệm 2 lần sẽ tốt hơn 1 lần.

Cũng đồng tình với phương án duy trì ở 3 mức tín nhiệm, song về số lần lấy phiếu trong một nhiệm kỳ theo ĐB Trịnh Ngọc Thạch, nếu mỗi năm 1 lần thì quá nhiều, nhưng nếu chỉ 1 lần trong cả nhiệm kỳ 5 năm lại quá ít, nên duy trì 2 lần/nhiệm kỳ. Lần lấy phiếu đầu tiên để đánh giá, lần 2 khẳng định xem cán bộ đó thế nào và để "gối đầu" cho nhiệm kỳ sau.

ĐBQH Trịnh Thế Khiết cũng cho rằng phiếu tín nhiệm chỉ nên để ở 2 mức tín nhiệm hay không tín nhiệm. “Nếu để 3 mức sẽ không phân biệt được và cũng không rõ giữa tín nhiệm cao, tín nhiệm và không tín nhiệm. Khi đã không phân biệt được thì sẽ không đánh giá được người đó đáp ứng được yêu cầu của Quốc hội, HĐND thế nào”.

Có cùng quan điểm trên, theo ĐBQH Chu Sơn Hà cho rằng, mục đích của lấy phiếu để xác định mức độ tín nhiệm, nếu thấp thì phải khắc phục, phấn đấu tốt hơn. Như vậy chỉ cần để 2 mức tín nhiệm hay không tín nhiệm. ĐB Hà cũng đồng tình phương án mỗi năm lấy phiếu một lần. Ông dẫn dụ, với lần thực hiện đầu tiên, trưởng các ngành đã có nhiều tiến bộ, điển hình như Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.

“Nghe lấy phiếu tín nhiệm chỉ một lần trong cả nhiệm kỳ hình như đã có sự chững lại. Nên lấy phiếu tín nhiệm mỗi năm 1 lần để kiểm điểm lại mình và để thực hiện công việc tốt hơn” - ĐB Hà nói.

Ông Hà cũng đề nghị quy định trong dự thảo nghị quyết về 20% số ĐBQH đồng ý thì tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm phải quy định rõ ràng cụ thể hơn, vì việc này đã có chủ trương từ năm 2001 nhưng đến nay vẫn chưa làm được lần nào.

Cho ý kiến xung quanh vấn đề này, nhiều ĐB trong đoàn Hà Nội tán thành với những quy định trong Nghị quyết 35 sửa đổi. Nhấn mạnh sự cần thiết phải sửa đổi, ĐBQH Nguyễn Đức Chung đồng tình với quy định như trong dự thảo: lấy phiếu 1 lần/nhiệm kỳ và duy trì ở 3 mức tín nhiệm.

Theo ĐB Chung, nếu cứ lấy phiếu hàng năm không khéo lại phản tác dụng vì nhiều ĐB hàng năm phải lấy phiếu tới 2 – 3 lần. Bên cạnh đó nếu phát huy tốt thì không sao nhưng không cẩn thận sẽ bị lợi dụng, rồi sinh ra bè phái, mất đoàn kết nội bộ. Mục đích lấy phiếu tín nhiệm để đánh giá mức độ của người đó như thế nào chứ không phải bỏ phiếu đề bạt, nên duy trì lá phiếu ở 3 mức sẽ tốt hơn.

Tổng Bí thư: Quanh năm chỉ bận lấy phiếu thì còn làm được gì nữa? - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phát biểu tại phiên thảo luận chiều 6/6 (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Đánh giá cao tính hiệu quả của chủ trương này, ĐBQH Nguyễn Bắc Son cho rằng, đây là sự đổi mới rất lớn, khẳng định vai trò giám sát của Quốc hội, HĐND để các ĐB phấn đấu, rèn luyện. Dù ĐB có số phiếu tín nhiệm thấp hay cao cũng đều có sự nỗ lực phấn đấu. Ông Nguyễn Bắc Son cũng nhất trí với chủ trương sửa đổi, điều chỉnh để nâng cao chất lượng hơn.

Về thời gian lấy phiếu tín nhiệm, ông Nguyễn Bắc Son đồng tình với phương án tổ chức 1 lần vào năm thứ 3 của nhiệm kỳ. Bởi ngoài lấy phiếu ở Quốc hội, các ĐB cũng trải qua nhiều lần đánh giá khác, ngay ở dưới cơ sở cũng thực hiện mấy lần rồi.

Về các mức đánh giá, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau song theo ĐB Nguyễn Bắc Son, phương án 3 mức như tờ trình phù hợp nhất. Vì lấy phiếu là công đoạn thăm dò tín nhiệm nên có nhiều mức sẽ phù hợp, đến khi tiến hành bỏ phiếu thì quy định ở 2 mức là rất rõ.

Trước nhiều ý kiến còn khác nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, chủ trương lấy phiếu tín nhiệm bắt đầu từ Nghị quyết Trung ương 4. Mục đích của việc làm này là muốn cảnh tỉnh, răn đe để cán bộ tự soi, tự sửa là chính nên lúc đầu đưa ra chủ trương lấy phiếu hàng năm để thay đổi cán bộ, khắc phục tình trạng trì trệ, vì việc đánh giá cán bộ đôi khi còn hình thức, không thực chất.

Chính vì mục đích như trên nên việc lấy phiếu tín nhiệm mới được quy định ở 3 mức. Còn nếu 2 mức thì đã là bỏ phiếu tín nhiệm rồi. Dù chỉ mới tiến hành lấy phiếu ở 3 mức như vừa qua nhưng theo Tổng Bí thư đã “khối anh sợ” và có sự “điều chỉnh thật”.

Về lý do lấy phiếu từ hàng năm điều chỉnh xuống 1 lần mỗi nhiệm kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lý giải, vì hàng năm đều có đánh giá, lấy ý kiến nhiều lần với rất nhiều kênh khác nhau, khi vào Quốc hội cũng đều tiến hành bỏ phiếu rồi đến cuối nhiệm kỳ lại đánh giá nữa.

“Cứ dồn dập liên tục, quanh năm chỉ có bận việc này thì còn làm gì được nữa. Lấy phiếu tín nhiệm mỗi kỳ một lần nên chăng là phải” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !