"Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước thuận lợi nhiều hơn khó khăn"

Ông Vũ Ngọc Hoàng nhấn mạnh điều này khi nói về việc Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ đều phấn khởi, bày tỏ đồng tình ủng hộ việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV.

Cùng chung suy nghĩ, ông Vũ Ngọc Hoàng – nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cũng cho rằng, đây là thời điểm chín muồi để thực hiện Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước.

Ông Vũ Ngọc Hoàng – nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương. (ảnh: Vũ Toàn)

Theo ông, đây không phải là lần đầu tiên vấn đề này mới được bàn đến mà mấy nhiệm kỳ trước đã có không ít lần đề cập nhưng chưa thảo luận kỹ, còn nhiều ý kiến khác nhau, thống nhất chưa cao nên chưa quyết định.

PVTheo ông, Tổng Bí thư được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước có phải là ý Đảnglòng dân? Thực hiện mô hình trên có phù hợp với tình hình Việt Namhiện nay?

Ông Vũ Ngọc Hoàng: Tổng Bí thư được Ban Chấp hành Trung ương thống nhất cao việc giới thiệu theo phương án này thì đó đã là ý Đảng. Còn lòng dân thì trước khi chính thức giới thiệu chắc Trung ương đã có lắng nghe, sau khi có thông tin về việc giới thiệu của Trung ương, tôi theo dõi thấy cũng có rất nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ.

Tại kỳ họp tới đây, phương án đó sẽ được Quốc hội xem xét để bầu cử. Quốc hội đang làm đại diện cho nhân dân. Theo tôi nghĩ, việc thực hiện mô hình này là phù hợp với tình hình Việt Nam hiện nay, đã chín muồi.

PVĐể thực hiện được mô hình Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước cần những điều kiện cần và đủ nào, thưa ông?

Ông Vũ Ngọc Hoàng: Điều kiện cần và đủ là: có nhân sự đủ tiêu chuẩn và đủ điều kiện có thể đảm nhận cùng lúc 2 nhiệm vụ quan trọng đó; được tập thể Ban Chấp hành Trung ương và Quốc hội thống nhất; được đông đảo cán bộ đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ.

PVNgười nắm giữ 2 vai trò quan trọng này cần nhữngyếu tố gì, thưa ông?

Ông Vũ Ngọc Hoàng: Người nắm giữ 2 vai trò này phải tâm huyết với công cuộc phát triển đất nước, hết lòng phục vụ nhân dân, trong sạch, liêm khiết, luôn đặt lợi ích của quốc gia lên trên, có đủ khả năng để hoàn thành nhiệm vụ, có quyết tâm đổi mới, được đông đảo cán bộ đảng viên và nhân dân ủng hộ.

PV:Theo ông, khi người đứng đầu Đảng cũng là người đứng đầu Nhà nước thì có những thuận lợi và khó khăn gì? Làm sao để xử lý hài hòa mối quan hệ đó?

Ông Vũ Ngọc Hoàng: Thuận lợi trong phối hợp công việc của Đảng và của Nhà nước, trong đối nội và đối ngoại, trong xây dựng bộ máy, tăng hiệu lực của Chủ tịch nước và của Tổng Bí thư.

Còn khó khăn là khối lượng công việc của người đứng đầu quốc gia nhiều hơn lên. Để giải quyết khó khăn đó cần có bộ máy giúp việc tốt và mạnh ở cả hai bên.

PVTheo ông thực hiện mô hình này có ý nghĩa thế nào trong tiến trình phát triển của đất nước?

Ông Vũ Ngọc Hoàng: Làm cho bộ máy được tinh gọn và có hiệu lực, hiệu quả hơn, từ đó mà tác động thúc đẩy được nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước./.

Theo vov

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !