“Tôi sẽ không ưu ái trong việc bỏ phiếu tín nhiệm”

Đại biểu Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đã nói như vậy với báo chí bên lề Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 49 chức danh do QH bầu, phê chuẩn tại kỳ họp thứ 5 này.
“Tôi sẽ không ưu ái trong việc bỏ phiếu tín nhiệm” - ảnh 1
Đại biểu Trần Ngọc Vinh, Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng. Ảnh. Xuân Hải.

Ông Vinh cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với những người có chức vụ trong bộ máy nhà nước do Quốc hội bầu và phê chuẩn lần này theo Nghị quyết 35 của Quốc hội đây là một bước tiến mới, thành tựu mới, trong việc thực hiện tính dân chủ. Do đó việc lấy phiếu tín nhiệm lần này đòi hỏi bản thân các đại biểu Quốc hội phải nghiên cứu thật kỹ, phải nắm bắt thông tin từ những công việc cụ thể của từng chức danh do chính mình bầu ra. Thêm vào đó, các đại biểu Quốc hội phải tham khảo thêm thông tin từ các cơ quan truyền thông báo chí trước khi bỏ phiếu lá phiếu của mình.

Thưa ông, những thông tin của ông cũng như các đại biểu Quốc hội nhận được đối với 49 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã đầy đủ chưa?

Hiện nay chúng tôi đã nhận được những bản tự đánh giá chức năng và hoàn thành nhiệm vụ của 49 vị trên, bản thân chúng tôi nghiên cứu rất kỹ càng nhưng đây cũng chỉ là một kênh thông tin, còn chúng tôi phải xem xét việc thực hiện công vụ của những  chức danh đó trên thực tế như thế nào. Cái thứ hai, cũng xem dư luận đánh giá những vị thuộc các ngành đó như thế nào, đặc biệt  chúng tôi đánh giá cao những thông tin của các cơ quan thông tin đại chúng về những công việc mà những chức danh đó đảm nhiệm.

Việc lấy phiếu tín nhiệm nầy này liệu có đáp ứng được với sự mong mỏi của cử tri không, thưa ông?

Đây là vấn đề mà nhiều cử tri hiện nay đang rất quan tâm, nhưng theo tôi nếu tất cả đúng nghĩa thực sự tốt kết quả đạt cao thì là rất đáng mừng. Ngược lại, nếu việc lấy phiếu tín nhiệm cao nhưng thực tế điều hành và công việc của một số chức danh còn nhiều thiếu sót thì là điều đáng phải suy nghĩ và làm giảm niềm tin của cử tri.

Liệu có sự ưu ái trong lần lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm này không, thưa ông?

Đối với sự ưu ái trong quá trình bỏ phiếu hay không thì tôi không dám khẳng định chắc chắn vì tình cảm của mỗi con người khác nhau và các lĩnh vực công tác cũng khác nhau nên nhận định của mỗi con người cũng khác nhau.

Với người khác thì tôi không biết, nhưng đối với tôi là đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ không có sự ưu ái gì đây là một việc rất lớn và đòi hỏi phải rất thận trọng và công tâm trong bỏ phiếu để đánh giá một cách đúng mực. Chỉ có như vậy mới có thể thúc đẩy được những người nào còn tồn tại thiếu sót để tiếp tục phấn đấu. Còn đối với người nào có phiếu tín nhiệm cao đây là một vinh dự và trách nhiệm cần phải tiếp tục phấn đấu cao hơn nữa.

Xuân Hải (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !