“Tôi kiện anh ra tòa vì nhìn vợ tôi đắm đuối quá", tòa xử được không?

Đó là ví dụ của Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Đoàn ĐBQH Lâm Đồng) để minh chứng rằng, việc quy định tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự là cần và nên làm.

Chiều nay (20/10), các Đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi).

“Tôi kiện anh ra tòa vì nhìn vợ tôi đắm đuối quá

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Đoàn đại biểu QH tỉnh Lâm Đồng)

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng việc áp dụng tập quán, tương tự pháp luật, án lệ, lẽ công bằng là cần thiết để giải quyết những tranh chấp của người dân mà pháp luật chưa quy định. Đại biểu Thuyền chia sẻ: “Tôi từng lấy ví dụ ở lớp học, nếu "tôi kiện anh ra tòa, vì anh nhìn vợ tôi đắm đuối quá". Tôi hỏi tòa xử được không?" 

Theo đại biểu Nguyễn Bá Thuyền, nếu tòa nhận đơn kiện trong tình huống trên, phân xử có lý có tình giải thích cho người gửi đơn kiện hiểu rằng không ai cấm nhìn và nhìn không gây thiệt hại gì. Thông qua phiên tòa này giáo dục người kia khi nào “ván đã đóng thuyền” thì câu chuyện sẽ đơn giản hơn.

Ông Nguyễn Bá Thuyền cho rằng phiên tòa như thế góp phần ổn định xã hội tốt hơn. Đại biểu Thuyền đồng tình việc quy định tòa không từ chối giải quyết nhưng phải phân biệt giữa việc dân sự và  tranh chấp dân sự. Phải nghiên cứu phân biệt việc dân sự và tranh chấp dân sự, vì việc giải quyết của tòa án hiện nay cũng đã rất nhiều.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý trình bày nội dung về bảo vệ quyền dân sự (các điều 2, 5, 6 và 14), trong dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi), cụ thể là việc áp dụng tập quán, tương tự pháp luật, án lệ, lẽ công bằng để xét xử vụ, việc dân sự.

Theo đó, nhiều ý kiến tán thành việc cần quy định về bảo vệ quyền dân sự thông qua cơ quan có thẩm quyền để thể chế hóa Hiến pháp về việc bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Một số ý kiến đề nghị cân nhắc quy định về áp dụng tập quán, lẽ công bằng, tương tự pháp luật cho phù hợp với quy định Thẩm phán xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Nhiều ý kiến đề nghị quy định cụ thể, làm rõ khái niệm tập quán, tương tự pháp luật, án lệ, lẽ công bằng và cơ chế áp dụng để bảo đảm tính khả thi.

Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng, quy định về áp dụng tập quán, áp dụng quy định tương tự của pháp luật hiện đã có trong Bộ luật Dân sự hiện hành (Điều 3 BLDS 2005). Tham khảo kinh nghiệm thế giới cho thấy, ngay ở những nước có nền pháp lý phát triển thì hệ thống luật thành văn cũng không thể bao quát hết mọi tình huống phát sinh trong xã hội.

Vì vậy, việc quy định cho phép áp dụng tập quán, tương tự pháp luật và lẽ công bằng trong BLDS là cần thiết. Để áp dụng cơ chế này, trước hết phải tin tưởng và giao cho Thẩm phán áp dụng tập quán, tương tự pháp luật, lẽ công bằng trong xét xử. Điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế và do đó quy định như dự thảo Bộ luật là phù hợp.

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !