Tối hậu thư mới nhất Triều Tiên gửi tới Mỹ là gì?

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo, nếu Mỹ không từ bỏ “chính sách thù địch” và không đưa ra được một giải pháp mang tính thực tế về chương trình giải trừ hạt nhân vào cuối năm nay, Triều Tiên sẽ chấm dứt đàm phán.

“Chúng tôi muốn nói rõ rằng, nếu Mỹ một lần nữa không đưa ra được phương thức đàm phán mới, thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ chấm dứt ngay lập tức. Trong bối cảnh, chúng tôi đã chỉ rõ con đường giải quyết vấn đề, số phận tương lai của các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sẽ phụ thuộc vào thái độ của Mỹ và cuối năm nay là thời hạn cuối cùng”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA nhấn mạnh.

Triều Tiên đưa ra thời hạn chót là cuối năm nay để Mỹ đề xuất một giải pháp mang tính thực tế hướng tới giải trừ hạt nhân. (Ảnh: Reuters)

Trong khi Triều Tiên khẳng định cuộc đối thoại giải trừ hạt nhân với Mỹ diễn ra vào ngày 5/7 đã thất bại, Mỹ lại nói điều ngược lại. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, một số sáng kiến mới có thể giúp quá trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên thu được kết quả.

“Mỹ đang lừa dối dư luận khi cho rằng, họ đã có cuộc thảo luận hoàn hảo với phía Triều Tiên. Các cuộc đàm phán gần đây khiến chúng tôi nghi ngờ về ý định của giới chức chính trị Mỹ về việc cải thiện quan hệ Mỹ - Triều cũng như khiến chúng tôi nghi ngờ Mỹ đang lợi dụng mối quan hệ song phương để phục vụ lợi ích riêng”, Sputnik dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra sau một ngày trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên là ông Kim Myong Gil  tiến hành các cuộc thảo luận cấp chuyên viên với phái đoàn Mỹ do ông Stephen Biegun đứng đầu. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa Mỹ - Triều kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra hồi cuối tháng Hai tại Hà Nội kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Tuy nhiên, sau đó, Yonhap đưa tin, ông Kim Myong Gil tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên được kỳ vọng với Mỹ đã thất bại với lý do Washington đến bàn đàm phán với “hai bàn tay trắng”.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc đàm phán cấp chuyên viên diễn ra vào ngày 5/10 giữa quan chức Mỹ - Triều tập trung vào tiến trình thi hành các điều khoản nằm trong thỏa thuận mà nhà lãnh đạo hai nước đã đồng thuận ở hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất vào tháng 6/2018 tại Singapore. Cụ thể, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã đồng thuận hai bên tiến tới thiết lập các mối quan hệ song phương mới, hướng tới hòa bình và giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: tối hậu thư Triều Tiên Mỹ đàm phán hạt nhân mỹ triều trump gặp kim jong-un thượng đỉnh mỹ triều bán đảo triều tiên Stephen Biegun

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !