Tối hậu thư mới nhất Triều Tiên gửi tới Mỹ là gì?

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo, nếu Mỹ không từ bỏ “chính sách thù địch” và không đưa ra được một giải pháp mang tính thực tế về chương trình giải trừ hạt nhân vào cuối năm nay, Triều Tiên sẽ chấm dứt đàm phán.

“Chúng tôi muốn nói rõ rằng, nếu Mỹ một lần nữa không đưa ra được phương thức đàm phán mới, thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ chấm dứt ngay lập tức. Trong bối cảnh, chúng tôi đã chỉ rõ con đường giải quyết vấn đề, số phận tương lai của các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều sẽ phụ thuộc vào thái độ của Mỹ và cuối năm nay là thời hạn cuối cùng”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA nhấn mạnh.

Triều Tiên đưa ra thời hạn chót là cuối năm nay để Mỹ đề xuất một giải pháp mang tính thực tế hướng tới giải trừ hạt nhân. (Ảnh: Reuters)

Trong khi Triều Tiên khẳng định cuộc đối thoại giải trừ hạt nhân với Mỹ diễn ra vào ngày 5/7 đã thất bại, Mỹ lại nói điều ngược lại. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, một số sáng kiến mới có thể giúp quá trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên thu được kết quả.

“Mỹ đang lừa dối dư luận khi cho rằng, họ đã có cuộc thảo luận hoàn hảo với phía Triều Tiên. Các cuộc đàm phán gần đây khiến chúng tôi nghi ngờ về ý định của giới chức chính trị Mỹ về việc cải thiện quan hệ Mỹ - Triều cũng như khiến chúng tôi nghi ngờ Mỹ đang lợi dụng mối quan hệ song phương để phục vụ lợi ích riêng”, Sputnik dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra sau một ngày trưởng phái đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên là ông Kim Myong Gil  tiến hành các cuộc thảo luận cấp chuyên viên với phái đoàn Mỹ do ông Stephen Biegun đứng đầu. Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa Mỹ - Triều kể từ khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra hồi cuối tháng Hai tại Hà Nội kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Tuy nhiên, sau đó, Yonhap đưa tin, ông Kim Myong Gil tuyên bố cuộc đàm phán cấp chuyên viên được kỳ vọng với Mỹ đã thất bại với lý do Washington đến bàn đàm phán với “hai bàn tay trắng”.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc đàm phán cấp chuyên viên diễn ra vào ngày 5/10 giữa quan chức Mỹ - Triều tập trung vào tiến trình thi hành các điều khoản nằm trong thỏa thuận mà nhà lãnh đạo hai nước đã đồng thuận ở hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhất vào tháng 6/2018 tại Singapore. Cụ thể, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã đồng thuận hai bên tiến tới thiết lập các mối quan hệ song phương mới, hướng tới hòa bình và giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: tối hậu thư Triều Tiên Mỹ đàm phán hạt nhân mỹ triều trump gặp kim jong-un thượng đỉnh mỹ triều bán đảo triều tiên Stephen Biegun

Tại sao mức tiêu thụ rượu đang gia tăng ở Ấn Độ?

Mức tiêu thụ rượu tại Ấn Độ ngày càng gia tăng, do một số nguyên nhân dưới đây

Cặp đôi đi hưởng tuần trăng mật theo cách ‘không giống ai’

Thay vì tới những thành phố hoa lệ hay thiên đường nghỉ dưỡng, cặp đôi mới cưới đi hưởng tuần trăng mật theo cách 'không giống ai'.

Đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý người thân, bạn bè cần tiền gấp để trả hóa đơn

Lợi dụng cuộc khủng hoảng chi phí sống, đối tượng lừa đảo giả vờ là người thân hay bạn bè đang cần tiền gấp để trả các loại hóa đơn nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền.

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này

Liên minh châu Âu đối mặt với nguy cơ tê liệt mạng di động trong mùa đông này và điện thoại di động ở khắp mọi nơi có thể không kết nối được với Internet.

Các ‘anh hùng bàn phím’ đẩy người đàn ông vào cảnh ‘làm ơn mắc oán’

Người đàn ông nhanh tay cứu bé gái thoát nạn, nhưng lại rơi vào cảnh 'làm ơn mắc oán' chỉ vì những lời bình luận từ các 'anh hùng bàn phím'.

30% thanh niên Mỹ từng trải qua bạo lực súng đạn

Những vụ xả súng liên tiếp xảy ra hàng năm tại Mỹ làm cho bạo lực súng đạn vẫn là nỗi ám ảnh đối với người dân Mỹ.

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !