Tôi cần sự an toàn

Trận dông lốc cho thấy một điều khác, thành phố của chúng ta không an toàn.
Tôi cần sự an toàn - ảnh 1

Cả ngày thứ hai đầu tuần, văn phòng tôi mất internet, trạm cáp quang đã bị hư hại nặng khiến việc phục hồi không đơn giản, và chúng tôi hy vọng ngày mai sẽ có thể có internet trở lại để làm việc. 

Cả hai ngày cuối tuần nhà tôi cũng mất tín hiệu đường cap quang, lý do là cáp bị đứt do cây đổ. Trước sân nhà tôi, một cây lớn hai người ôm bị đổ, kéo theo hai cây bằng lăng khác đổ theo, chặn ngang đường vào nhà và cổng gara, phải đến tối nay người của công ty công viên cây xanh mới đến cắt bớt cành được, vì "hai hôm nay làm suốt cả đêm mà vẫn chưa hết cây đổ tắc đường anh ạ". 

Gần 1300 cây đã bị đổ, 2 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương vì cây đổ và biển quảng cáo, mái tôn bay trong nửa giờ mưa lốc chiều thứ bảy. Chúng tôi ngồi trong gác hai một cửa hàng trên phố Bà Triệu, nhìn tấm tôm bay như chiếc lá giữa phố mà lạnh người, chỉ một sơ sẩy nào đó, nó hoàn toàn có thể gây ra những tai nạn kinh hoàng...

Trận dông lốc cho thấy một điều khác, thành phố của chúng ta không an toàn.

Có lẽ chúng ta nên nghe các nhà chuyên môn về lâm sinh đô thị, để họ nói cho chúng ta biết những cây nào nên trồng ngoài phố, và trồng thế nào, trồng đến giới hạn nào thì phải thay thế.

Có lẽ chúng ta nên để những người chuyên môn làm công việc của họ, đánh giá mức độ an toàn của cây xanh đô thị, từng cây một, và quyết định việc cắt tỉa, thay thế, trồng mới,... dựa trên những kiến thức và đánh giá chuyên môn của họ. Không chỉ có bóng mát, cây trồng trên phố cần an toàn, nhất là những thành phố nhiệt đới như chúng ta.

Chúng ta cần an toàn, cho nên chính quyền chắc chắn cần phải rà soát một cách nghiêm túc và chắc chắn về mức độ an toàn của những tấm biển quảng cáo, những biển hiệu, đôi khi được treo cách mặt đất vài trăm mét, chót vót trên nóc những cao ốc đang mọc ngày một dày lên ở thành phố. Thiết kế của toà nhà chắc chắn không có những hàng chữ, vào tới vài mét, nặng hàng trăm cân được "bày" ra la liệt trên nóc, ốp vào tường,...những toà nhà cao tầng, như một mối nguy cơ khổng lồ đang lơ lủng đe doạ, nhất mà mùa bão lũ.

Đã có những người dân đi trên phố gặp nạn khi những tấm biển quảng cáo bay lả tả từ trên trời, cũng có nghĩa là chính quyền nên kiểm tra xem liệu việc các công ty dựng nên những tấm biển quảng cáo ấy có đúng luật, và có đảm bảo an toàn tuyệt đối hay không.

Tôi cần sự an toàn - ảnh 2

Tôi, và các các bạn, chúng ta cần một thành phố an toàn.

Tôi không muốn mình vừa lái xe, vừa lo âu đến tái mặt như hôm chiều thứ bảy vừa rồi, dù lúc ấy chỉ còn các điểm định đến mấy trăm mét, nhưng cơn dông cũng đủ kịp để ném một mớ cành cây khô lên kính xe.

Tôi không muốn tính mạng mình bị đe doạ, không muốn phải cẩn thận tìm đường tránh xa những cây lớn khi buộc phải ra đường vào mùa mưa.

Và tôi muốn các nhà chuyên môn sẽ được làm công việc của họ một cách nghiêm túc, như tôi từng được nghe một nhà chuyên môn nói như vậy, rằng "cây xanh đô thị và cảnh quan đô thị cũng là một ngành khoa học", và "đừng coi cây đô thị là di sản, không thể động chạm, nhu cầu đối với cây xanh đô thị, đầu tiên và quan trọng nhất, là nó phải an toàn".

Tôi cũng tin và mong muốn như vậy.

Phạm Quang Vinh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !