Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Ai Cập

Nhận lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Arab Ai Cập từ ngày 25 - 28/8/2018. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi và Phu nhân đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân. Nguồn: TTXVN

Infonet xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Ai Cập:

1. Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Ả-rập Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang đã thăm cấp Nhà nước tới Ai Cập từ ngày 25 đến 28 tháng 8 năm 2018, chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của một Chủ tịch nước Việt Nam đến Ai Cập. Tháp tùng Chủ tịch nước có Lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương và đại diện doanh nghiệp Việt Nam.

2. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi và Phu nhân đã long trọng tổ chức Lễ đón và Quốc yến chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm cấp cao với Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Abdel Ali Aal và Thủ tưởng Mostafa Madbouly. Chuyến thăm diễn ra trong khuôn khổ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với nhiều hoạt động văn hóa và thương mại đang được tổ chức tại hai nước.

3. Cuộc hội đàm giữa Việt Nam và Ai Cập diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và nồng ấm. Hai nhà lãnh đạo trao đổi sâu rộng về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên hoan nghênh những tiến triển tích cực trong quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 9/1963 và sau chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.

4. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi đã được nhân dân Ai Cập tín nhiệm bầu làm Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 3/2018, mở ra nhiều triển vọng phát triển kinh tế xã hội của Ai Cập, cũng như tăng cường hơn nữa hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa. Chủ tịch nước cũng chúc mừng Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi vừa được bầu làm Chủ tịch của Liên minh châu Phi (AU) trong năm 2019, phản ánh vai trò, uy tín chính trị ngày càng tăng của Ai Cập tại khu vực và trên thế giới. Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi chúc mừng Việt Nam đã đạt những thành tựu quan trọng về kinh tế - xã hội và đối ngoại, đặc biệt là thành công của Hội nghị cấp cao APEC 2017; tin tưởng Việt Nam sẽ sớm đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại, có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

5. Hai nhà lãnh đạo khẳng định chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ai Cập. Hai bên bày tỏ tin tưởng kết quả chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ góp phần tăng cường sự tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo,… thúc đẩy giao lưu văn hóa và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

6. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp thông qua các kênh chính phủ, quốc hội, địa phương, nhân dân, doanh nghiệp hai nước, đồng thời khẳng định cần tiếp tục phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban liên Chính phủ, tham vấn chính trị và các cơ chế khác, củng cố lòng tin chiến lược giữa hai nước. Hai bên cũng bày tỏ hài lòng trước các kết quả của phiên họp lần thứ nhất Tiểu ban hợp tác về Thương mại – Công nghiệp giữa hai nước từ ngày 22 – 23/4/2018 tại Cairo, Ai Cập.

7. Hai bên hài lòng trước sự hợp tác tốt đẹp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Liên minh châu Phi, và ASEAN; đặc biệt là việc ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Trên tinh thần đó, Ai Cập đánh giá cao ứng cử của Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021. Hai bên kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hợp tác để ngăn ngừa và giải quyết các xung đột vũ trang bằng các biện pháp hoà bình phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

8. Phía Ai Cập đánh giá cao việc Việt Nam ủng hộ Ai Cập gia nhập Hiệp ước Thân Thiện và Hợp tác ASEAN (TAC). Hai bên khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực và cùng nỗ lực vì sự tiến bộ và thịnh vượng ở khu vực châu Á trong đó có ASEAN. Với vai trò Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) năm 2019, Ai Cập cam kết sẽ ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác với châu Phi và là cầu nối cho Việt Nam với AU.

9. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau. Để sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD trong thời gian tới, hai nhà lãnh đạo cho rằng cần tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó có: (i) thúc đẩy tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư, ủng hộ tăng cường hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, công bằng và bao trùm, trong đó Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đóng vai trò trung tâm; (ii) tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc giữa các doanh nghiệp, chia sẻ thông tin, tổ chức thường xuyên các hội chợ, triển lãm ở mỗi nước; (iii) thúc đẩy tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực mới như dệt may và da giầy, cơ khí chế tạo, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến thực phẩm, nông lâm thủy sản, luyện kim...

10. Hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn và chất lượng. Việt Nam hoan nghênh Chương trình hỗ trợ của Ai Cập giúp đào tạo chuyên gia cho Việt Nam trong lĩnh vực Chứng nhận tiêu chuẩn Halal (Halal Trade Certification) cho hàng hóa Hồi giáo. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong việc công nhận lẫn nhau, cung cấp thông tin về tiêu chuẩn nhập khẩu các mặt hàng nông sản thực phẩm nhằm thúc đẩy thương mại song phương.

11. Hai bên đánh giá cao hợp tác song phương trong lĩnh vực văn hóa với mục tiêu tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân hai nước, đặc biệt trong việc trao đổi đoàn tham gia các liên hoan văn hóa, nghệ thuật; nhất trí cần tăng cường các hoạt động trao đổi văn hóa, sớm triển khai tổ chức các ngày/tuần và sự kiện giao lưu văn hóa tại mỗi nước.

 12. Hai nhà Lãnh đạo đã chứng kiến việc ký kết các Thỏa thuận hợp tác bao gồm: (i) Thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình và tỉnh Luxor; (ii) Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Cải tạo đất đai Ai Cập; (iii) Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Ai Cập; (iv) Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Học viện Ngoại giao Ai Cập; (v) Bản ghi nhớ về Phòng vệ Thương mại giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Ai Cập; (vi) Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Cung ứng và Nội thương Ai Cập; (vii) Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Dầu khí và Khoáng sản Ai Cập; (viii) Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Công thương Ai Cập.

 13. Hai nhà lãnh đạo trao đổi toàn diện và sâu sắc về các vấn đề khu vực và quốc tế. Hai bên cho rằng hòa bình, ổn định tại Đông Nam Á, Trung Đông và Châu Phi hay bất cứ khu vực nào trên Thế giới là yêu cầu thiết yếu nhằm mục tiêu phát triển, xây dựng cuộc sống phồn thịnh cho nhân loại. Hai bên sẵn sàng tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực và cùng nỗ lực vì tiến bộ và phồn vinh của mỗi khu vực.

14. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc tế chống khủng bố, mối đe dọa chung của các dân tộc yêu chuộng hòa bình. Hai bên ủng hộ việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc khủng hoảng tại một số nước ở khu vực Trung Đông, đảm bảo sự thống nhất của các quốc gia trên. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sự ủng hộ đối với các quyền chính đáng của người dân Palestine và sự cần thiết của đàm phán hòa bình nhằm đạt được một thỏa thuận công bằng, toàn diện và cuối cùng cho vấn đề Palestine dựa trên giải pháp hai nhà nước và đường biên giới trước năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine. Hai bên tái khẳng định mong muốn và quyết tâm duy trì một trật tự trên biển phù hợp với các nguyên tắc của luật quốc tế được thể hiện trong Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS).

15. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi và người dân Ai Cập thân thiện và trân trọng mời Tổng thống Abdel Fattah Al Sisi sớm trở lại thăm Việt Nam. Tổng thống Al Sisi vui vẻ nhận lời và đồng ý thời điểm chuyến thăm sẽ được thống nhất qua đường ngoại giao.

T.M

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !