Toàn văn tuyên bố chung CH Séc - Việt Nam

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm 3 ngày tới CH Séc. Sau đây là tuyên bố chung của hai nước sau chuyến thăm của Chủ tịch nước.
Toàn văn tuyên bố chung CH Séc - Việt Nam - ảnh 1
Hai đoàn đại biểu Việt Nam-Czech hội đàm. Ảnh: VOV

Nhận lời mời của Ngài Milos Zeman, Tổng thống nước Cộng hòa Séc, Ngài Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tiến hành chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Séc từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 5 năm 2015.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Milos Zeman, hội kiến với Thủ tướng Bohuslav Sobotka, Chủ tịch Hạ viện Gian Ha-ma-chếch và Chủ tịch Thượng viện Mi-lan Xtếch. Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp gỡ thân mật với Đại diện Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

1.  Các cuộc gặp gỡ song phương đã diễn ra trong không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, hai bên cùng bày tỏ hài lòng về mối quan hệ hữu nghị lịch sử, được thể hiện một cách tích cực thông qua việc đối thoại chính trị sâu rộng và các hoạt động song phương trên nhiều lĩnh vực. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của mỗi nước; cùng đánh giá về quan hệ song phương; thảo luận về các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mỗi bên; nhất trí về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ song phương; và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

2.  Hai bên bày tỏ hài lòng về sự trao đổi thường xuyên các chuyến thăm cấp cao cũng như các đoàn cấp bộ, ngành, cấp Quốc hội và địa phương, việc này thể hiện quyết tâm chính trị và nỗ lực của hai bên trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục, văn hóa và các lĩnh vực khác.

3.  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn truyền thống ở khu vực Trung Đông Âu, trong đó Cộng hòa Séc là một ưu tiên.

Về phần mình, Tổng thống Milos Zeman hoan nghênh những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong đổi mới kinh tế, xã hội và đánh giá cao việc Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối hỗ trợ Cộng hòa Séc tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên của hiệp hội.

4.  Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng về khuôn khổ pháp lý hiện có giữa hai nước và nhất trí ủng hộ việc hoàn thiện khuôn khổ này trên các lĩnh vực cùng quan tâm nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước. Trên tinh thần đó, hai bên hy vọng rằng Hiệp định về Chuyển giao người bị kết án tù, Hiệp định về Chống tội phạm và Hiệp định về Hợp tác trên các lĩnh vực Văn hóa, Giáo dục, Khoa học, Thanh niên và Thể thao giữa hai nước sẽ sớm được ký kết. Sự hợp tác hiện tại giữa các cơ quan chức năng chống tội phạm, ma túy sẽ được tăng cường.

5.  Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư và cho rằng còn nhiều tiềm năng và cơ hội kinh doanh giữa hai nước vẫn chưa được khai thác.

Hai bên cùng khẳng định sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc tìm hiểu thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh hoặc làm chủ công nghệ cao.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác đổi mới trên các lĩnh vực khoa học và công nghệ.

6.  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao viện trợ phát triển song phương của Cộng hòa Séc dành cho Việt Nam và đề nghị mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực công nghệ môi trường, trồng rừng, quản lý chất thải, thích ứng với biến đổi khí hậu, cấp thoát nước, y tế cộng đồng, đào tạo nhân lực, cải cách hệ thống bảo hiểm và xây dựng bệnh viện.

7.  Cộng hòa Séc và Việt Nam nhất trí tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hợp tác tại các diễn đàn quốc tế, bao gồm cả những diễn đàn về các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế, chống khủng bố, biến đổi khí hậu; xem xét ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức quốc tế. Hai Bên cũng nhất trí tiếp tục đóng góp cho việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

8.   Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU). Về vấn đề này, hai bên hoan nghênh việc phía Séc đã hoàn tất các thủ tục nội bộ cần thiết để Hiệp định khung về Đối tác và hợp tác (PCA) có hiệu lực. Hai nhà Lãnh đạo bày tỏ ủng hộ việc sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (FTA).

9.  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn chính quyền và nhân dân Cộng hòa Séc đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và kinh doanh tại Séc. Phía Việt Nam đánh giá cao việc Séc công nhận các công dân Séc gốc Việt là một nhóm dân tộc thiểu số, điều này thể hiện sự phát triển tích cực và năng lực hội nhập của cộng đồng người Việt, tạo nền tảng vững chắc để cộng đồng đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của Cộng hòa Séc cũng như cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

10.  Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã mời Tổng thống Milos Zeman thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Hết tuyên bố.

Phan Anh (tổng hợp)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !