Tố tham nhũng vặt vì tham nhũng lớn khó thấy

ĐBQH Đỗ Văn Đương cho rằng 80% tham nhũng gây bức xúc cho người dân lâu nay chủ yếu là tham nhũng vặt, còn tham nhũng mang tính chất trong lòng cơ thể như tim, phổi, gan, mật lại rất khó thấy chứ không đơn giản
Sáng 1-10, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Đỗ Văn Đương, Võ Thị Dung và Huỳnh Minh Thiện (thuộc đơn vị 5, Đoàn ĐBQH TP.HCM) đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Tân Phú, trước thềm kỳ họp thứ 6 (dự kiến khai mạc vào 21-10). Nhiều cử tri quận Tân Phú đã bày tỏ sự không hài lòng về kết quả phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong những năm qua và đề nghị phải có biện pháp thật sự kiên quyết và cứng rắn trong lĩnh vực này.

Theo cử tri Huỳnh Văn Kỳ (phường Phú Trung), tham nhũng vẫn là vấn đề nhức nhối trong lòng dân hiện nay nhưng PCTN thời gian qua hiệu quả còn kém. “Phát hiện tham nhũng trong nội bộ cũng như từ các cơ quan chức năng liên quan là không bao nhiêu. Đã thế, khi phát hiện rồi lại không xử lý, cho qua hoặc xử lý cho lấy có, không nghiêm minh” - ông Kỳ nói.

Cử tri Nguyễn Quang Âu (phường Tân Thành) thì cho rằng sở dĩ việc chống tham nhũng hiện nay gặp khó khăn là vì lợi ích nhóm và bao che. Theo ông Âu, muốn chống tham nhũng hiệu quả thì phải chấn chỉnh lại luật pháp; hình thành một môi trường pháp quyền thực sự để chống lại tiêu cực. Cùng đó, cuộc đấu tranh trong nội bộ, mà tiên phong nêu gương phải là trong nội bộ Đảng, cần phải được đẩy mạnh.

Trao đổi lại với các cử tri quận Tân Phú, ĐBQH Đỗ Văn Đương cho rằng 80% tham nhũng gây bức xúc cho người dân lâu nay chủ yếu là tham nhũng vặt, chẳng hạn như cán bộ xã, phường, thủ quỹ, kế toán… với mức độ là năm, ba triệu đồng gì đó. Theo ông Đương, tình trạng tham nhũng vặt như đàn rận hút máu từ phía sau, nên rất khó chịu. “Còn tham nhũng mang tính chất trong lòng cơ thể như tim, phổi, gan, mật lại rất khó thấy chứ không đơn giản…” - ông Đương nói.

Trước đó, trong cuộc tiếp xúc của đơn vị 5 với cử tri quận Tân Bình chiều 30-9, đây cũng là vấn đề thu hút nhiều ý kiến cử tri. “Luật lệ quy định không thiếu nhưng sao việc xử lý tham nhũng còn yếu quá” - cử tri Nguyễn Thanh Vân (phường 8, quận Tân Bình) nói. Theo ông Vân, việc thực thi pháp luật trong một nhà nước pháp quyền, nhất là đối với tội phạm tham nhũng phải cứng như thép. “Luật pháp bất vị thân, hễ ai tham nhũng thì phải bị xét xử đúng người, đúng tội. Còn ta xử nương nương thế này thì niềm tin của người dân sẽ ngày càng giảm sút” - ông Vân ý kiến.

Cử tri Hồ Thơ (phường 11, quận Tân Bình) cũng cho rằng cần phải xem xét và trả lời một cách thấu đáo câu hỏi mà Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đặt ra mới đây là “có tham nhũng trong lực lượng chống tham nhũng hay không”, vì nếu kéo dài tình trạng như bấy lâu nay là không ổn.

Nguồn: PL TPHCM

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !