Tổ chức lại Cơ quan điều tra theo hướng thu gọn

Lãnh đạo Bộ Công an đã trình bày Đề án tổ chức lại hệ thống Cơ quan điều tra theo hướng thu gọn đầu mối sau năm 2015, đặt trong tiến trình cải cách tư pháp chung của Đảng, Nhà nước.

Sáng 5/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp phiên thứ 12 dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tổ chức lại Cơ quan điều tra theo hướng thu gọn - ảnh 1
Phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tham dự phiên họp có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo ngành Tư pháp, Tòa án, Kiểm sát, Nội chính… và các thành viên Ban Chỉ đạo.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Bộ Công an đã trình bày Đề án tổ chức lại hệ thống Cơ quan điều tra theo hướng thu gọn đầu mối sau năm 2015, đặt trong tiến trình cải cách tư pháp chung của Đảng, Nhà nước.

Trong những năm qua, hoạt động của các cơ quan điều tra đã có nhiều cố gắng trong phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động điều tra cũng bộc lộ một số bất cập, chất lượng, tiến độ điều tra một số vụ án hình sự chưa bảo đảm; ở một số lĩnh vực xảy ra tội phạm nhưng tỷ lệ phát hiện, khởi tố, điều tra chưa cao; quan hệ phối hợp giữa cơ quan điều tra và một số chủ thể trong hoạt động điều tra còn vướng mắc; công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm có nơi, có lúc chưa được chủ động…

Đề án đổi mới tổ chức, hoạt động của các cơ quan điều tra nhằm tạo lập một cơ chế pháp lý hiện hữu, kiểm soát sự tuân thủ pháp luật và xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ quyền tự do dân chủ của nhân dân, bảo đảm an toàn trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

Việc nghiên cứu đổi mới tổ chức và hoạt động của Cơ quan điều tra cần phải tính toán nhiều mặt, căn cứ vào quy định của pháp luật, nguyên tắc tổ chức bộ máy Nhà nước và tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước; xác định rõ vị trí, vai trò, chức năng, thẩm quyền, nhiệm vụ của các cơ quan điều tra, bảo đảm đến năm 2015 đạt được các mục tiêu đề ra của Đề án.

Tổ chức lại Cơ quan điều tra theo hướng thu gọn - ảnh 2
Các thành viên Ban Chỉ đạo trao đổi ý kiến. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng việc tập trung củng cố, tổ chức lại cơ quan điều tra là rất quan trọng với mục tiêu hàng đầu là không để xảy ra oan sai, không bỏ lọt tội phạm, bảo đảm quyền con người của công dân, bảo vệ pháp quyền XHCN. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các thành viên Ban Chỉ đạo, Đảng uỷ Công an Trung ương cần tiếp thu nghiêm túc ý kiến thảo luận nhằm hoàn thiện Đề án để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh việc tổ chức lại Cơ quan điều tra phải khắc phục được cơ bản những yếu kém, hạn chế hiện nay. Qua đó, Chủ tịch nước gợi mở những nội dung còn ý kiến khác nhau để các thành viên tập trung thảo luận như mô hình tổ chức, bộ máy, phương thức hoạt động nhằm tổ chức lại Cơ quan điều tra theo hướng thu gọn đầu mối, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả của cơ quan này. 

Nguồn: Chinhphu.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !