Tình tiết mới, thủ phạm vụ 24 người chết trong đoàn diễu binh ở Iran

Vào đêm 22/9, Iran đã cho triệu tập đại sứ Hà Lan, Đan Mạch và Anh trước cáo buộc những quốc gia này "chống lưng" cho phe đối lập ở Iran có liên quan tới vụ tấn công nhằm vào đoàn diễu binh khiến 24 người thiệt mạng.

“Điều này là không thể chấp nhận được khi các nhóm vũ trang đối lập ở Iran lại không bị liệt vào trong danh sách khủng bố của Liên minh châu Âu (EU) bởi những tổ chức này chưa tiến hành tấn công khủng bố trên lãnh thổ châu Âu”, hãng tin IRNA dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi.

Khung cảnh hỗn loạn sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào đoàn diễu binh ở thành phốAhvaz của Iran vào ngày 22/9.

Trước đó, phát ngôn viên quân đội Iran, Chuẩn Tướng Abolfazl Shekarchi cho biết các tay súng thừa nhận tiến hành vụ tấn công khẳng định có mối liên hệ với Mỹ và Israel.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif cũng cáo buộc, “những kẻ tài trợ khủng bố trong khu vực và chủ mưu là Mỹ” đã lên kế hoạch tiến hành vụ tấn công nhằm vào đoàn diễu binh.

Trong khi đó, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công đẫm máu khiến 24 người thiệt mạng và 59 người khác bị thương ở thành phố Ahvaz.

Lời tự thú của IS lần này đánh dấu lần thứ 2 trong vòng 2 năm qua, IS khẳng định là thủ phạm thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở Iran.

Chỉ huy quân đội Iran ở tỉnh Khuzestan, ông Hassan Shahvarpour cho biết, “một nhóm gồm 4 kẻ khủng bố được trang bị vũ khí tối tân” chính là thủ phạm triển khai vụ tấn công vào sáng ngày 22/9 tại thành phố Ahvaz.

“Nhóm khủng bố gồm 4 tên đã tấn công vào đoàn diễu binh. 3 trong số 4 tên đã chết gồm 2 kẻ bị tiêu diệt ngay tại chỗ, 1 kẻ bị thương và được đưa vào bệnh viện nhưng cũng đã qua đời. Tên thứ 4 đã bị bắt giữ”, ông Shahvarpour nói. 

Cuộc diễu binh ở thành phố Ahvaz là một phần trong lễ diễu binh được tổ chức trên khắp các thành phố ở Iran nhằm kỷ niệm lần thứ 38 ngày bùng nổ cuộc chiến kéo dài 8 năm giữa Iran – Iraq.

Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !