Tỉnh Quảng Ninh tổng kết 5 năm thực hiện việc tiếp xúc cử tri

Sáng 11/8, Đoàn ĐBQH tỉnh, Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 525/2012/NQLT/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQVN về việc tiếp xúc cử tri của ĐBQH.

Theo báo cáo, thời gian qua, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh các khóa đã tổ chức thực hiện nghiêm túc việc xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri cho các ĐBQH. Giữa Đoàn ĐBQH với Ban Thường trực MTTQ tỉnh, địa phương đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức tiếp xúc cử tri. Hoạt động tiếp xúc cử tri thường xuyên đổi mới về hình thức và nội dung, đạt nhiều kết quả tích cực.

Từ năm 2013 đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 18 đợt tiếp xúc cử tri với 119 lượt ĐBQH tham gia tiếp xúc cử tri tại 273 điểm, trong đó có 44.394 lượt cử tri tham dự và 1.227 lượt cử tri phát biểu ý kiến. Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH chủ trì, phối hợp các ngành chức năng tổ chức 12 cuộc tiếp xúc chuyên đề, lĩnh vực và theo nhóm đối tượng để các ĐBQH nắm bắt những vấn đề kiến nghị chuyên sâu. Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổng hợp gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương 286 ý kiến, kiến nghị cử tri và trên 50 kiến nghị của các sở, ngành đề nghị sửa đổi các quy định pháp luật; gửi tỉnh 153 ý kiến, kiến nghị cử tri đề nghị xem xét trả lời, giải quyết.

Cùng với việc theo dõi, đôn đốc thường xuyên việc trả lời kiến nghị của cử tri, Đoàn đã tiến hành chất vấn đối với các thành viên Chính phủ; tích cực phát biểu tại các kỳ họp nhiều ý kiến sâu sắc về những vấn đề cử tri quan tâm. Đồng thời, thực hiện một số cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề về tình hình trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri; phối hợp Thường trực HĐND, UBND tỉnh tổ chức các hội nghị giải quyết có hiệu quả kiến nghị cử tri. Nhờ đó, nhiều kiến nghị cử tri đã được các cấp, các ngành trả lời, giải đáp kịp thời, góp phần tháo gỡ khó khăn trong thực tiễn ở địa phương, đáp ứng yêu càu, nguyện vọng của cử tri.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị,  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc,nhấn mạnh: Tiếp xúc cử tri là một trong các hoạt động quan trọng của đại biểu dân cử, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri giúp nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của nhân dân liên quan đến việc ban hành luật pháp, cơ chế chính sách Quốc hội, HĐND các cấp; đồng thời, giải quyết các vấn đề người dân quan tâm.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đề nghị hoạt động tiếp xúc cử tri cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả, tránh hình thức; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với hoạt động tiếp xúc cử tri; chuẩn bị tốt công tác tổ chức, đảm bảo về thành phần, nội dung cùng các điều kiện tổ chức buổi tiếp xúc. Riêng với thành phần mời tham dự tiếp xúc, cần nghiên cứu đảm bảo đầy đủ, phù hợp các đối tượng. Đối với công tác chuẩn bị báo cáo tại buổi tiếp xúc cần linh hoạt, tránh cứng nhắc, gợi mở cho cử tri tham gia vào các kiến nghị, xây dựng chính sách của đất nước, địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đề nghị các đại biểu tham gia tiếp xúc cử tri cần tăng cường trao đổi, cập nhật, nắm bắt các vấn đề để kịp thời trả lời các kiến nghị của cử tri; phân loại theo thẩm quyền giải quyết và gửi tới các cơ quan Trung ương và địa phương xem xét, giải quyết trả lời các kiến nghị của cử tri. Đặc biệt, những vấn đề liên quan đến khiếu kiện, các cơ quan chức năng phải khẩn trương chỉ đạo thực hiện và trả lời những vấn đề người dân kiến nghị.

Cùng với đó, cần tăng cường giám sát chặt chẽ trong giải quyết kiến nghị cử tri; thống nhất giữa các cơ quan chức năng tham gia tiếp xúc cử tri; duy trì hội nghị giữa Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trong việc nghe, giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.

Cũng tại hội nghị,  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh,  Đặng Huy Hậu, khẳng định hoạt động tiếp xúc cử tri trên địa bàn tỉnh thời gian qua được triển khai nghiêm túc, hiệu quả. Trong các cuộc tiếp xúc có sự tham gia đầy đủ từ cán bộ cấp tỉnh đến địa phương. Sau các cuộc tiếp xúc cử tri, tỉnh đã giao cho cơ quan chức năng trả lời các vấn đề cử tri quan tâm, góp phần tháo gỡ khó khăn trong thực tiễn địa phương.

Nhằm nâng cao hiệu quả tiếp xúc cử tri trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị cần thống nhất trong sắp xếp lịch tiếp xúc cử tri để chuẩn bị chu đáo cho cuộc tiếp xúc; Đảm bảo thành phần tham dự buổi tiếp xúc; nâng cao chất lượng cuộc tiếp xúc cử tri định kỳ; Tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri. Bên cạnh đó, cần hiểu rõ bản chất các vấn đề để kịp thời trả lời các kiến nghị của cử tri tại buổi tiếp xúc; giao trách nhiệm rõ ràng đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết kiến nghị; Đôn đốc giải quyết đến cùng các kiến nghị, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Kết thúc hội nghị, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Đỗ Thị Lan, tiếp thu các ý kiến tại hội nghị. Đồng thời, đề nghị các cấp các ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ giải quyết đến cùng vấn đề cử tri kiến nghị. Các cơ quan truyền thông quan tâm công tác phổ biến tuyên truyền, nhất là phản ánh kiến nghị và kết quả giải quyết kiến nghị cử tri.

Bà Lan khẳng định thời gian tới Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với MTTQ, HĐND, UBND tỉnh trong thực hiện quy định của Nghị quyết số 525 cùng các nghị định khác liên quan đến tiếp xúc cử tri; phát huy, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan trong tiếp xúc cử tri, khắc phục hạn chế còn tồn tại.

Nguyên Trung

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !