Tỉnh Lâm Đồng đảm bảo công bằng trong tiếp cận nguồn lực của doanh nghiệp

Để thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 10, và Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành một chương trình hành động để hiện thực hóa những chỉ đạo nói trên.
Tỉnh Lâm Đồng đảm bảo công bằng trong tiếp cận nguồn lực của doanh nghiệp - ảnh 1

Pano tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh tại TP Đà Lạt.

Theo đó Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng đã nhấn mạnh từ nay đến năm 2020 cần tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Ngoài ra cần cơ cấu lại tổng thể và đồng bộ nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, chú trọng công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

Quán triệt tinh thần trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã đặt ra 7 mục tiêu và giải pháp để thực hiện, trong đó nhấn mạnh đến những vấn đề then chôt như cải tạo môi trường đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo, hay cam kết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp…, cụ thể:

Tỉnh sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp. Tới đây sẽ khẩn trương triển khai thực hiện một số dịch vụ công trực tuyến ở cấp 3, 4 (nộp hồ sơ và trả phí quan mạng), hình thành một địa chỉ để cung cấp đầy đủ các số liệu, báo cáo và thông tin… để người dân, doanh nghiệp truy cập.

Để giải quyết kịp thời các kiến nghị, khó khăn của doanh nghiệp, tỉnh sẽ bố trí ngày làm việc cuối tháng để lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đồng thời tổ chức đối thoại công khai ít nhất 2 lần/năm với doanh nghiệp và báo chí để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc.

“Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức có thái độ hách dịch, nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà hoặc từ chối yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp và cá tổ chức cá nhân (…). Có hình thức xử lý phù hợp với người đứng đầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị thường xuyên chậm chễ hoặc gây ách tắc trong công việc” – văn bản nêu.

Nhằm tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, sáng tạo, tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp, tăng cường hỗ trợ xây dựng và phát triển thương hiệu cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm có hàm lượng tri thức, giá trị gia tăng cao.

Để đảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng khi tiếp cận các nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, tỉnh thực hiện công bố công khai các chủ trương, chính sách đầu tư, các quy hoạch ngành, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử của tỉnh và website các sở, ngành nhằm tạo điều kiện cho các công ty nắm được thông tin, từ đó đưa ra định hướng trong đầu tư và sản xuất kinh doanh.

Khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết đưa Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa đi vào hoạt động, tích cực vận động các nguồn đóng góp từ doanh nghiệp và các ngân hàng thương mại nhằm tăng nguồn vốn cho quỹ. Thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại trên địa bàn nhằm thực hiện tốt các chính sách về lãi suất.

Về cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, tỉnh cho biết sẽ đẩy mạnh việc này, bao gồm cả tham mưu và đề xuất bán phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà nhà nước không cần nắm giữ theo quy định, những doanh nghiệp đang kinh doanh có hiệu quả theo cơ chế thị trường, tạo cơ hội cho doanh nghiệp tư nhân phát triển.

Tỉnh khẳng định trong lĩnh vực thanh tra sẽ bảo về quyền và lợi hợp pháp của doanh nghiệp bằng cách thống nhất trong chương trình thanh tra, kiểm tra theo nguyên tắc mỗi năm một doanh nghiệp chỉ tiếp và làm việc với một đoàn thanh tra, trừ trường hợp thanh tra đột xuất khi doanh nghiệp vi phạm pháp luật.

Cuối cùng, tỉnh sẽ đẩy mạnh xây dựng đội ngũ doanh nhân bằng cách xây dựng chế độ đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn và thông báo các chính sách của Đảng và Nhà nước, quan tâm giải quyệt kịp thời các nguyện vọng chính đáng của đối tượng này.

Vũ Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !