Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

Tiêm kích Mỹ không lừa được hệ thống phòng không Syria

Hồi cuối tuần, đại sứ Syria ở Lebanon là ông Ali ‘Abdul-Karim chia sẻ trên kênh truyền hình Al-Alam của Iran rằng, Mỹ đã cố tình “đánh lừa” hệ thống phòng không Syria để bắn nhầm máy bay chở khách của Iran khi đang hoạt động phía trên tỉnh Homs vào ngày 23/7.

“Trò chơi của Mỹ đã thất bại do không thể đánh lừa hệ thống phòng không và radar của Syria. Do đó, trò chơi nguy hiểm này chỉ đem lại những kết quả tiêu cực cho thủ phạm. Chúng tôi thừa biết đây là những chiến đấu cơ của Mỹ”, ông Abdul-Karim nhấn mạnh. 

Trước đó, chuyến bay 1152 của hãng hàng không Mahan của Iran đã bị tiêm kích F-15 Eagle của không quân Mỹ ngáng đường khi đang hoạt động trên không phận Syria vào ngày 23/7.

Truyền thông Iran nhấn mạnh, hành động bay ở khoảng cách gần của tiêm kích F-15 mang tính “gây hấn” và buộc chiếc máy bay dân dụng phải hạ độ cao đột ngột nhằm tránh va chạm, khiến một số hành khách bị thương. Tờ Al-Hadath cho biết, 4 hành khách đã bị thương. Còn giới chức Lebanon tuyên bố có 150 hành khách trên chuyến bay 1152.

Vụ ngáng đường xảy ra khi chuyến bay 1152 đang trên hành trình tới Beirut của Lebanon sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran. Tuy nhiên, khi đang di chuyển qua không phận Syria, máy bay của Iran đã bị 2 máy bay áp sát nguy hiểm và một trong số đó được xác định là tiêm kích Mỹ.

Về phần mình, phát ngôn viên liên quân do Mỹ đứng đầu CJTF-OIR xác nhận, “Một tiêm kích F-15 của Mỹ đang trên hành trình hoạt động thường xuyên gần căn cứ at-Tanf của CJTF-OIR, đã tiến hành hoạt động quan sát theo tiêu chuẩn đối với chuyến bay của hãng hàng không Mahan. Hoạt động của hai máy bay cách nhau gần 1.000 m vào chiều ngày 23/7”.

Cũng theo quan chức trên, “Hoạt động giám sát nhằm đảm bảo an toàn cho các quân nhân ở căn cứ at-Tanf. Ngay khi phi công điều khiển tiêm kích F-15 xác nhận đây là máy bay chở khách của hãng Mahan, F-15 đã nới rộng khoảng cách an toàn. Hoạt động đánh chặn chuyên nghiệp này được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn quốc tế”.

Liên quan tới vụ việc trên đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc là ông Bashar Al-Jaa’fari đã lên tiếng chỉ trích hành động đánh chặn nguy hiểm của tiêm kích Mỹ đối với chuyến bay dân dụng Iran. Theo ông Al-Jaa’fari, đây là hành động vi phạm chủ quyền của Syria cũng như nhằm mục đích bắn hạ máy bay Iran.

{keywords}
Tiêm kích F-15 của Mỹ không thể đánh lừa hệ thống phòng không Syria. (Ảnh: AMN)

Israel không kích chốt quân sự của Syria

Quân đội Israel đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào các vị trí của quân đội Syria ở phía tây nam Syria vào ngày 24/7, sau khi cáo buộc quân chính phủ Syria là thủ phạm bắn pháo vào cao nguyên tranh chấp Golan.

Theo tuyên bố của phát ngôn viên quân đội Israel, Israel đã cho không kích vào một số chốt quân sự của quân đội Syria ở tỉnh Al-Quneitra. Đây được xem là hành động trả đũa sau đợt bắn đạn pháo vào cao nguyên Golan trong sáng ngày 24/7.

Bộ Quốc phòng Syria xác nhận, vụ tấn công của Israel xảy ra ở thị trấn biên giới Hader và khiến 2 binh sĩ Syria đồn trú tại khu vực này phải nhập viện.

Một đoạn video được cho công bố sau vụ tấn công của quân đội Israel cho thấy, đám cháy lớn xuất hiện sau khi trực thăng của Israel phóng tên lửa vào nơi đồn trú của quân đội Syria ở tỉnh Al-Quneitra.

Hải quân Nga phô trương sức mạnh

Hải quân Nga đã cho triển khai đợt tập trận quy mô lớn ở khu vực bờ biển thành phố cảng Tartous của Syria trong tuần qua.

Đây là hành động được cho nhằm phô trương sức mạnh của hải quân Nga ở phía đông Địa Trung Hải, giữa lúc căng thẳng giữa một số nước trong khu vực không ngừng gia tăng.

Theo Sputnik, người dân ở thành phố cảng Tartous của Syria đã được chứng kiến hoạt động huấn luyện quy mô lớn của hải quân Nga với sự tham gia của dàn chiến hạm, trực thăng quân sự cùng chiến đấu cơ. Nội dung tập trận nhằm mô phỏng năng lực chiến đấu hiệu quả của các loại vũ khí Nga trong quá trình chiến đấu.

Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?

Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

Minh Thu (lược dịch)

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Đang cập nhật dữ liệu !