Tình hình Syria ngày 23/4: Mỹ nghe lời Pháp không rút quân khỏi Syria?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay đã thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump không rút quân khỏi Syria; Khám phá đường hầm bí mật tinh vi ở Đông Ghouta là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 23/4.

Pháp thuyết phục quân đội Mỹ ở lại Syria

Trong bài phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh Mỹ, Pháp và các đồng minh cần ở lại Syria ngay cả sau khi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bị tiêu diệt để xây dựng “một đất nước Syria mới”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Cũng theo ông Macron, trước đó, ông này đã thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump không rút quân khỏi Syria. Về phần mình, trước đây, ông Trump đã ra tuyên bố quân đội Mỹ “sẽ sớm” rút khỏi Syria để “những người khác lo tình hình”.

“Ngay cả sau khi cuộc chiến tiêu diệt IS kết thúc, Mỹ, Anh và các đồng minh cũng như tất cả các nước trong vòng bao gồm Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một đất nước Syria mới. Tuy nhiên, người đóng vai trò quyết định tương lai chính là người dân Syria”, ông Macron nói. 

Theo ông Macron, nếu quân đội nước ngoài rời khỏi Syria, đây sẽ là cơ hội để Iran củng cố vị thế trong khu vực.

“Chúng ta sẽ phải xây dựng một đất nước Syria mới sau chiến tranh và đó là lý do tại sao tôi cho rằng vai trò của Mỹ là đặc biệt quan trọng”, ông Macron nói thêm.

Cũng theo ông Macron, nếu Pháp và các đồng minh rời khỏi Syria, họ sẽ tạo cơ hội cho Iran và Tổng thống Syria Bashar Assad cũng như nhiều thế lực khác chuẩn bị cho một cuộc chiến mới và tạo dựng nhiều tổ chức khủng bố mới.

Hôm 14/4, Mỹ cùng Anh và Pháp đã cho phóng 103 tên lửa hành trình về phía Syria nhằm đáp trả trước cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương vào ngày 7/4.

Phía Nga và chính phủ Syria đã bác bỏ những cáo buộc trên. Tổng thống Syria Assad gọi đây là cuộc tấn công mang tính “thù địch”. Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, cuộc không kích của phương Tây đã “vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế bao gồm Hiến chương Liên Hợp Quốc cũng như gây ảnh hưởng lớn tới tiến trình thiết lập hòa bình ở Syria”.

Thủ lĩnh đảng Mặt trận quốc gia ở Pháp là bà Marine Le Pen khẳng định, việc Pháp tham gia cuộc không kích nhằm vào Syria cùng Mỹ và Anh đã khiến Pháp mất đi cơ hội giữ vai trò độc lập trên trường quốc tế.

Khám phá đường hầm bí mật tinh vi ở Đông Ghouta

Chia sẻ với Sputnik, một tướng chỉ huy quân đội Syria giấu tên cho hay, một mạng lưới đường hầm tinh vi đã được phát hiện ở Đông Ghouta. Theo vị tướng này, đây có thể được xem là “những ngôi nhà dưới lòng đất phục vụ các tướng lĩnh khủng bố”.

Quân đội Syria phát hiện đường hầm ở Đông Ghouta.

“Một số căn phòng được trang bị điện cùng các đồ vật bằng nhựa cho thấy, đây là văn phòng và sở chỉ huy cũng như nơi ăn ở của các tướng khủng bố”, vị quan chức này nói.

Thậm chí, một số đường hầm có kích cỡ lớn có thể được dùng để chứa ô tô hoặc để cả xe tăng đi qua.

Cũng theo tướng quân đội Syria, hệ thống đường hầm tinh vi này được phiến quân sử dụng để không chỉ làm nơi trú ẩn mà còn giúp họ tránh được những cuộc không kích của quân đội Syria. 

Hồi đầu tháng Tư, quân đội Syria đã rà soát các ngôi làng và thị trấn ở Đông Ghouta. Họ đã phát hiện được một mạng lưới đường hầm dưới lòng đất của phiến quân. Hệ thống đường hầm này được cho dùng để phục vụ liên lạc của các tay súng khủng bố.

Chính phủ Syria cho biết, tất cả các đường hầm được phát hiện sẽ bị vùi lấp bởi chúng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng cho dân thường ở Đông Ghouta.

Hôm 14/4, quân đội Syria tuyên bố giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta khỏi sự kiểm soát của phiến quân. Ngoài ra, các tay súng khủng bố cũng đã rời khỏi thị trấn Douma, thành trì cuối cùng của lực lượng này ở Đông Ghouta. 

Video: Quân đội Syria khám phá đường hầm bí mật tinh vi ở Đông Ghouta

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !