Tình hình Syria: Nga - Mỹ lại chạm mặt, lộ diện tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Quân đội Mỹ tiếp tục ngáng đường quân đội Nga ở Syria; Hé lộ hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Mỹ cản đường quân đội Nga tuần tra ở đông bắc Syria

Một nhóm binh sĩ Mỹ ngồi trên hai chiếc xe bọc thép đã cố tình ngáng đường phái đoàn cảnh sát quân sự Nga thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên tuyến đường cao tốc M-4 hay còn gọi là cao tốc Aleppo – Hasakah.

Nguồn tin trong quân đội Nga tại sân bay Al-Qamishli chia sẻ với RT hôm 24/5 rằng, vụ việc trên xảy ra ngay trên tuyến đường quốc tế nằm gần thành phố Tal Tamr ở phía đông bắc tỉnh Al-Hasakah.

Nguồn tin cho biết thêm, hai xe bọc thép của Mỹ di chuyển tới trước mặt phái đoàn tuần tra của Nga, lực lượng đang thực hiện kế hoạch tuần tra từ Tal Tamr tới Qamishli. Sau khi chạm trán, hai bên đã trao đổi ngắn và lực lượng cảnh sát quân sự Nga tiếp tục làm nhiệm vụ, còn quân đội Mỹ trở về căn cứ quân sự.

Sau vụ việc, RT đã cho công bố đoạn video về cuộc đối đầu giữa quân đội Nga – Mỹ ở quận Tal Tamr thuộc tỉnh Al-Hasakah.

Thời gian gần đây, quân đội Mỹ thường xuyên tăng cường xuất hiện trên các tuyến đường ở tỉnh Al-Hasakah. Tuy nhiên, người dân địa phương quanh các ngôi làng ở sân bay Al-Qamishli đã nhiều lần tổ chức biểu tình và ngăn cản đường đi của quân đội Mỹ trong vùng.

Hé lộ hệ thống phòng không của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Theo hãng tin AMN, một bức ảnh vệ tinh được công bố trên Twitter vào cuối tuần qua đã hé lộ vị trí triển khai của hệ thống phòng không MIM-23 Hawk thuộc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

{keywords}
Hệ thống phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ được đặt ở tỉnh Idlib. (Ảnh: Twitter)

Dựa theo hình ảnh vệ tinh, hệ thống phòng không được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho triển khai tại thị trấn Al-Mastoumah thuộc phía nam thành phố Idlib.

Đáng nói, thị trấn Al-Mastoumah không chỉ nằm gần trung tâm hành chính tỉnh Idlib, mà còn nằm gần với tuyến đường cao tốc chiến lược nối Idlib – Latakia hay còn gọi là cao tốc M-4.

{keywords}
Thổ Nhĩ Kỳ dường như muốn ngăn cản không quân Syria không kích quy mô lớn vào Idlib trong thời gian tới. (Ảnh: Twitter)

Ngoài ra, thị trấn Al-Mastoumah cũng nằm ngay sát thành phố Ariha, nơi được cho là mục tiêu tấn công sắp tới của quân đội Syria một khi quân chính phủ nối lại chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib.

Với vị trí hoạt động gần các chiến tuyến của quân đội Syria, sự xuất hiện của hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ dường như muốn ngăn cản không quân Syria triển khai các đợt không kích vào sâu bên trong tỉnh Idlib.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tới thị sát gần biên giới Syria

Hôm 23/5, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cùng các tướng quân đội đã thực hiện chuyến thị sát những đơn vị quân sự hoạt động ở tỉnh Hatay nằm sát biên giới Syria.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Akar cho hay lực lượng đặc nhiệm và không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 13 tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK) hoạt động ở phía bắc Iraq.

Cũng trong tuyên bố, ông Akar nhấn mạnh quân đôi Thổ Nhĩ Kỳ cần nỗ lực “để lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib được duy trì lâu dài”.

Ngoài ra, ông Akar cũng các tướng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn tới thăm trại Atmeh, nơi sinh sống của những người tị nạn Syria.

Tình hình Syria: Quân đội Syria ‘rắn mặt’, buộc phái đoàn quân đội Mỹ quay đầu

Tình hình Syria: Quân đội Syria ‘rắn mặt’, buộc phái đoàn quân đội Mỹ quay đầu

Quân đội Syria cản đường phái đoàn quân sự Mỹ đi qua chốt kiểm soát; Phiến quân Syria tiếp tục giao tranh; Quân đội Syria sắp tấn công lớn vào Daraa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Minh Thu (lược dịch)

Điện Kremlin tiết lộ thực đơn bữa trưa của hai ông Putin và Tập Cận Bình

Theo thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, bữa trưa của hai nhà lãnh đạo Nga - Trung sẽ có chương trình văn nghệ và món kem yêu thích của ông Tập.

Mỹ, Nga, Trung Quốc tranh cãi về Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an LHQ

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ, Nga và Trung Quốc đã tranh cãi về việc ai phải chịu trách nhiệm cho hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Biden muốn nói chuyện với ông Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Bắc Kinh

Quan chức Nhà Trắng cho hay Tổng thống Joe Biden muốn có thêm cuộc nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Tập, ông Putin gọi nhau là 'người bạn thân thiết'

Truyền thông Nga cho hay, cuộc họp không chính thức giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra ở Điện Kremlin, Moscow.

Nga xóa nợ 20 tỷ USD cho các nước châu Phi

Tổng thống Putin cho biết Nga đã xóa khoản nợ trị giá 20 tỷ USD cho các nước châu Phi, đồng thời khẳng định sẽ ưu tiên hợp tác với các quốc gia tại khu vực này.

Tiêu chuẩn chọn tiếp viên của các hãng hàng không quốc tế như thế nào?

Các hãng hàng không lớn trên thế giới đều có các quy định nghiêm ngặt về trình độ, ngoại hình và năng lực khi tuyển dụng tiếp viên hàng không.

Lý do nhiều công chức Hàn Quốc không còn hứng thú ăn trưa với đồng nghiệp

Một báo cáo mới công bố cho thấy nhiều công chức Hàn Quốc giờ đây ưu tiên môi trường làm việc linh hoạt và không mấy hứng thú với việc ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Thái Lan giải tán Quốc hội

Ngày 20/3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha giải tán Quốc hội nước này để mở đường cho việc tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 tới.

Bố bắt con chơi trò chơi điện tử liên tục 17 tiếng để trừng phạt

Một ông bố ở Trung Quốc đã bắt con trai 11 tuổi chơi trò chơi điện tử suốt 17 tiếng không ngủ để trừng phạt sau khi bắt gặp cậu bé chơi game quá giờ đi ngủ.

Nga mở cuộc điều tra nhằm vào các công tố viên ICC

Ủy ban Điều tra Nga hôm nay (20/3) tuyên bố mở các cuộc điều tra hình sự nhằm vào một số công tố viên làm việc cho Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC).

Đang cập nhật dữ liệu !