Tình hình Syria mới nhất ngày 7/3

Mỹ sẽ sử dụng máy bay ném bom B-52 tấn công IS ở Syria, Phe đối lập Syria yêu cầu Nga bảo vệ, Hoa Kỳ tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang trợ giúp cho bọn khủng bố ở Syria, Tổng thống Afghanistan tuyên bố đánh bại tổ chức "nhà nước Hồi giáo IS”….là những tin mới

Tình hình Syria mới nhất ngày 7/3 - ảnh 1

Mỹ sẽ sử dụng "pháo đài bay" B-52 tấn công IS ở Syria và Iraq.

Mỹ sẽ sử dụng máy bay ném bom B-52 tấn công IS ở Syria và Iraq

The Fox News dẫn tuyên bố của đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, Washington sẽ triển khai máy bay ném bom B-25 (có khả năng) được trang bị đầu đạn hạt nhân tham gia chiến dịch tấn công “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Theo các nguồn tin, B-52 sẽ bắt đầu chiến dịch tấn công đầu tiên các mục tiêu IS vào tháng 4 sắp tới. Hiện tại vẫn chưa rõ có bao nhiêu chiếc B-52 và số lượng các phi công chiến đấu sẽ tham gia hoạt động tại Syria và Iraq.

Cũng theo đại diện Bộ Quốc phòng, B-52 sẽ thay thế cho máy bay ném bom B-1 (Lancer) từng hoạt động trong chiến dịch chống IS. B-1 đã được đưa trở về căn cứ quân sự của Mỹ vào tháng 1/2016.

Máy bay B-1 có khả năng hoạt động liên tục trong vòng 10 giờ (mà không phải tiếp nhiên liệu), bay ở vận tốc siêu âm, tiếp cận các mục tiêu IS chỉ trong vòng vài phút.

"Oanh tạc cơ B-1 của chúng tôi đã lỗi thời, hiện chúng không có mặt tại đây (Syria và Iraq), chúng tôi cần phải tiến hành nâng cấp chúng” - Trung tướng Charles Brown, Tư lệnh Không quân Mỹ xác nhận.

Theo The Fox News, máy bay B-52 có thể mang tới 31 tấn trọng tải vũ khí. Những chiến đấu cơ này hoạt động lần đầu tiên vào năm 1954 và thường xuyên tham gia các cuộc tập trận quân sự toàn thế giới. Hiện chúng đang có mặt tại căn cứ không quân ở bang Louisiana và Bắc Dakota, Mỹ.

Tình hình Syria mới nhất ngày 7/3 - ảnh 2

Tổng thống Afghanistan tuyên bố đánh bại tổ chức "nhà nước Hồi giáo IS”

Tổng thống Afghanistan tuyên bố đánh bại tổ chức "nhà nước Hồi giáo IS”

Tờ New York Times dẫn phát biểu của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trước quốc hội hôm Chủ nhật (6/3) cho hay, tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” đã hoàn toàn bị tiêu diệt tại khu vực biên giới quốc gia này, đồng thời nhấn mạnh “Afghanistan sẽ trở thành mồ chôn những kẻ khủng bố".

Ông Ghani thông báo, quân đội Afghanistan đã giành lại quyền kiểm soát một số vùng sâu vùng xa của tỉnh Nangarhar thuộc phía Đông nước này, sát với biên giới Pakistan.

Theo Tổng thống Afghanistan, sự kiện này đã đặt dấu chấm hết cho sự hiện diện của các nhóm khủng bố liên minh với IS, lực lượng đã chiếm lãnh thổ thuộc biên giới Afghanistan trong hơn một năm qua.

Theo lực lượng an ninh Afghanistan, sau 21 ngày chiến đấu liên tục lực lượng này đã tiêu diệt hơn 200 tên khủng bố.

Cũng vào ngày 6/3 xuất hiện thông tin cho rằng, phiến quân Taliban hoạt động tại Afghanistan không có dự định đàm phán bất cứ thỏa thuận nào với chính phủ nước này.

Đại diện phong trào Taliban tuyên bố, các cuộc đàm phán sẽ không diễn ra chừng nào quân đội Mỹ và và các nước thuộc NATO chưa rút khỏi lãnh thổ Afghanistan

Trong năm qua, quân đội Afghanistan và Mỹ không đạt được thành tựu trong cuộc chiến chống lại phong trào Taliban. Trong khi đó, quân Hồi giáo không dưới một lần đã thực hiện các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu, đặc biệt là vụ nổ mới xảy ra gần tòa nhà của Bộ Quốc phòng Afghanistan tại thủ đô Kabul.

Tình hình Syria mới nhất ngày 7/3 - ảnh 3

Phe đối lập Syria yêu cầu Bộ Quốc phòng Nga bảo vệ khỏi sự tấn công của IS

Phe đối lập Syria yêu cầu Bộ Quốc phòng Nga bảo vệ khỏi sự tấn công của IS

Hãng Riafan dẫn nguồn tin từ Damascus cho hay, các nhà lãnh đạo phe nhóm đối lập ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Nga bảo vệ họ khỏi sự tấn công của những kẻ cực đoan thuộc tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS” và các nhóm khủng bố khác trên lãnh thổ nước này.

Người đứng đầu Trung tâm điều phối của Nga tại Syria, Trung tướng Sergei Kuralenko tuyên bố với lực lượng đối lập rằng, Bộ Quốc phòng Nga sẵn sàng trợ giúp họ trong vấn đề này.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo sự an toàn cho thủ lĩnh các phe nhóm đối lập cũng như lãnh đạo những chính quyền địa phương đã tham gia ký kết thỏa thuận chấm dứt chiến sự và bắt đầu tiến trình hòa giải ở Syria” – Tướng Kuralenko nói.

Tướng Nga cũng nhấn mạnh, từ khi Trung tâm điều phối của Nga bắt đầu hoạt động ở Syria đã có những bước tiến quan trọng trong quá trình đàm phán. Trung tâm đã tiến hành 23 cuộc gặp gỡ với các đại diện của phe nhóm đối lập tại đây.

Được biết trước đó vào ngày thứ Bảy (5/3) các đại diện phe nhóm đối lập đã tiến hành đàm phán tại căn cứ không quân Hmeymim, nơi hoạt động của Trung tâm điều phối Nga tại Syria.

Lực lượng đối lập thể hiện lòng tin và sự biết ơn đối với LB Nga. Theo kết quả các cuộc đàm phán, một nhóm hoạt động sẽ được thành lập để bắt đầu công việc nghiên cứu, dự thảo Hiến pháp mới cho Syria.

Lệnh ngừng bắn được thực thi tại Syria từ ngày 27/2. Ngày 30/9/2015 theo yêu cầu của chính quyền Damascus Không quân Nga bắt đầu chiến dịch chống khủng bố trên lãnh thổ nước này. Thỏa thuận ngừng bắn hiện tại ở Syria phần lớn là do công lao của các nhà ngoại giao Nga.

Tình hình Syria mới nhất ngày 7/3 - ảnh 4

Hoa Kỳ tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang trợ giúp cho bọn khủng bố ở Syria

Hoa Kỳ tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang trợ giúp cho bọn khủng bố ở Syria

Hôm thứ Bảy (5/3) phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, Washington không thể chắc chắn 100% những kẻ khủng bố tại Syria được cung cấp đạn dược và vũ khí từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng biết rằng, biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ đang được mở.

Theo yêu cầu của các phóng viên, ông Kirby còn đưa ra nhận xét về các thông tin từ Trung tâm điều phối (hòa giải) của Nga tại Syria.

Nhận định về tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, thượng nghị sĩ Franz Klintsevich - phó chủ tịch Ủy ban an ninh và quốc phòng thuộc Thượng viện Nga nói: “Thực tế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby đã để ngỏ khả năng những kẻ khủng bố Syria được cung cấp vũ khí và đạn dược từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và xác nhận biên giới giữa hai nước này vẫn chưa được đóng lại”.

Đồng thời ông Klintsevich thể hiện sự ngạc nhiên trước phản ứng bình tĩnh của Mỹ trong tình huống này.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí theo dây chuyền cho các chiến binh Hồi giáo như khẳng định của phía Mỹ, thì đây có lẽ là thời điểm (mang tính) nguy cấp đầu tiên từ khi bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn tại Syria” – Thượng nghị sĩ Nga chỉ ra sự nghiêm trọng của tình hình.

Ông bày tỏ hy vọng, Mỹ sẽ tiếp tục cùng với Nga là lực lượng bảo đảm cho thỏa thuận ngừng bắn.

Đào Cảnh

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !