Tình hình Syria mới nhất ngày 21/10: Syria thời hậu chiến đang được thảo luận

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov cho biết các bên đang thảo luận về thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị. Đây được coi là một cơ chế nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của Syria thời hậu chiến...

Cảnh hoang tàn tại Syria

Syria thời hậu chiến đang được thảo luận tích cực

Theo Reuters ngày 20/10, Điện Kremlin cho hay đề xuất triệu tập một hội nghị của tất cả các nhóm sắc tộc ở Syria là sáng kiến chung được Nga và các bên thúc đẩy. Sáng kiến này hiện đang được thảo luận tích cực.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov cho biết các bên đang thảo luận về thời gian và địa điểm tổ chức hội nghị này. Đây được coi là một cơ chế nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của Syria thời hậu chiến.

Hôm 19/10, Tổng thống Nga Putin đã đề cập tới sáng kiến này như một hội nghị tại một diễn đàn với sự tham gia của nhiều học giả nước ngoài..

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/10 cho biết trong vòng một tuần qua Lực lượng Không quân – Vũ trụ nước này đã thực hiện hơn 400 lượt bay chiến đấu tại Syria, và đã triệt phá được hơn 1.200 cứ điểm khủng bố. Ngoài ra, trong khoảng thời gian này các máy bay không người lái của Nga đang hoạt động tại Syria đã thực hiện 180 chuyến bay do thám.

Trong một động thái liên quan, phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga ông Igor Konashenkov cho biết lần đầu tiên Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức xác nhận rằng lực lượng khủng bố ở Syria không chỉ sở hữu vũ khí hóa học mà còn sử dụng loại vũ khí giết người hàng loạt.

Israel không kích Syria để trả đũa các vụ phóng rocket (Ảnh minh họa)

Israel không kích Syria để trả đũa các vụ phóng rocket

Israel cho biết quân đội nước này đã tấn công một doanh trại quân đội Syria sau khi một quả rocket phóng từ Syria rơi xuống khu vực Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát.

Người phát ngôn quân đội Israel cho biết: “Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) nhằm mục tiêu vào những nơi đã phóng rocket từ phần Cao nguyên Golan ở Syria”.

Các quả rocket phóng từ Syria khiến Israel phải phát còi báo động ở Golan nhưng không gây thương vong hay thiệt hại nào. Người phát ngôn này nhấn mạnh Israel coi chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad phải “chịu trách nhiệm cho bất kỳ hành động công kích nào từ bên trong lãnh thổ nước này”. Quân đội Israel cũng tuyên bố “sẽ không dung thứ cho bất kỳ cuộc tấn công nào đe dọa tới chủ quyền và an ninh của dân thường Israel”.

Vụ việc diễn ra chỉ 3 ngày sau khi các máy bay Israel ném bom vào một khẩu đội phòng không của quân đội Syria. Israel tuyên bố tiến hành vụ không kích nhằm đáp trả việc Syria phóng tên lửa phòng không vào các máy bay chiến đấu Israel đang bay trong không phận Liban trong một “hoạt động trinh sát thông thường”.

SDF tuyên bố giải phóng thành phố Raqqa khỏi IS

Theo AP/Reters ngày 20/10, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn chính thức tuyên bố chiến thắng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành phố Raqqa, miền Bắc Syria. Tuyên bố trên được SDF đưa ra tại cuộc họp báo ở Raqqa.

Theo SDF, thành phố Raqqa và tỉnh cùng tên sẽ là một phần trong liên bang phân quyền Syria. Trong tuyên bố chính thức khẳng định giành quyền kiểm soát Raqqa từ tay IS, SDF nhấn mạnh: "Chúng tôi cam kết bảo vệ các đường biên giới của tỉnh (Raqqa) trước mọi đe dọa từ bên ngoài, chúng tôi khẳng định rằng tương lai của của tỉnh Raqqa sẽ được người dân nơi đây quyết định theo khuôn khổ của một quốc gia liên bang Syria dân chủ, phân quyền, theo đó, người dân tỉnh này sẽ điều hành công việc của mình".

Đức Dũng (Tổng hợp)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !