Tình hình Syria mới nhất ngày 15/10: Syria yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ lập tức rút quân

Syria đã yêu cầu các binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiến vào miền Tây Bắc của Syria lập tức rút quân và cho rằng đây là một "hành động xâm lược trắng trợn".

Ảnh mang tính minh họa

Các tay súng IS được phép rút khỏi Raqqa

Ngày 14/10, một quan chức địa phương cho biết, các tay súng người Syria và nước ngoài thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sẽ rút khỏi Raqqa  - thành trì trước đây của IS, một phần trong thỏa thuận do các thủ lĩnh bộ lạc địa phương làm trung gian.

Ông Omar Alloush, quan chức hàng đầu thuộc Hội đồng Dân sự Raqqa, cho hay một thỏa thuận đã đạt được về việc cho phép các tay súng rút khỏi thành phố này, nơi mà Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn sắp giành được quyền kiểm soát. Ông Omar nhấn mạnh: "Các tay súng người nước ngoài (thuộc IS) cũng nằm trong thỏa thuận này".

Trước đó cùng ngày, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tất cả các tay súng người Syria thuộc IS đã đầu hàng SDF tại Raqqa đang rút khỏi thành phố này.

Syria yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ lập tức rút quân

Theo Reuters ngày 14/10, Syria đã yêu cầu các binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiến vào miền Tây Bắc của Syria lập tức rút quân, cho rằng đây là một "hành động xâm lược trắng trợn".

Truyền thông quốc gia Syria đưa một tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết việc các xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào miền Tây Bắc Syria do phiến quân kiểm soát thông qua cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa hôm 12/10 đã vi phạm luật quốc tế.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này đang hoạt động cùng các nhóm phiến quân tại Syria với mục đích thực thi một thỏa thuận đạt được hồi tháng trước với Nga và Iran tại Kazakhstan về giảm thiểu giao tranh giữa các lực lượng nổi dậy.

Quân đội Syria

Syria giành lại quyền kiểm soát thành phố Mayadeen từ tay IS

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin quân đội nước này và các lực lượng đồng minh ngày 14/10 đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Mayadeen từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Đây là đòn giáng mới nhất giáng vào nhóm thánh chiến này.

Truyền thông dẫn một nguồn tin quân sự cho hay: "Các đơn vị thuộc các lực lượng vũ trang của chúng tôi, phối hợp với các lực lượng đồng minh, đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Mayadeen thuộc tỉnh Deir Ezzor, tiêu diệt một số lượng lớn phần tử khủng bố và phá hủy vũ khí của chúng. Các đơn vị của chúng tôi đang truy đuổi những thành viên IS còn lại đang chạy trốn khỏi thành phố này giữa lúc hàng ngũ của chúng bị tan rã, và các đơn vị kỹ thuật đang rà phá mìn và chất nổ do những phần tử khủng bố gài đặt trong các khu phố và quảng trường của thành phố".

Đây là bước thụt lùi mới nhất trong một loạt thất bại của IS, vốn sắp bị Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đánh bật khỏi Raqa - thủ đô trên thực tế của nhóm này.

Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng hiện diện quân sự tại Idlib

Theo Sputniknews ngày 14/10, Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai bổ sung binh sĩ và trang thiết bị quân sự tới tỉnh Idlib thuộc miền Tây Bắc của Syria trong khuôn khổ của các thỏa thuận Astana về các vùng giảm leo thang.

Trước đó trong tuần, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các đơn vị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới tiến vào tỉnh Idlib của Syria nhằm tiến hành các hoạt động viễn chinh và giám sát thực hiện thỏa thuận về các vùng giảm leo thang. Hoạt động này được cho là nhằm tăng cường cơ chế ngừng bắn, chấm dứt bạo lực và giao tranh, phân phát viện trợ nhân đạo và đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột đang diễn ra.

Theo hãng tin Anadolu, một đoàn xe chở các trang thiết bị quân sự mới đã đi qua một chốt kiểm soát tại huyện Reyhanli của tỉnh Hatay thuộc miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ để đi đến làng Atimah của Syria.

Đức Dũng (Tổng hợp)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !