Tình hình Syria 4/1: Quân đội Thổ tiêu diệt 18 tay súng ở miền Bắc Syria

Ankara tuyên bố tiêu diệt 18 tay súng IS ở miền Bắc Syria; Đại diện của Nga tại Ủy ban chung về các vấn đề Syria ghi nhận 27 vụ vi phạm thỏa thuận giải quyết xung đột; Liên minh chống IS thừa nhận 188 trường hợp dân thường tại Iraq và Syria...
Tình hình Syria 4/1: Quân đội Thổ tiêu diệt 18 tay súng ở miền Bắc Syria - ảnh 1

Liên minh chống IS thừa nhận 188 trường hợp dân thường tại Iraq và Syria đã tử vong trong các vụ đánh bom của lực lượng này nhằm vào IS (Ảnh minh họa)

RIA Novosti dẫn thông báo từ Trụ sở của Liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu cho hay, kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống lại nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng các vụ không kích của Liên minh này đã gây ra cái chết cho 118 dân thường vô tội tại Iraq và Syria.

“Tới thời điểm hiện tại trên cơ sở thông tin thu thập được Bộ Tổng tham mưu của Liên minh đi tới kết luận rằng kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống khủng bố các tiêm kích của Liên minh đã vô ý đánh bom nhầm, gây ra cái chết cho 188 dân thường vô tội. Chúng tôi lấy làm tiếc về việc này và xin gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân xấu số” – trích thông báo từ Trụ sở của Liên minh chống IS (do Mỹ dẫn đầu).

“Trong tháng 11/2016 Trụ sở của Liên minh nhận được 16 báo cáo mới, đồng thời xem xét 7 báo cáo nhận được trước đó về khả năng xảy ra thương vong dân sự trong các vụ đánh bom của Liên minh ở Iraq và Syria” – thông báo tiếp tục. Được biết “13 báo cáo trong số này đã được xác nhận là không chính xác, 5 báo cáo được công nhận đáng tin cậy và 5 báo cáo còn lại đang trong giai đoạn điều tra, đánh giá”.

5 trường hợp được thừa nhận là chính xác xảy ra lần lượt tại thị trấn Shahid Yunus al-Sab (ngày 6/11/2016) và Mosul của Iraq (ngày 26 và 29/11/2016); thị trấn Al-Salah (21/11/2016) và Raqqa (26/11/2016) thuộc Syria. “Theo điều tra trong mỗi trường hợp mặc dù áp dụng mọi biện pháp phòng ngừa nhưng rất tiếc vẫn xảy ra thương vong dân sự” – thông báo nhấn mạnh.

13 báo cáo được xác nhận là “không chính xác” liên quan tới các vụ đánh bom tại một số khu vực khác nhau ở Iraq và Syria trong tháng 2, 10,11/2016. “Việc xác định “báo cáo không chính xác” có nghĩa là tới thời điểm hiện tại không có đủ thông tin về việc các vụ không kích của Liên minh (chống IS) có thể gây thương vong cho dân thường” – thông báo giải thích.

Tình hình Syria 4/1: Quân đội Thổ tiêu diệt 18 tay súng ở miền Bắc Syria - ảnh 2

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Ankara tuyên bố tiêu diệt 18 tay súng IS ở miền Bắc Syria

Hãng Reuters ngày 3/1/2017 dẫn tuyên bố của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, trong khuôn khổ chiến dịch chống IS ở miền Bắc Syria lực lượng này đã tiêu diệt ít nhất 18 tay súng và làm bị thương 37 đối tượng khủng bố khác tại đây

Theo đó các tay súng trên bị tiêu diệt trong các vụ đụng độ và pháo kích của Ankara vào hôm thứ Hai (ngày 2/1/2017)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/8 bắt đầu chiến dịch Lá chắn sông Euphrates tại Syria để chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) với sự tham gia của phe đối lập Syria kiểm soát thành phố biên giới Dzharablus miền Bắc Syria và tiếp tục tấn công về hướng Tây – Nam. Trước đó, ông Erdogan tuyên bố mục đích của chiến dịch này quét sạch khủng bố trong vòng bán kính 5000 km vuông và thành lập khu an toàn dành cho người tị nạn.

Đại diện của Nga tại Ủy ban chung về các vấn đề Syria ghi nhận 27 vụ vi phạm thỏa thuận giải quyết xung đột

Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria hôm 3/1/2017 đưa tin đại diện của Nga thuộc Ủy ban chung với Thổ Nhĩ Kỳ về Syria đã ghi nhận 27 trường hợp vi phạm Thỏa thuận giải quyết xung đột trên lãnh thổ nước này trong vòng 24 giờ qua.

“Đại diện của Nga thuộc Ủy ban Nga-Thổ xem xét các vấn đề liên quan đến những hành vi vi phạm Thỏa thuận mới về giải quyết xung đột Syria trong 24 giờ qua đã ghi nhận 27 trường hợp vi phạm, trong đó: tại tỉnh Hama là 8 trường hợp, tỉnh Aleppo – 7 trường hợp, tỉnh Latakia – 7 trường hợp và Damascus – 5 trường hợp” – thông báo đăng trên website Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Trung tâm Hòa giải Nga lệnh ngừng bắn được áp dụng trên toàn lãnh thổ Syria từ 0h ngày 30/12/2016 theo Thỏa thuận về giải quyết khủng hoảng Syria được ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhóm vũ trang thuộc phe đối lập tham gia thực thi lệnh ngừng bắn bao gồm nhóm Feylak al-Sham, Dzhabhat Ahl al-Sham (hay còn gọi là Jaish al-Mujahideen, Suvar al-Sham), Firka Sultan Murad, Jaish Idlib, Sukur al-Sham, Feylak Rahman, Dzhabhat al-Shamiya, Tadzhamua Fastakin, Jaish al-Isa, Jaish al-Nasr, Al-Firkat al-Ula Al-Sahil (một quân đoàn ven biển "), Jaish al-Islam, Liwa Shuhada al-Islam.

Tình hình Syria 4/1: Quân đội Thổ tiêu diệt 18 tay súng ở miền Bắc Syria - ảnh 3

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, phía đại diện Thổ Nhĩ kỳ thuộc Ủy ban chung ghi nhận 18 vụ vi phạm Thỏa thuận, gồm 7 trường hợp tại tỉnh Aleppo, 6 trường hợp ở Damascus, 2 vụ ở Idlib, 2 vụ ở Homs và 1 vụ tại Daraa.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ) hôm thứ Bảy (31/12/2016) đã nhất trí thông qua nghị quyết do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất về thi hành lệnh ngừng bắn tại Syria. Một số thành viên của HĐBALHQ tuyên bố sẵn sàng thông qua nghị quyết với những điều kiện xác định. Quân đội Syria và các nhóm vũ trang nổi dậy đồng ý tuân thủ lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria từ 0h ngày 30/12/2016. Lệnh này không áp dụng cho 2 nhóm khủng bố Dzhebhat en-Nusra và Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang hoạt động tại đây.

Một công dân Đức bị buộc tội tham gia các vụ xử tử công khai của IS tại Palmyra

Hãng Reuters đưa tin Văn phòng trưởng công tố viên Cộng Hòa LB Đức đã đệ đơn kiện một công dân 28 tuổi của nước này vì đã tham gia vào các vụ xử tử công khai do nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng thực hiện tại thành phố Palmyra thuộc Syria vào năm 2015.

Đại diện cơ quan này cho biết, kẻ bị cáo buộc xuất hiện trong các tài liệu buộc tội với tên gọi Harry, đã tới Syria vào tháng 4/2015 và trở về Đức vào tháng Bảy cùng năm, hắn bị bắt giữ nhanh chóng sau đó.

“Giữa tháng 6/2015 các tay súng IS đã hành quyết công khai 6 tù nhân tại quảng trường một khu chợ thuộc thành phố Palmyra. Kẻ bị cáo buộc được trang bị một khẩu súng ngắn đã đích thân dẫn một trong những nạn nhân đến địa điểm hành quyết” – Reuters dẫn tuyên bố của Văn phòng trưởng công tố viên Đức.

Theo đó trong những năm gần đây hơn 800 công dân Đức đã rời tổ quốc gia nhập hàng ngũ khủng bố tại Syria và các quốc gia khác thuộc Trung Đông.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !