Tình hình Syria 25/1: Nga chuyển dự thảo hiến pháp Syria mới cho phe đối lập

Nga chuyển dự thảo hiến pháp Syria mới cho phe đối lập; Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố chung về Syria; Các máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga tấn công các mục tiêu IS ở Deir Ezzor; Nga cam kết trợ giúp giải phóng các tù nhân khỏi nhà tù của ông Assad
Tình hình Syria 25/1: Nga chuyển dự thảo hiến pháp Syria mới cho phe đối lập - ảnh 1

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố chung về Syria

Phát biểu trong cuộc họp báo sau đàm phán tại Astana đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura nhận định rằng tuyên bố chung của LB Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ về Syria sau cuộc hội đàm tại Astana là vô cùng quan trọng.

Đàm phán về Syria diễn ra tại Astana trong 2 ngày 23-24/1. Sau hội đàm một Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua một tuyên bố chung, trong đó đề cập tới việc thành lập một cơ chế giám sát 3 bên về việc thực thỏa thuận ngừng bắn trên lãnh thổ Syria.

"Tôi muốn thuyết phục các bạn rằng đây không chỉ là một tuyên cáo. Tài liệu này là một tuyên bố rất quan trọng, và giống như các tài liệu khác chi tiết của nó quan trọng hơn cả. Tuyên bố có đề cập tới cơ chế giám sát ngừng bắn, và đây là quyết định cơ bản được thông qua vào hôm nay”- đại diện Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.

"LHQ sẵn sàng hỗ trợ các bên (Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran) phát triển cơ chế ba bên nhằm giám sát việc tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn (ở Syria) và đảm bảo rằng điều đó sẽ giúp cải thiện thực thi lệnh này" - ông de Mistura tiếp tục.

Người khởi xướng đàm phán tại Astana là Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhà lãnh đạo này đã đề xuất tổ chức một định dạng bổ sung bàn về tiến trình hòa bình cho Syria ngoài Geneva. Đề xuất được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan ủng hộ.

Tình hình Syria 25/1: Nga chuyển dự thảo hiến pháp Syria mới cho phe đối lập - ảnh 2

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Đàm phán Syria đã hoàn thành và công việc sẽ được tiếp tục tại Geneva

RIA Novosti dẫn tuyên bố của một thành viên thuộc đoàn đại biểu phe đối lập Syria tham gia đàm phán tại Astana – ông Hisham Maroua cho biết, các cuộc đàm phán về vấn đề Syria tại Astana đã hoàn thành, phe đối lập sẽ tiếp tục thảo luận về những vấn đề này ở Geneva vào ngày 8/2 tới đây.

"Hôm nay các cuộc gặp và đàm phán tại Astana đã kết thúc, tuy vậy các cuộc gặp sẽ được tiếp tục vào ngày 8/2 tại Geneva, chúng sẽ hoàn thiện và bổ sung cho những gì đã đạt được ở đây” – đại diện đoàn đại biểu phe đối lập xác nhận.

Vòng đàm phán gần đây nhất về Syria được tổ chức tại Geneva vào tháng Tư năm ngoái. Khi đó chỉ có lực lượng đối lập chính trị tham gia cuộc gặp. Dự kiến các đại diện của phe đối lập có vũ trang của Syria sẽ được mời tham dự vòng đàm phán vào ngày 8/2 tới ở Thụy Sĩ.

Vòng đàm phán mới về Syria được lên kế hoạch vào tháng 5/2016 nhưng thời hạn tổ chức tham vấn đã bị di rời vài lần liên tiếp cho tới nay.

Tình hình Syria 25/1: Nga chuyển dự thảo hiến pháp Syria mới cho phe đối lập - ảnh 3

Phi đội máy bay Tu-22M3 của Nga tiêu diệt các cơ sở của IS ở Syria

Các máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga tấn công các mục tiêu IS ở Deir Ezzor

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba (24/1) đưa ra thông báo, 6 máy bay ném bom Tu-22M3 của nước này đã tấn công vào các mục tiêu của “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng ở tỉnh Deir Ezzor.

“Trong ngày 24/1/2017 sáu máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 cất cánh từ căn cứ không quân của Nga, bay qua không phận Iran và Iraq để thực hiện vụ không kích tập trung nhằm vào một xưởng sản xuất đạn dược và vật liệu nổ ở khu vực Al-Salhiya, một số kho đạn dược và vũ khí của quân nổi dậy cùng các khu vực tập trung nhiều thiết bị quân sự của IS ở tỉnh Deir Ezzor” – trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng.

Các phương tiện giám sát khẳng định sự tổn hại của tất cả các mục tiêu IS bị tấn công.

Theo đó các chiến đấu cơ Su-30SM và Su-35S xuất phát từ căn cứ Hmeyhim (ở Latakia, Syria) đã đi theo yểm trợ cho 6 máy bay ném bom Nga. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu các máy bay Nga đã quay trở về căn cứ thường trực.

Phe đối lập Syria: Nga cam kết sẽ trợ giúp giải phóng các tù nhân khỏi nhà tù của ông Assad

Phát biểu trước truyền thông ở Astana trưởng đoàn đại biểu phe đối lập tham gia đàm phán về Syria tại đây Mohammad Alloush tuyên bố, phái đoàn Nga đã cam kết sẽ trợ giúp lực lượng này trong việc giải phóng các tù nhân, đặc biệt là phụ nữ ra khỏi nhà tù của chính phủ Syria

"Chúng tôi đã nói chuyện với phía Nga về việc giải phóng các tù nhân từ nhà tù của ông Assad, họ cam kết sẽ làm điều đề này cho tất cả các tù nhân nữ” – ông Alloush khẳng định.

Liên quan tới vấn đề này một đại diện khác của đoàn đại biểu phe đối lập là ông Osama Abu Zeid bổ sung thêm: “Phía Nga đã hứa sẽ trước hết sẽ thông qua các biện pháp để giải phóng tù nhân từ nhà tù của chính phủ Syria”.

Tình hình Syria 25/1: Nga chuyển dự thảo hiến pháp Syria mới cho phe đối lập - ảnh 4

Tổng thống Syria al-Assad và Tổng thống Nga Putin.

Nga chuyển dự thảo hiến pháp Syria mới cho phe đối lập

Ngày 24/1, Đặc phái viên Nga về Syria Alexander Lavrentiev cho biết phía Moscow đã chuyển cho phe đối lập bản dự thảo hiến pháp mới của Syria do Nga soạn thảo, nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán chính trị để chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Lavrentiev nói với báo giới: "Chúng tôi đã chuyển cho phe đối lập vũ trang Syria một dự thảo hiến pháp Syria do chuyên gia Nga soạn thảo để họ có thể nghiên cứu. Mục đích nhằm đẩy nhanh tiến trình chấm dứt chiến tranh". Tuy nhiên phe đối lập tuyên bố đã từ chối thảo luận về dự thảo hiến pháp này với phía Moskva.

Hai ngày đàm phán gián tiếp tại Kazakhstan giữa các đại diện của phe đối lập và chính phủ Damascus đã kết thúc ngày 24/1 mà chưa có dấu hiệu đạt được đột phá nào hướng tới một giải pháp chính trị rộng lớn hơn cho việc chấm dứt cuộc chiến Syria.

Đức Dũng (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !