Tình hình Nga-Ukraine: NATO không muốn xung đột ở Ukraine vượt ra ngoài biên giới

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết hôm 20/3, NATO đang tập trung nỗ lực để đảm bảo rằng cuộc xung đột ở Ukraine không vượt ra khỏi tầm kiểm soát và lan rộng ra ngoài biên giới của nước này.

“Trách nhiệm của chúng tôi là hỗ trợ Ukraine, như hiện nay chúng tôi đang làm theo nhiều cách khác nhau - nhưng cũng để đảm bảo rằng cuộc xung đột này không vượt ra ngoài tầm kiểm soát và không lan ra ngoài biên giới Ukraine”, ông Stoltenberg nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh NBC.

Tổng thư ký NATO cũng bình luận về khả năng áp dụng vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine.

“Chúng tôi ủng hộ Ukraine. Đồng thời, điều cực kỳ quan trọng là chúng ta phải ngăn chặn cuộc xung đột này leo thang thành một cuộc chiến toàn diện giữa NATO và Nga”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

{keywords}
Ukraine gia hạn thiết quân luật trong 30 ngày. (Ảnh: Reuters)

Nga tấn công 89 cơ sở quân sự của Ukraine

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết Không quân của Lực lượng vũ trang Nga trong một ngày, bao gồm 4 sở chỉ huy và 65 địa điểm tập trung thiết bị quân sự đã tấn công 89 cơ sở quân sự Ukraine.

“Các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 7 máy bay không người lái của Ukraine”, ông Konashenkov nói thêm.

Cũng theo ông Konashenkov, quân đội Nga đã phá hủy 214 máy bay không người lái của quân đội Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này.

“Tổng cộng, kể từ khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt, 214 máy bay không người lái, 1.483 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 150 bệ phóng tên lửa, 584 pháo dã chiến và súng cối, cũng như 1.279 xe quân sự đặc biệt đã bị phá hủy”, ông Konashenkov cho biết.

Tổng thống Zelensky gia hạn thiết quân luật ở Ukraine trong 30 ngày

Theo trang web của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine), Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký ban hành luật gia hạn thiết quân luật ở Ukraine trong 30 ngày kể từ ngày 26/3.

“Thời gian chiến sự ở Ukraine được kéo dài từ 05h30 (giờ địa phương) ngày 26/3/2022 trong thời gian 30 ngày”, thông báo viết.

NATO đang tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, NATO đang tăng cường hỗ trợ Ukraine, bao gồm cả trong lĩnh vực quân sự, nhân đạo và tài chính.

“Các đồng minh NATO đang tăng cường hỗ trợ Ukraine, bao gồm cung cấp vũ khí, viện trợ nhân đạo, cũng như hỗ trợ hàng tỉ USD cho nền kinh tế của nước này”, ông Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg nói thêm rằng, bên cạnh đó, các nước thành viên của liên minh đang áp dụng các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga, nhằm buộc Moscow “phải trả giá cho một cuộc chiến phi nghĩa và hoàn toàn vô lý chống lại Ukraine”.

NATO đến Slovakia để triển khai hệ thống phòng không Patriot

Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad cho hay, các đơn vị NATO bắt đầu đến Slovakia để triển khai hệ thống phòng không Patriot tại nước này.

“Các đơn vị sẽ triển khai hệ thống phòng không Patriot đã bắt đầu đến Slovakia, quá trình này sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Tổ hợp này sẽ được đặt tạm thời tại căn cứ không quân Sliac”, ông Nad nói, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ trong việc lắp đặt tổ hợp phòng không của các chuyên gia từ Đức và Hà Lan.

Tuy nhiên, ông Nad nhấn mạnh rằng hệ thống mới không phải là sự thay thế cho tổ hợp S-300 hiện đang được biên chế trong Lực lượng vũ trang nước này.

“Trong tương lai, chúng tôi sẽ cố gắng thay thế tổ hợp S-300 bằng một hệ thống khác hoàn toàn tương thích với các hệ thống của các đồng minh và đảm bảo bảo vệ tối đa lãnh thổ của đất nước”, ông Nad nhấn mạnh.

Pháp đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết, nước này đã phong tỏa tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga với số tiền 22 tỉ euro.

“Chúng tôi đã phong tỏa tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga với số tiền là 22 tỉ euro. Ngoài ra, chúng tôi đã phong tỏa tài sản của các cá nhân liên quan đến Nga với số tiền là 150 triệu euro”, ông Le Maire nói.

Theo ông Le Maire, Pháp đã đóng băng bất động sản ở nước này với số tiền gần 1 tỉ euro - tương ứng với khoảng 30 bất động sản hoặc căn hộ thuộc sở hữu của công dân Nga.

“Tổng cộng, con số này là 850 triệu euro đã bị đóng băng”, ông Le Maire chia sẻ.

Thanh Bình (lược dịch)

Mỹ treo thưởng số tiền ‘cực khủng’ để truy lùng tài sản của các doanh nhân Nga

Mỹ treo thưởng số tiền ‘cực khủng’ để truy lùng tài sản của các doanh nhân Nga

Independent đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ trả một phần thưởng lớn cho người giúp xác định tài sản của các nhà tài phiệt Nga.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !