Tinh giản biên chế: Thực hiện công khai và không có vùng cấm

Lãnh đạo Bộ Nội vụ khẳng định, việc tinh giản biên chế sẽ được thực hiện một cách công khai, dân chủ, khách quan và không có vùng cấm.

Chiều 15/5, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện việc tinh giản biên chế theo Nghị định 108. Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Nội vụ khẳng định, việc tinh giản biên chế sẽ được thực hiện một cách công khai, dân chủ, khách quan và không có vùng cấm đối với tất cả các trường hợp.

Tinh giản biên chế: Thực hiện công khai và không có vùng cấm - ảnh 1

Nộp hồ sơ thi tuyển công chức tại Cục thuế thành phố Hà Nội ngày 12/8/2014).

Loại bỏ công chức đi muộn, về sớm

Theo ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, việc tinh giản biên chế là một nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, nhiều va chạm, Bộ Nội vụ sẽ gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện. Có như thế mới rút ra được các bài học kinh nghiệm để các bộ, ngành khác học tập, thực hiện theo.

Đề cập nội dung, kế hoạch tinh giản biên chế của Bộ, ông Nguyễn Quốc Khánh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nội vụ), cho biết, việc tinh giản sẽ không theo kiểu cào bằng mà phụ thuộc sự phù hợp công việc của các đơn vị. Mục tiêu đề ra là trong giai đoạn 2015- 2021 phải giảm được 15% công chức trong bộ. “Đây là công việc nặng nề, nhưng chúng ta phải làm gương, thực hiện cho bằng được. Đơn vị nào không làm được thì người đứng đầu sẽ bị đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ”, ông Khánh nhấn mạnh.

Để đạt được mục tiêu đề ra, theo ông Khánh, Bộ Nội vụ đã thống nhất nguyên tắc là không tăng công chức, viên chức trong bộ. Đơn vị nào nếu có nhu cầu thêm người thì sẽ thực hiện việc điều chuyển trong bộ, chứ không tuyển từ ngoài vào. Đồng thời, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện việc nhất thể hóa giữa các chức danh với các tổ chức, đoàn thể.

Theo ông Khánh, việc tinh giản lần này tập trung vào việc loại khỏi bộ máy những người có năng lực yếu kém, không làm được việc. Bên cạnh đó, những công chức thiếu trung thực, làm việc hời hợt, đi muộn, về sớm, thậm chí được đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực cũng sẽ bị tinh giản.

Không có vùng cấm

Theo ông Khánh, để tránh tình trạng yêu - ghét trong việc đánh giá và tinh giản biên chế, tất cả những công việc liên quan vấn đề trên đều phải được thực hiện một cách khách quan, dân chủ, công khai, minh bạch. “Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người làm tốt lại bị đánh giá kém và ngược lại, người làm kém lại được đánh giá tốt. Đồng thời cũng sẽ không có chuyện nể nang trong việc đánh giá, phân loại, tinh giản biên chế”, ông Khánh nhấn mạnh.

Trao đổi thêm với báo chí bên lề hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng, trong việc tinh giản biên chế, vai trò trách nhiệm của người đứng đầu là rất quan trọng, phải vượt qua được những khó khăn, thách thức, sự nể nang, tình cảm cá nhân để thực hiện việc tinh giản biên chế một cách khách quan, công tâm, tránh tình trạng xuê xoa, riêng tư, yêu - ghét.

“Vậy lãnh đạo các đơn vị có nằm trong diện bị tinh giản biên chế nếu không hoàn thành nhiệm vụ?”. Trả lời câu hỏi mà báo chí đặt ra, ông Tuấn khẳng định, trong việc tinh giản biên chế lần này sẽ không có vùng cấm đối với bất cứ ai. Tất cả những người không đáp ứng được yêu cầu công việc, công vụ đều có thể bị đưa ra ngoài biên chế.

Theo ông Tuấn, khi xây dựng và thực hiện nhiệm vụ này, Bộ cũng đã tổ chức các hội nghị để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các cán bộ, công chức trong Bộ. Những người có tâm tư, thắc mắc được lãnh đạo Bộ trả lời một cách thỏa đáng để thống nhất tư tưởng cũng như thống nhất trong hành động. “Nghị quyết Trung ương nêu chỉ tiêu tối thiểu giảm được 10% biên chế. Nhưng chúng tôi sẽ phấn đấu giảm 15% và tôi nghĩ rằng, con số đó không phải là cao vì trung bình mỗi năm cũng chỉ giảm 2% thôi”, ông Tuấn nói.

Văn Kiên/Nguồn Tiền phong

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !