Tỉnh Bình Phước từng bước xoá đói giảm nghèo ở các xã khó khăn

Tại hội nghị lần thứ 4 mở rộng về việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước đã đề ra 12 nhiệm vụ, giải pháp bám sát tình hình thực tế của địa phương.

Xác định nhiệm vụ trọng tâm

Theo đó, những nhiệm vụ cơ bản được Ban thường vụ tỉnh uỷ Bình Phước thông qua là đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Hoàn thiện thể chế, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; Phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ...

Để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nêu ra trong chương trình hành động, Tỉnh ủy cũng đề ra giải pháp về nguồn lực như: chuẩn bị tạo quỹ đất “sạch” để ưu tiên cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư quy mô, hiệu quả. Khai thác tốt tiềm năng thế mạnh về đất đai để tạo vốn đầu tư. Tăng cường xúc tiến, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, lợi thế so sánh của tỉnh kết hợp với chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư, thực hiện cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính về đăng ký kinh doanh, chứng nhận đầu tư, đất đai, giấy phép xây dựng. Đặc biệt quan tâm thu hút, tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế có kinh nghiệm, năng lực tài chính để  đầu tư tại tỉnh.

Tỉnh Bình Phước từng bước xoá đói giảm nghèo ở các xã khó khăn - ảnh 1

Công tác xoá đói giảm nghèo ở các xã còn khó khăn là một trong những nhiệm vụ được tỉnh uỷ Bình Phước chú trọng trong thời gian tới. (Ảnh minh hoạ)

Ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh, các cấp ủy Đảng, đơn vị, nhất là các ngành thuộc khối nhà nước phải tập trung chỉ đạo và thực hiện 9 nhóm vấn đề. Trong đó, tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế; Đẩy mạnh các giải pháp để tăng thu ngân sách, thu nợ đọng thuế; phấn đấu tăng thu ngân sách năm 2016 lên 4.000 tỷ đồng; Rà soát thu hồi những dự án chậm đầu tư, nhất là dự án sử dụng đất công; Cải thiện tình hình tiếp cận đất đai, nhanh chóng sửa đổi Quyết định số 21/2013/QĐ - UBND, ngày 6/5/2014; Tăng chi cho quản lý, bảo vệ rừng; Chỉ đạo quyết liệt trong xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, người có công; Rà soát giải quyết việc làm, tạo điều kiện về đất đai cho đồng bào nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số; Công tác giảm nghèo phải đi vào thực chất. Xây dựng hệ thống chính trị; Tập trung cho công tác cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; Tăng cường và làm tốt hơn công tác phòng, chống tham nhũng; Chống oan sai trong lĩnh vực tư pháp; Tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Trong đó, công tác xoá đói giảm nghèo ở các địa phương có điều kiện kinh tế còn khó khăn được xác định là một trong những nhiệm vụ then chốt. Điển hình trong công tác xây dựng Nông thôn mới, xoá đói giảm nghèo ở các xã  khó khăn trên địa bàn tỉnh có thể kể đến các làm của xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng.

Sự đổi thay ở một xã nghèo

Mặc dù không phải là xã điểm trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, song qua quá trình thực hiện đến nay Đảng bộ xã Thống Nhất đã đạt 10/19 chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới.

Xã Thống nhất có 65% trên tổng số 15 ngàn dân là người đồng bào dân tộc thiểu số, phần lớn đồng báo có trình độ học vấn thấp, trình độ công tác lạc hậu. Nhằm nâng cao nhận thức, xóa thói quen sống du canh, du cư của đồng bào dân tộc thiểu số, xã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các kỹ thuật sản xuất mới, chuyển giao máy móc, công cụ lao động và hỗ trợ đời sống người dân.

Đến nay, xã đã hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vay 16,6 tỷ đồng từ vốn cho vay ưu đãi của nhà nước để phát triển kinh tế; giao 15 con bò cho các hộ nghèo nuôi từ dự án ngân hàng bò; phân bổ đất sản xuất (1 ha/hộ) và hỗ trợ xây nhà ở (18,5 triệu đồng/hộ) cho 46 hộ nghèo... Từ thành công của 2 tổ hợp tác trồng ca cao tại thôn 6 và thôn 10, người dân các thôn khác đang xúc tiến thành lập thêm 1 tổ chăn nuôi dê, đề xuất xin vốn hỗ trợ xây dựng các tổ làm kinh tế. Những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền xã đã góp phần nâng thu nhập bình quân đạt 26 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,5% và nhà tạm, dột nát căn bản được xóa bỏ.

Để tạo vốn dồi dào, mở rộng đầu tư, hoàn thiện các tiêu chí, xã đã huy động vốn từ các tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trên địa bàn với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Năm 2016, xã tập trung đầu tư hệ thống đường giao thông nông thôn và điện vì đây là những tiêu chí có tính “mở đường” cho việc hoàn thành Nông thôn mới.

Ông Bùi Xuân Thế - Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, xã đã đầu tư, phân bổ 2,8 tỷ đồng, trong đó 1,9 tỷ đồng do nhân dân đóng góp để cải tạo, xây dựng và nhựa hóa 2,5km đường giao thông nông thôn ở các thôn. Các tuyến đường huyết mạch ĐT755, Sao Bọng - Đăng Hà và hệ thống đường liên thôn được cải tạo, xây mới ngay khi vốn được phân bổ. Tại các thôn, phong trào cùng chính quyền chung tay xây dựng Nông thôn mới được người dân ủng hộ, nhờ đó rút ngắn thời gian thi công, giảm chi phí phát sinh, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân. Bên cạnh việc thực hiện các dự án điện sinh hoạt, đưa ánh sáng tới hơn 80% hộ dân, xã còn huy động nhân dân đóng góp 159 triệu đồng, lắp 217 trụ đèn đường chiếu sáng.

Chủ tịch UBND xã Thống Nhất cho rằng, bên cạnh những thành quả đạt được vẫn còn nhiều khó khăn như các tiêu chí đường giao thông, điện của Thống Nhất chưa hoàn thiện, các thôn 9 và 10 vẫn thiếu điện. Ngoài ra, 5 trường học trên địa bàn chưa đạt chuẩn quốc gia, các nhà văn hóa cần được cải tạo, xây mới khiến mục tiêu Nông thôn mới tại Thống Nhất càng trở nên khó khăn.Vì vậy, để hướng đến mục tiêu xây dựng Nông thôn mới vào năm 2020 xã cần sự đồng lòng trong toàn thể nhân dân cũng như các ngành chức năng để đưa xã sớm về đích Nông thôn mới. 

Phương Anh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !