"Tin tưởng vào tương lai quan hệ giữa Việt Nam với Nga, Séc và Azerbaijan"

Đó là kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khi được hỏi về kết quả chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới các nước bạn trong quãng thời gian từ 8 - 15/5 vừa qua.

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman và Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Alyev, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Czech và thăm chính thức Cộng hòa Azerbaijan từ ngày 8 đến ngày 15/5/2015.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng đây là hoạt động đối ngoại có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh ta và các nước bạn có nhiều ngày kỷ niệm lớn trong năm 2015, đúng dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với Liên bang Nga và Cộng hòa Czech.
 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trả lời câu hỏi của phóng viên về chuyến đi của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Nga, Séc và Azerbaijan. Ảnh minh hoạ.

Chuyến thăm đã thành công rất tốt đẹp, đạt được những mục tiêu đề ra là củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước, nâng cao mức độ tin cậy trong quan hệ chính trị, lấy đó làm cơ sở để thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt, nhất là về kinh tế-thương mại, đầu tư và hợp tác trong các lĩnh vực khác.

Theo Phó Thủ tướng, có thể nhận thấy rất rõ tình cảm và sự quý trọng mà Lãnh đạo cũng như người dân các nước dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam qua việc đón tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rất thân tình và trọng thị. Các cuộc hội đàm và gặp gỡ với lãnh đạo các nước diễn ra trong không khí tin cậy chính trị cao, hữu nghị và cởi mở với nội dung rất thực chất.

Tại Liên bang Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp riêng với Tổng thống Putin tại điện Kremlin. Tổng thống Putin đánh giá cao việc Chủ tịch nước dự Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng, coi đây là sự ủng hộ lớn và ghi nhận của Đảng và nhân dân Việt Nam đối với những đóng góp quan trọng và mang tính chất quyết định của Hồng quân và nhân dân Liên Xô trong việc đánh đổ chủ nghĩa phát xít, chấm dứt Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai, một trong những cuộc chiến tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại, là nhân tố quan trọng thúc đẩy cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trên các châu lục Á, Phi và Mỹ Latinh.

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo hai nước đã dành nhiều thời gian để thảo luận và thống nhất các biện pháp cụ thể nhằm triển khai hiệu quả các dự án ưu tiên trọng điểm, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật-quân sự, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch… trong thời gian tới. 

Tại Cộng hòa Czech, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ chính trị, duy trì trao đổi đoàn ở các cấp và phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế, tích cực triển khai các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao đã đạt được, nhất là nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các bộ, ngành, cũng như hợp tác theo kênh Đảng, Quốc hội.

Lãnh đạo hai nước nhất trí nâng cao hơn nữa vai trò của Ủy ban Liên chính phủ trong hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư. Đáng chú ý, Czech coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên trong chính sách thương mại của bạn, mong muốn thúc đẩy và đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Tại Diễn đàn kinh tế và du lịch Việt-Czech được tổ chức nhân chuyến thăm, doanh nghiệp hai nước đã ký được nhiều thỏa thuận hợp tác, trong đó có Thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng BIDV với Ngân hàng Xuất Nhập khẩu của Czech nhằm hỗ trợ các dịch vụ tài chính thuận lợi cho việc làm ăn, kinh doanh của cộng đồng ta tại Czech và một số nước Trung Đông Âu. 

Tại Cộng hòa Azerbaijan, Tổng thống Alyev và các lãnh đạo khác đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam và nhiều lần khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Azerbaijan tại khu vực Đông Nam Á.

Hai bên thống nhất cần sớm tổ chức Khóa họp thứ nhất Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học kỹ thuật để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thỏa thuận cấp cao. Đặc biệt, hai bên nhất trí coi hợp tác dầu khí sẽ là điểm nhấn và là mũi nhọn của hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam-Azerbaijan trong thời gian. 

Lãnh đạo của cả ba nước đều dành thời gian trao đổi với Chủ tịch nước ta về tình hình thế giới và khu vực. Lãnh đạo các nước rất quan tâm đến những diễn biến mới trên Biển Đông và bày tỏ sự ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng giải pháp hoàn bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC). 

Qua chuyến thăm ba nước của Chủ tịch nước lần này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết ông tin tưởng mạnh mẽ vào tương lai quan hệ giữa Việt Nam với Liên bang Nga, Cộng hòa Czech và Cộng hòa Azerbaijan bởi Việt Nam có những điều kiện rất thuận lợi để thúc đẩy hợp tác ngày càng thực chất và hiệu quả với cả ba nước. 

Điều kiện thứ nhất, theo Phó Thủ tướng, đó là nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt đã và đang được lãnh đạo và nhân dân Việt Nam và các nước bạn thường xuyên quan tâm vun đắp qua nhiều thập kỷ. Trong chuyến thăm này, lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và doanh nghiệp các nước đều đánh giá cao tiềm năng phát triển và coi trọng vị thế của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á, coi Việt Nam là một thị trường tiềm năng và là cầu nối để tăng cường quan hệ với ASEAN, bày tỏ mong muốn củng cố, phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt trên cơ sở cùng có lợi với Việt Nam. 

Thứ hai, Việt Nam đã có nhiều khuôn khổ pháp lý với cả 3 nước, đây là điều kiện cần thiết để thúc đẩy hợp tác. Ngoài những hiệp định hợp tác song phương đã ký với từng nước đã ký, Việt Nam đã hoàn tất đàm phàn và sẽ ký Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Âu-Á mà Liên bang Nga là một thành viên vào cuối tháng 5/2015 tới; chúng ta đang nỗ lực kết thúc đàm phán và dự kiến ký hiệp thương mại tự do với Liên minh châu Âu mà Czech là một thành viên.

Điều kiện thứ ba mà Phó Thủ tướng đưa ra là cộng đồng người Việt Nam tại ba nước, đặc biệt là tại Nga và Czech, trong đó có nhiều trí thức và doanh nhân thành đạt cũng như những người đã từng học tập, làm việc tại Nga, Czech và Azerbaijan đã và sẽ tiếp tục là cầu nối, đóng góp tích cực cho việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác của Việt Nam với các nước. 

Phan Anh (tổng hợp)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !