Tin thế giới 18h30: Trung Quốc và Hy Lạp khiến kinh tế toàn cầu "run rẩy"

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc có thể dẫn đến những nguy cơ nguy hiểm hơn nhiều so với khủng hoảng Hy Lạp. TBT Nguyễn Phú Trọng kêu gọi Việt – Mỹ nên tăng cường quan hệ quốc phòng, kinh tế.
Việt - Mỹ

* Theo tờ The Diplomat, hôm 8/7, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược tại Washington, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết ông hy vọng Washington và Hà Nội có thể thắt chặt thêm mối quan hệ hiện tại nhân buổi lễ kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Mỹ và Việt Nam nên tìm cách tăng cường các mối quan hệ quốc phòng và kinh tế.

Tin thế giới 18h30: Trung Quốc và Hy Lạp khiến kinh tế toàn cầu

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 8/7/2015 tại phòng Bầu dục.

* Hôm 8/7, Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden tin tưởng, mối quan hệ Việt - Mỹ sẽ có một tương lai vô cùng hứa hẹn và những điều tốt đẹp trong mối quan hệ này chỉ mới bắt đầu.

Trước đó cùng ngày, ông Obama cũng khẳng định rằng, cuộc gặp giữa ông với ông Nguyễn Phú Trọng là một cơ hội tốt cho cả hai bên đề ra tầm nhìn cho tương lai hợp tác toàn diện giữa hai nước vốn đã được ký kết năm 2013.

Trung Quốc

* Hôm 9/7, tờ Telegraph của Anh đưa tin, trong khi phương Tây đang đổ dồn sự chú ý vào Hy Lạp thì việcthị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc có thể dẫn đến những nguy cơ nguy hiểm hơn nhiều.

Tin thế giới 18h30: Trung Quốc và Hy Lạp khiến kinh tế toàn cầu

Nhiều công ty Trung Quốc tuyên bố ngừng giao dịch.

Chứng khoán Trung Quốc đã lao dốc tới 30% trong vòng 3 tuần qua. Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp để xốc lại lòng tin của các nhà đầu tư nhưng các biện pháp này đến nay vẫn tỏ ra không hiệu quả.

Nhiều chuyên gia kinh tế còn cho rằng, việc kinh tế Trung Quốc tụt dốc sẽ là thảm họa chung đối với cả thế giới.

Ukraine

* Hôm 8/7, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, ly khai miền Đông Ukraine đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thành lập một tòa án quốc tế để điều tra và truy tố những thành viên quân đội Kiev đã vi phạm tội ác chiến tranh ở Donbass.

Tin thế giới 18h30: Trung Quốc và Hy Lạp khiến kinh tế toàn cầu

Một căn nhà bị phá hủy ở miền Đông Ukraine.

Theo lãnh đạo ly khai, văn phòng công tố viên của cả hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk đều đã thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy tội ác chiến tranh của quân đội Kiev.

Bên cạnh đó, cả hai lãnh đạo ly khai này đều khẳng định, quân đội Ukraine sử dụng vũ khí bị cấm bởi các công ước vũ khí quốc tế, bao gồm bom trùm và bom phốt pho.

Phía chính phủ Ukraine vẫn chưa đưa ra bình luận gì về những cáo buộc trên.

Nga – Mỹ

* Theo Reuters, hôm 8/7, Bộ trưởng Không quân Mỹ Deborah James tuyên bố Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia Mỹ. Ông khẳng định, Washington phải tăng cường hiện diện quân sự ở khắp châu Âu.

Trung – Nhật

* Hôm 8/7, Bộ ngoại giao Trung Quốc bày tỏ sự quan ngại về nội dung Sách trắng quốc phòng mới của Nhật, đồng thời kêu gọi Tokyo “thành thật và có trách nhiệm” với lịch sử.

Đây là lần thứ hai trong tuần, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ quan điểm trên, sau khi Sách trắng quốc phòng mới được chính phủ Nhật đưa ra thảo luận, trước khi trình nội các thông qua.

Trung Quốc lo ngại về những chính sách gần đây của Nhật và sự phát triển của các chính sách đó.

Hy Lạp

Tin thế giới 18h30: Trung Quốc và Hy Lạp khiến kinh tế toàn cầu

Thủ tướng Hy Lạp

* Hôm 8/7, chính phủ Hy Lạp quyết định đóng cửa các ngân hàng nước này cho đến ngày 13/7 tới sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) quyết không tăng hạn mức hỗ trợ cho các ngân hàng Hy Lạp, cho đến khi cuộc khủng hoảng nợ được giải quyết.

Hạn mức rút tiền mặt từ các máy ATM vẫn duy trì ở mức 60 euro/ngày.

Cùng ngày, Athens đã chính thức đề nghị được nhận một khoản cứu trợ mới có thời hạn 3 năm từ quỹ cứu trợ thường trực của Eurozone – Cơ chế ổn định châu Âu.

* Theo Business Insider (BI), khi tiền mặt cạn kiện, kinh phí dành cho quân sự biến mất, Hy Lạp có thể sẽ bị biến thành một "con tốt" chính trị trong mối quan hệ NATO - Nga.

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !