Tin thế giới 18h30: Trung Quốc hạnh họe trực thăng Mỹ bay trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Carter thừa nhận chiến tranh ở Việt Nam giúp Mỹ trở thành một đất nước tốt đẹp hơn; Nhật Bản muốn gia nhập tập đoàn sản xuất tên lửa của NATO; Triều Tiên xử tử hơn 70 quan chức;..

Việt – Mỹ:

*Bộ trưởng Carter và các quan chức trong Quốc hội Mỹ đã gửi lời cảm ơn tới các cựu binh Việt Nam trong buổi lễ tưởng niệm tại đồi Capitol hôm 8/7, đánh dấu 50 năm quân đội Mỹ tham chiến ở Việt Nam.

Tin thế giới 18h30: Trung Quốc hạnh họe trực thăng Mỹ bay trên Biển Đông - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

*CNN vừa đăng tải câu chuyện của ông Rudy de Leon, một Phó Chủ tịch An ninh quốc gia tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ đồng thời là Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ về cách Chiến tranh Việt Namthay đổi nước Mỹ.

Theo ông Rudy deLeon, cuộc chiến tranh ở Việt Nam đã dẫn tới 5 thay đổi lớn đối với nước Mỹ.

Mỹ - Nga:

*Mặc dù trong những năm gần đây, quan hệ Nga - Mỹ suy giảm mạnh và ngày một xấu đi. Song, Moscow và Washington cũng đã chứng minh được rằng họ vẫn có thể hợp tác trong những lĩnh vực cần có sự phối hợp tham gia của hai quốc gia.

Mỹ:

*Trước những thách thức an ninh ngày càng khó dự đoán, Mỹ đã cho công bố Chiến lược quân sự quốc gia mới năm 2015 để đưa ra chiến lược đối phó cụ thể với từng mối đe dọa như từ IS hay Trung Quốc.

Tin thế giới 18h30: Trung Quốc hạnh họe trực thăng Mỹ bay trên Biển Đông - ảnh 2

Quânđội Mỹđangđối mặt với những thách thức ngày càng khó dựđoán.

Chiến lược an ninh quốc gia mới sẽ trở thành công cụ đắc lực trợ giúp Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đánh giá chính xác những mối đe dọa an ninh toàn cầu mà theo Đại tướng, đây là vấn đề "khó đoán nhất trong hơn 40 năm ông này phục vụ trong quân ngũ". 

Biển Đông:

*Các trực thăng trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen của Mỹ bị Trung Quốc chất vấn thường xuyên khi bay trên Biển Đông. 

Theo thông cáo của tàu USS Lassen, Liên đội tàu khu trục 15 đã hoạt động thường xuyên ở Biển Đông từ tháng 8/2013. Kể từ cuối tháng 5, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Lassen (DDG 82), thuộc liên đội này đã tham gia tuần tra ở Biển Đông. 

Tàu Lassen cũng hỗ trợ phi cơ hải quân Mỹ về an toàn bay khi đi qua khu vực. Thông cáo cho hay những máy bay này đã bị chất vấn trong suốt chuyến bay, và những lời chất vấn này đã trở thành bình thường khi hải quân Mỹ tuần tra Biển Đông. 

Tin thế giới 18h30: Trung Quốc hạnh họe trực thăng Mỹ bay trên Biển Đông - ảnh 3

Tàu khu trục USS Lassen của Mỹ.

*Đoàn đại diện của Việt Nam đang dự với tư cách quan sát viên vụ kiện do Philippines đưa ra tại Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague, Hà Lan.

Kể từ khi đệ đơn lên tòa PCA hồi đầu năm 2013, Philippines đến nay đã nộp hàng nghìn tài liệu và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Manila muốn tòa tuyên bố "đường 9 đoạn" của Trung Quốc là bất hợp pháp và tin rằng tòa án sẽ đưa ra phán quyết có lợi cho mình.

Nhật Bản:

*Nhật Bản đang hy vọng trở thành một thành viên trong tập đoàn sản xuất tên lửa của NATO. Đây sẽ là bước đầu tiên trong tiến trình tham gia các dự án quốc phòng đa quốc gia của Tokyo.

Tin thế giới 18h30: Trung Quốc hạnh họe trực thăng Mỹ bay trên Biển Đông - ảnh 4

Tên lửa SeaSparrowcủa NATOđược bắn từ tàu sân bayUSS Harry S. Truman (CVN 75)của Mỹtrong mộtcuộc diễn tập quân sự.

Reuters cho hay động thái này đang nhận được sự khuyến khích của Hải quân Mỹ bởi nó sẽ mở đường cho Nhật Bản trở thành đối tác an ninh hàng đầu của Washington tại châu Á. 

Nhà nước Hồi giáo IS:

*Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cho hay khoảng 2.000 công dân Nga đang chiến đấu trong hàng ngũ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

“Trong một số cuộc phỏng vấn gần đây, Thư ký Hội đồng An ninh Nikolai Patrushev và Trợ lý Oleg Syromolotov từng cho rằng khoảng 2.000 công dân Nga đang chiến đấu cho IS. Nhưng theo tôi, trong số này có hàng trăm người từng và hiện là công dân Nga nhưng đã định cư lâu dài ở châu Âu”, tờ The Moscow Times dẫn lời Bộ trưởng Lavrov.

Hy Lạp:

*Đêm hôm 9/7, Hy Lạp đã đệ trình bản đề xuất cải cách kinh tế lên các chủ nợ châu Âu nhằm tránh khỏi nguy cơ bị phá sản.

Tin thế giới 18h30: Trung Quốc hạnh họe trực thăng Mỹ bay trên Biển Đông - ảnh 5

Người dân Hy Lạp xếp hàng chờ rút tiềnở ngân hàng.

Trong số những cải cách được đề xuất, Athens đã đưa ra hàng loạt biện pháp bao gồm cải cách thuế và cắt giảm lương hưu, có thể được thi hành ngay trong tuần tới. 

Triều Tiên:

*Nguồn tin của cơ quan tình báo Hàn Quốc cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cho tử hình 70 quan chức kể từ khi lên nắm quyền thay cha cuối năm 2011. 

Trong một diễn đàn ở Seoul tuần này, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho biết ông Jong-il đã xử tử khoảng 10 quan chức trong những năm đầu ông cầm quyền.
MINH THU (tổng hợp)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !