Tin nổi bật 1/8: Trung Quốc mạnh miệng về Biển Đông, binh sĩ Triều Tiên lại đào tẩu

Trung Quốc mạnh miệng về vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Bangkok; binh sĩ Triều Tiên lại đào tẩu sang Hàn Quốc; Tiêm kích F-18 của Mỹ gặp nạn là những tin nổi bật 1/8.

Trung Quốc:

*Theo bà Zhang Jie, người đứng đầu Khoa An ninh và Các Vấn đề Quốc tế của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), việc Trung Quốc và Campuchia đạt được thỏa thuận ngầmvới nhau đang trở thành đề tài đáng chú ý.

Tàu sân bay nội địa Type 001A của Trung Quốc chạy thử nghiệm.

*Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc Type 001A được cho tham gia hoạt động chạy thử trên biển kéo dài 4 ngày bắt đầu từ hôm nay (1/8).

*Khoảng 100 binh sĩ Trung Quốc đã hoàn thành khóa huấn luyện sử dụng hệ thống tên lửa S-400 tại Nga và trở về nước.

*Tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Bangkok hôm 31/7, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông đồng thời có tuyên bố nhằm xoa dịu căng thẳng.

*Giữa lúc Trung Quốc tập trận ở eo biển Đài Loan, quân đội Đài Loan cũng tiến hành diễn tập bắn đạn thật trong 2 ngày và phóng tới 117 tên lửa.

*Cảnh sát biển Đài Loan nói rằng một tàu chiến chưa xác định của Trung Quốc đâm vào mạn tàu hàng Yutai 1 tối 31/7 ở eo biển Đài Loan, sau đó nhanh chóng rời hiện trường.

Vụ va chạm xảy ra lúc 20h ngày 31/7 (19h giờ Hà Nội) ở khu vực cách nhóm đảo Kim Môn khoảng 31 km về phía đông nam. Cú đâm khiến phần mũi bên phải tàu hàng Yutai 1 dài 67 m bị móp méo, nhưng không có ai bị thương.

Mỹ:

*Con trai trùm khủng bố Osama bin Laden là Hamza bin Laden, người được coi là trở thành thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda và nhiều lần đe dọa sẽ tấn công Mỹ, được xác định là đã chết.

Tiêm kích F-18 của Mỹ gặp nạn, 7 người dưới đất bị thương, phi công chưa rõ.

*Điện Kremlin thông báo, ngày 31/7 Tổng thống Nga Vladimir Putinvà người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm bất ngờ theo sáng kiến của phía Mỹ. 

*Một chiếc tiêm kích F-18 của hải quân Mỹ đã không may gặp nạn gần căn cứ quân sự ở bang California hôm 31/7. Hiện tình trạng của các phi công vẫn chưa thể xác định trong khi 7 người dưới đất bị thương.

*Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 thông báo cho Ngoại trưởng Pompeo về việc Brazil trở thành đồng minh lớn không thuộc NATO.

Trong bản ghi nhớ gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, Trump cho biết Brazil đã gia nhập nhóm 17 nước đồng minh lớn của Mỹ không phải là thành viên của NATO. Quyết định này sẽ giúp Brazil dễ dàng hơn trong việc mua vũ khí và thiết bị quốc phòng của Mỹ.

*Thượng viện Mỹ ngày 31/7 phê chuẩn việc Tổng thống Trump đề cử bà Kelly Craft, người vợ 57 tuổi của một tỷ phú ngành than, trở thành tân đại sứ tại Liên Hợp Quốc.

*Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Xung đột Kiev, nhà phân tích chính trị Mikhail Pogrebinsky cho biết cựu Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko, người đã rời khỏi đất nước, có thể không quay trở lại.

Trong khi đó, tờ “Tin tức Ukraine” cho biết, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, khi còn ở Istanbul đã kêu gọi các công ty vận động hành lang Mỹ giúp đỡ liên quan đến các vụ án hình sự.

Căng thẳng Mỹ - Iran:

*Lầu Năm Góc ngày 31/7 cho biết họ không nhận được tín hiệu cảnh báo của Iran ngay trước khi nước này bắn hạ UAV RQ-4 của Mỹ trên eo biển Hormuz hồi tháng 6.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Javad Zarif.

*Bộ Tài chính Mỹ đã cho công bố áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Javad Zarif sau vài tháng lên tiếng đe dọa.

*Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell hôm nay chỉ trích chính quyền Thủ tướng Merkel từ chối tham gia liên minh an ninh hàng hải của Mỹ tại Trung Đông.

"Đức là cường quốc kinh tế lớn nhất ở châu Âu. Thành công này buộc họ phải chịu trách nhiệm toàn cầu", Grenell ngày 1/8 bày tỏ sự thất vọng về việc Berlin không tham gia liên minh đảm bảo an ninh hàng hải tại eo biển Homuz do Washington khởi xướng.

Triều Tiên:

*Một binh sĩ Triều Tiên đã chạy qua khu vực biên giới liên Triều trên bộ và bày tỏ mong muốn được đào tẩu sang Hàn Quốc. Phía Triều Tiên hiện không có bất cứ động thái bất thường nào.

Binh sĩ Triều Tiên.

*Hôm nay (1/8), Triều Tiên tuyên bố quốc gia này tiến hành thử nghiệm một hệ thống rocket mới chứ không phải là tên lửa đạn đạotầm ngắn như phía Hàn Quốc công bố.

*Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 31/7 khẳng định hai vụ thử vũ khí chiến thuật gần đây của Triều Tiên không vi phạm cam kết của Kim Jong-un.

Tình hình Syria:

*Hôm 31/7, một kênh truyền thông của Nga cho công bố các bức ảnh vệ tinh chứng minh hệ thống tên lửa S-300được Nga cung cấp cho quân đội Syria đã hoàn tất khâu lắp đặt và sẵn sàng tham chiến.

Nhật Bản:

*Bộ Quốc phòng Nhật hôm nay (1/8) chấm dứt lệnh cấm bay gần 4 tháng với phi đội F-35A sau tai nạn làm một phi công thiệt mạng.

Tiêm kích F-35.

*Ngoại trưởng Hàn Quốc cảnh báo xem xét lại Thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật nếu Tokyo siết thêm về xuất khẩu.

Hàn Quốc và Nhật Bản ký Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự song phương vào tháng 11/2016. Thỏa thuận được tự động gia hạn trừ khi một trong hai bên phản đối việc tiếp tục.

Minh Thu (tổng hợp)
Từ khóa: Tin nổi bật 1/8 Trung Quốc mạnh miệng về Biển Đông binh sĩ Triều Tiên lại đào tẩu chủ quyền biển đông trung quốc biên đông binh lính triều tiên đào tẩu biên giới triều tiên căng thẳng mỹ iran tai nạn máy bay F-18 Mỹ gặp nạn tình hình syria tiêm kích F-35 triều tiên phóng thử tên lửa iran bắn UAV mỹ thương vụ mua S-400 tranh chấp chủ quyền biển đông tàu sân bay Type 001A

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !