Tìm hướng phát triển văn hóa đọc

Infonet - Chiều 8/10, tại Thư viện Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học "Văn hóa đọc và ngày đọc sách VN". Hội thảo do Bộ TT&TT phối hợp với Ban Tuyên giáo TƯ và Hội Xuất bản VN tổ chức với sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, nghiên cứu văn hóa và những người quan tâm đến văn hóa đọc.

Hội thảo tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính: Thực trạng văn hóa đọc hiện nay và chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển văn hóa đọc; Xu hướng phát triển văn hóa đọc trong thời gian tới; Những cơ sở lý luận, thực tiễn để chọn Ngày đọc sách Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản (Bộ TT&TT) đánh giá, ở nước ta, trong mấy chục năm qua, văn hóa đọc đã có những bước phát triển vượt bậc. Trước năm 1975, cả hai miền Bắc và Nam xuất bản hàng năm được khoảng chưa đầy 4000 tên sách, đến thời điểm này, toàn quốc đã có 64 nhà xuất bản, với số lượng sách xuất bản xấp xỉ 25000 tên sách/năm, tăng hơn 6 lần, đạt mức hưởng thụ bình quân 3,2 bản sách/người/năm.

Tìm hướng phát triển văn hóa đọc - ảnh 1
Sách, báo, tạp chí, xuất bản được tiêu thụ chủ yếu ở các trung tâm tỉnh, huyện và các thành phố lớn.

Bên cạnh đó, những năm qua, các thư viện tư nhân, thư viện dòng họ, thư viện gia đình, các điểm bưu điện văn hóa xã… xuất hiện và phát triển rầm rộ. Sự phát triển của Internet cũng đã tạo ra một phương thức đọc hiện đại. Qua đó góp phần tuyên truyền, khích lệ, quảng bá cho văn hóa đọc trong đời sống xã hội, góp phần tạo ra thói quen đọc, từng bước hình thành văn hóa đọc trong cộng đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn phải thừa nhận văn hóa đọc của VN còn có những mặt hạn chế nhất định: Chưa hình thành được một chiến lược phát triển văn hóa đọc trên bình diện quốc gia, nhằm liên kết, phối hợp các thành phần, các lực lượng cùng tham gia phát triển văn hóa đọc.

Mức hưởng thụ của người dân giữa thành thị và nông thôn còn mất cân đối. Sách, báo, tạp chí, xuất bản được tiêu thụ chủ yếu ở các trung tâm tỉnh, huyện và các thành phố lớn, thiếu vắng ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Trong khi đó, văn hóa đọc đang có nguy cơ bị các phương tiện nghe nhìn, du lịch… lấn át và co hẹp lại, làm suy thoái thói quen đọc của công chúng. Chưa có những cuộc điều tra xã hội học cơ bản trên quy mô lớn để xác định tình trạng này ở mức độ nào và tìm ra biện pháp khắc phục, nhằm xây dựng văn hóa đọc của cộng đồng.

Thông qua Hội thảo, Ban tổ chức mong muốn toàn xã hội sẽ thấy được ý nghĩa, sự cần thiết của văn hóa đọc đối với từng người, từng gia đình và cả cộng đồng, từ đó lựa chọn một ngày là Ngày đọc sách Việt Nam, để ngày này chính thức trở thành ngày hội khuyến khích đọc, tôn vinh sách, tác giả, tác phẩm, tôn vinh văn hóa đọc, tôn vinh những người làm nghề xuất bản, phát hành, thư viện.

H.Thúy

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !