Tìm hiểu ý nghĩa những ký hiệu trên lốp xe

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng sống còn của xe. Chọn lựa lốp phù hợp sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ xe, nâng cao hiệu suất và khả năng vận hành an toàn của xe.

Tuy nhiên, bạn có chắc mình đã nắm rõ mọi thông số lốp cũng như cách đọc các ký hiệu quan trọng trên lốp xe ?

Tìm hiểu ý nghĩa những ký hiệu trên lốp xe - ảnh 1

Thông số đầu tiên là tên nhà sản xuất hoặc nhãn hiệu nhà cung cấp (Hình 1: Nhà sản xuất lốp là Continental). Đây thường là ký hiệu được in dập nổi chính giữa lốp và có kích cỡ lớn nhất.

Tìm hiểu ý nghĩa những ký hiệu trên lốp xe - ảnh 2

Hình 1: Tên nhà sản xuất lốp (Continental)

Thông số tiếp theo là kích thước lốp, định mức tốc độ và chỉ số tải trọng (Hãy xem ví dụ trong Hình 2:295/40 ZR 20 Extra Load). Lưu ý rằng các ký hiệu này thay đổi tùy từng loại lốp khác nhau và các thông số xuất hiện trên biến thể lốp tốc độ cao sẽ khác một chút so với lốp loại thường.

Tìm hiểu ý nghĩa những ký hiệu trên lốp xe - ảnh 3

Hình 2: Thông số kích thước và cấu tạo lốp 

Thứ ba là ký hiệu cấu tạo lốp (Trong Hình 2 là lốp không săm có bố xuyên tâm). Cấu tạo bố xuyên tâm là dạng phổ biến nhất của các sản phẩm lốp hiện nay nhờ độ cứng lớn hơn và cho khả năng xử lý tốt hơn trên nhiều dạng địa hình. Nếu đọc thấy ký hiệu “tubeless” (lốp không săm), hãy hiểu rằng loại lốp đó không cần săm bên trong và an toàn hơn khi xe chạy tốc độ cao, đồng thời, cho hiệu suất lớn hơn, cải thiện phanh và khả năng tăng tốc của xe.

Tìm hiểu ý nghĩa những ký hiệu trên lốp xe - ảnh 4

Hình 3: Thông số tải trọng cho phép tối đa

Ký hiệu áp suất lốp và tải trọng cho phép tối đa thường được in tại mép bên trong của lốp (Trong Hình 3, có thể thấy tải trọng tối đa của lốp là 2337 lbs (tương đương 1060 kg)độ căng tối đa là 330 kpa (tương đương 51 PSI))Rõ ràng, hai chỉ số này sẽ thay đổi tùy chủng loại, kích thước và các yếu tố khác của lốp.

Điều cuối cùng song không kém phần quan trọng, hãy nhìn vào Hình 4 và bạn sẽ thấy ký hiệu “DOT HWJM N5H8”. Đó là mã số quy ước của Bộ giao thông vận tải Mỹ (DOT) và mã số xác minh. Về cơ bản, những con số này sẽ cho bạn biết thành phố hoặc địa điểm nơi lốp xe được sản xuất. Chẳng hạn như, hai chữ cái đầu tiên sau ký hiệu DOT chính là tên thành phố sản xuất lốp xe đó. Trong Hình 4, HW là viết tắt của Barum Continental, Otrokovice (Cộng hòa Séc).

Tìm hiểu ý nghĩa những ký hiệu trên lốp xe - ảnh 5

Hình 4: Ký hiệu của Bộ giao thông vận tải Mỹ (DOT) trên lốp xe

Bên cạnh tất cả những chữ cái/biểu tượng/mã số trên, bạn cũng có thể tìm thấy nhiều chi tiết khác được in trên lốp xe, chẳng hạn như quốc gia sản xuất lốp xe đó (VD: Cộng hòa Séc), cảnh báo an toàn – cho chúng ta biết các mối nguy hiểm có thể dẫn tới “thương tích nghiêm trọng”, cũng như định mức nhiệt độ, định mức độ bám (lực kéo) hay độ hao mòn rãnh lốp.

Tìm hiểu ý nghĩa những ký hiệu trên lốp xe - ảnh 6
 
Tìm hiểu ý nghĩa những ký hiệu trên lốp xe - ảnh 7

Hình 5: Cảnh báo an toàn trên lốp và Hình 6: Ký hiệu riêng của lốp dành cho mùa đông có biểu tượng bông tuyết

Quay trở lại với kích thước lốp, mỗi số trong dãy số này đều biểu thị một tính năng của lốp, bất kể chúng ta đang nói về độ rộng, chiều cao hay định mức tốc độ. Giờ hãy quan sát Hình 7 và đọc các thông số cơ bản của lốp:

Tìm hiểu ý nghĩa những ký hiệu trên lốp xe - ảnh 8

Hình 7: Thống số kích thước lốp

1. Bộ ba chữ số (295) là độ rộng của lốp tính theo mm.

2. Hai số tiếp theo (40) là tỉ lệ chiều cao thành lốp so với chiều rộng lớp và thường được thể hiện dưới dạng % (của chiều rộng). Trong Hình 7 chiều cao thành lốp = 40% của 295 và bằng 118 mm.

3. ZR – ký tự thường xuất hiện trên các sản phẩm lốp tốc độ cao – có hai ý nghĩa: chữ Z để diễn giải: lốp loại này cho phép xe chạy với tốc độ trên 240 km/h trong khi chữ R biểu thị đây là lốp bố xuyên tâm.

4. Hai chữ số cuối (20) cho ta biết đường kính vành bánh xe là 20 inch.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp nhiều ký hiệu khác tại lốp xe như một số có hai chữ số - biểu thị chỉ số tải trọng của lốp – trong trường hợp này là tải trọng phụ thêm. Bên cạnh đó là một chữ cái viết hoa, thông thường là chữ H, diễn giải tốc độ tối đa mà lốp có thể chịu được (chữ H tương đương với tốc độ 210 km/h).

Đối với ký hiệu tốc độ, dưới đây là một số ký hiệu mà bạn nên biết:

M - 130 km/h

N - 140km/h

P - 150 km/h

Q - 160 km/h

R - 170 km/h

S - 180 km/h

T - 190 km/h

U - 200 km/h

H - 210 km/h

V - 240 km/h

W - 270 km/h

Y - 300 km/h

Ảnh: Autoevolution

Theo Autovina.vn

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !